ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก

ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อวัยวะต่างๆบนร่างกายของเรานั้นแต่ละส่วนล้วนมีหน้าที่ที่สำคัญของตัวเอง เช่น แบน ขา ดวงตา หู ปาก เป็นต้น สำหรับคุณแม่หลังคลอดอวัยวะที่สำคัญอย่างมากนั่นก็คือ เต้านม เพราะเต้านมจะเป็นแหล่งผลิตน้ำนมให้กับลุกน้อยที่กำลังเพิ่งคลอดออกมานั่นเอง แต่ในคุณแม่บางรายมีปัญหากับเรื่องของเต้านม รวมไปถึงหัวนม

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ปัญหาหัวนมบอด แน่นอนว่าส่งผลต่อการให้นมบุตรโดยตรง ว่าแต่หากคุณกำลังเจอปัญหาหัวนมบอดนี้อยู่จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูรายละเอียดกันได้เลยจ้า

ลักษณะของหัวนมบอด

  1. ขั้นต้นหัวนมบอด จะมีลักษณะคือ หัวนมจะยุบเข้าไปเป็นบางส่วนเท่านั้นจะไม่ยุบเข้าไปทั้งหมด ซึ่งหัวนมสามารถออกมาได้เองเมื่อถูกกระตุ้น เช่น อากาศเย็น การดูด หรือใช้มือดึงหัวนมออกมา ซึ่งลักษณะของหัวนมเช่นนี้สามารถให้นมบุตรได้ไม่มีปัญหาอะไร
  2. หัวนมบอดชั้นกลาง จะมีลักษณะคือ หัวนมยุบเข้าไปด้านใน จะสามารถดึงออกมาได้ชั่วคราวเท่านั้น แล้วหัวนมก็จะยุบตัวลงเข้าไปด้านในอีก หัวนมบอดลักษณะนี้จะสามารถให้นมบุตรได้เป็นบางรายเท่านั้น แต่ในบางรายไม่สามารถทำได้เนื่องจากท่อน้ำนมรัดตัว ต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้อุปกรณ์แก้ไขหัวนมบอดมาช่วย
  3. หัวนมบอดขั้นรุนแรง สำหรับอาการหัวนมบอดเช่นนี้จะไม่สามารถให้นมบุตรได้ เพราะหัวนมจะยุบตัวเข้าไปด้านในทั้งหมด และที่สำคัญท่อน้ำนมจะรั้งตัวและคดอยู่ข้างในจึงอาจทำให้ไม่สามารถให้นมบุตรได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด

วิธีแก้หัวนมบอด

  1. ใช้นิ้วโป้ง และ นิ้วชี้ คีบที่หัวนมแล้วดึงออกอย่างเบามือประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วปล่อยหัวนมกลับเข้าสู่ปกติ
  2. หมั่นดึงหัวนมขณะอาบน้ำจะเป็นการสลายพังผืด
  3. กระตุ้นหัวนมด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งบีบเบาๆที่หัวนมคลึงไปมาประมาณ 30 วินาที จากนั้นให้ลูกดูดทันที
  4. ใช้ที่ปั้มนมกระตุ้นเป็นตัวช่วย ด้วยการใช้เครื่องปั้มนมก่อนให้ลูกดูดนม ซึ่งเครื่องปั้มจะช่วยดึงหัวนมของคุณแม่ให้ออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ในทุกๆ โรงพยาบาลจะมีเครื่องปั้มนมไว้คอยบริการคุณแม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าหากใช้อย่างถูกวิธีก็จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ

สำหรับปัญหาหัวนมบอดนี้มีคุณแม่หลายคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ ซึ่งสามารถนำเอาข้อมูลความรู้ข้างต้นที่เรานำมาฝากกันข้างต้นไปลองปรับใช้กันดูได้ เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ รับรองได้ว่าหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นปัญหาหัวนมบอดก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปจ้า สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ดีๆด้านใดมาฝากกันอีกต้องติดตามกันต่อไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #หัวนมบอด

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง