รับมือได้!! จะจัดการอย่างไรเมื่อลูกร้องอาละวาด

รับมือได้!! จะจัดการอย่างไรเมื่อลูกร้องอาละวาด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่หลายๆคนจะมีวิธีรับมือเมื่อลูกงอแงร้องไห้ที่ต่างกันออกไป แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่มีลูกยังเล็กๆอยู่ก็อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ในด้านนี้ จึงทำให้คุณแม่อาจจะต้องไปค้นหาวิธีรับมือกับลูกเพิ่มเติม เพราะหากเกิดปัญหากับคุณแม่มือใหม่ก็จะสามารถจัดการปัญหาได้อย่างง่ายได้ การจัดการปัญหาลูกๆเมื่อลูกร้องอาละวาด มีผู้ใหญ่หลายคนมักจะใช้วิธีการจัดการที่ผิด ซึ่งคุณแม่สามารถเข้ามาศึกษาและเรียนรู้วิธีจัดการกับเราได้เลย

วิธีจัดการปัญหาเมื่อลูกร้องอาละวาดได้ดีที่สุด

1.คุณแม่จะต้องสังเกตการณ์ร้องของลูก ว่าลูกของเรานั้นร้องในลักษณะไหน ซึ่งหากร้องนี้คุณแม่สามารถสังเกตได้คือ ร้องไห้เจ็บป่วย ร้องไห้เพราะนอนไม่พอ ร้องไห้เพราะโมโห หรือร้องไห้เพราะสังคม ซึ่งการร้องที่กล่าวมานี้จะมีวิธีแก้ปัญหาที่ต่างกัน ซึ่งแต่ละวิธีนั้นคือการแก้ปัญหาที่จุดเกิดเหตุนั้นเอง

2.การร้องไห้ของลูกในช่วงของอายุ โดยเฉพาะอายุ 12-18 เดือน หรืออายุ 2 – 3 ปี เด็กในช่วงอายุดังกล่าวนี้จะมีการร้องไห้ที่มีจุดประสงค์เดียวกันคือ การต้องการความรักและความสนใจ ซึ่งทั้งหมดนี้คุณแม่สามารถพูดคุยกับเด็กได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงไม่ลงมือ เมื่อคุณแม่สามารถจับทางหรือรับรู้ถึงความต้องการได้ ก็จะช่วยให้ลูกสงบได้อย่างง่ายดาย

3.เด็กอายุ 2 – 3 ปี เป็นวัยลูกร้องอาละวาด ซึ่งคุณแม่ทุกคนจะต้องเจอ เพราะช่วงวัยนี้ของลูกเป็นช่วงที่ลูกมีการพัฒนาด้านทางอารมณ์ ลูกมักจะแสดงอาการไม่ค่อยนัก เพื่อเป็นการทดสอบคุณแม่ว่า หากลูกทำไม่ดีอย่างนี้ จะโดนอะไร หากรู้ร้องด้วยเสียดังแบบนี้จะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งการทดสอบอารมณ์นี้จะเป็นการจดจำและนำไปใช้อีกด้วย ซึ่งมีผู้ใหญ่หลายๆคนอาจจะพลาดที่ไปตีเด็ก จึงทำให้เด็กซึมซับความรุนแรงนี้ไปได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องใจเย็นและมีสติอยู่เสมอ ให้นึกตลอดว่านี้คือการทดสอบของคุณแม่และลูกนั้นเอง

4.การถูกตามใจและเข้มงวดมากเกินไป การถูกตามใจมากเกินไป มักจะทำให้ลูกมีปัญหาทางด้านจิตใจเช่นกัน เพราะลูกจะได้รับการเคยชินกับสิ่งที่ลูกเคยได้ จึงทำให้ร้องไห้โวยวายเพราะคิดว่าเขาต้องได้สิ่งที่เขาต้องการอย่างแน่นอน ส่วนการเข้มงวดนั้นถือว่าเป็นการระเบิดอารมณ์ของเด็ก ที่อยู่ในกฎตลอดเวลา เมื่อมันถูกปลดปล่อยแล้วก็ยากที่จะหยุดโวยวายได้นั้นเอง

เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องของสภาวะอารมณ์เมื่อลูกร้องอาละวาด ซึ่งรู้จะสามารถรับรู้ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นท่าทาง การกระทำ และวาจาของคุณพ่อคุณแม่และผู้เลี้ยงดู ซึ่งผู้ปกครองจะต้องมีความอดทนที่สูงมากๆ เพียงแค่ระยะเวลาใกล้เข้า 4 ขวบ ลูกก็จะมีนิสัยเปลี่ยนไปอีกนั้นแบบเองหากคุณแม่มีความอดทนในช่วงนี้

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกร้องอาละวาด

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง