รับมือได้!! จะจัดการอย่างไรเมื่อลูกร้องอาละวาด

รับมือได้!! จะจัดการอย่างไรเมื่อลูกร้องอาละวาด #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณแม่หลายๆคนจะมีวิธีรับมือเมื่อลูกงอแงร้องไห้ที่ต่างกันออกไป แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกยังเล็กๆอยู่ก็อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในด้านนี้ จึงทำให้คุณแม่อาจจะต้องไปค้นหาวิธีรับมือกับลูกเพิ่มเติม เพราะหากเกิดปัญหากับคุณแม่มือใหม่ก็จะสามารถจัดการปัญหาได้อย่างง่ายได้ การจัดการปัญหาลูกๆเมื่อลูกร้องอาละวาด มีผู้ใหญ่หลายคนมักจะใช้วิธีการจัดการที่ผิด ซึ่งคุณแม่สามารถเข้ามาศึกษาและเรียนรู้วิธีจัดการกับเราได้เลย

วิธีจัดการปัญหาเมื่อลูกร้องอาละวาดได้ดีที่สุด

1.คุณแม่จะต้องสังเกตการณ์ร้องของลูก ว่าลูกของเรานั้นร้องในลักษณะไหน ซึ่งหากร้องนี้คุณแม่สามารถสังเกตได้คือ ร้องไห้เจ็บป่วย ร้องไห้เพราะนอนไม่พอ ร้องไห้เพราะโมโห หรือร้องไห้เพราะสังคม ซึ่งการร้องที่กล่าวมานี้จะมีวิธีแก้ปัญหาที่ต่างกัน ซึ่งแต่ละวิธีนั้นคือการแก้ปัญหาที่จุดเกิดเหตุนั้นเอง

2.การร้องไห้ของลูกในช่วงของอายุ โดยเฉพาะอายุ 12-18 เดือน หรืออายุ 2 – 3 ปี เด็กในช่วงอายุดังกล่าวนี้จะมีการร้องไห้ที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือ การต้องการความรักและความสนใจ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณแม่สามารถพูดคุยกับเด็กได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงไม่ลงมือ เมื่อคุณแม่สามารถจับทางหรือรับรู้ถึงความต้องการได้ ก็จะช่วยให้ลูกสงบได้อย่างง่ายดาย

3.เด็กอายุ 2 – 3 ปี เป็นวัยลูกร้องอาละวาด ซึ่งคุณแม่ทุกคนจะต้องเจอ เพราะช่วงวัยนี้ของลูกเป็นช่วงที่ลูกมีการพัฒนาด้านทางอารมณ์ ลูกมักจะแสดงอาการไม่ค่อยนัก เพื่อเป็นการทดสอบคุณแม่ว่า หากลูกทำไม่ดีอย่างนี้ จะโดนอะไร หากรู้ร้องด้วยเสียดังแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งการทดสอบอารมณ์นี้จะเป็นการจดจำและนำไปใช้อีกด้วย ซึ่งมีผู้ใหญ่หลายๆคนอาจจะพลาดที่ไปตีเด็ก จึงทำให้เด็กซึมซับความรุนแรงนี้ไปได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องใจเย็นและมีสติอยู่เสมอ ให้นึกตลอดว่านี้คือการทดสอบของคุณแม่และลูกนั้นเอง

4.การถูกตามใจและเข้มงวดมากเกินไป การถูกตามใจมากเกินไป มักจะทำให้ลูกมีปัญหาทางด้านจิตใจเช่นกัน เพราะลูกจะได้รับการเคยชินกับสิ่งที่ลูกเคยได้ จึงทำให้ร้องไห้โวยวายเพราะคิดว่าเขาต้องได้สิ่งที่เขาต้องการอย่างแน่นอน ส่วนการเข้มงวดนั้นถือว่าเป็นการระเบิดอารมณ์ของเด็ก ที่อยู่ในกฎตลอดเวลา เมื่อมันถูกปลดปล่อยแล้วก็ยากที่จะหยุดโวยวายได้นั้นเอง

เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องของสภาวะอารมณ์เมื่อลูกร้องอาละวาด ซึ่งรู้จะสามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นท่าทาง การกระทำ และวาจาของคุณพ่อคุณแม่และผู้เลี้ยงดู ซึ่งผู้ปกครองจะต้องมีความอดทนที่สูงมากๆ เพียงแค่ระยะเวลาใกล้เข้า 4 ขวบ ลูกก็จะมีนิสัยเปลี่ยนไปอีกนั้นแบบเองหากคุณแม่มีความอดทนในช่วงนี้

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกร้องอาละวาด

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้