ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก

ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อวัยวะต่างๆบนร่างกายของเรานั้นแต่ละส่วนล้วนมีหน้าที่ที่สำคัญของตัวเอง เช่น แบน ขา ดวงตา หู ปาก เป็นต้น สำหรับคุณแม่หลังคลอดอวัยวะที่สำคัญอย่างมากนั่นก็คือ เต้านม เพราะเต้านมจะเป็นแหล่งผลิตน้ำนมให้กับลุกน้อยที่กำลังเพิ่งคลอดออกมานั่นเอง แต่ในคุณแม่บางรายมีปัญหากับเรื่องของเต้านม รวมไปถึงหัวนม

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ปัญหาหัวนมบอด แน่นอนว่าส่งผลต่อการให้นมบุตรโดยตรง ว่าแต่หากคุณกำลังเจอปัญหาหัวนมบอดนี้อยู่จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูรายละเอียดกันได้เลยจ้า

ลักษณะของหัวนมบอด

  1. ขั้นต้นหัวนมบอด จะมีลักษณะคือ หัวนมจะยุบเข้าไปเป็นบางส่วนเท่านั้นจะไม่ยุบเข้าไปทั้งหมด ซึ่งหัวนมสามารถออกมาได้เองเมื่อถูกกระตุ้น เช่น อากาศเย็น การดูด หรือใช้มือดึงหัวนมออกมา ซึ่งลักษณะของหัวนมเช่นนี้สามารถให้นมบุตรได้ไม่มีปัญหาอะไร
  2. หัวนมบอดชั้นกลาง จะมีลักษณะคือ หัวนมยุบเข้าไปด้านใน จะสามารถดึงออกมาได้ชั่วคราวเท่านั้น แล้วหัวนมก็จะยุบตัวลงเข้าไปด้านในอีก หัวนมบอดลักษณะนี้จะสามารถให้นมบุตรได้เป็นบางรายเท่านั้น แต่ในบางรายไม่สามารถทำได้เนื่องจากท่อน้ำนมรัดตัว ต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้อุปกรณ์แก้ไขหัวนมบอดมาช่วย
  3. หัวนมบอดขั้นรุนแรง สำหรับอาการหัวนมบอดเช่นนี้จะไม่สามารถให้นมบุตรได้ เพราะหัวนมจะยุบตัวเข้าไปด้านในทั้งหมด และที่สำคัญท่อน้ำนมจะรั้งตัวและคดอยู่ข้างในจึงอาจทำให้ไม่สามารถให้นมบุตรได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด

วิธีแก้หัวนมบอด

  1. ใช้นิ้วโป้ง และ นิ้วชี้ คีบที่หัวนมแล้วดึงออกอย่างเบามือประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วปล่อยหัวนมกลับเข้าสู่ปกติ
  2. หมั่นดึงหัวนมขณะอาบน้ำจะเป็นการสลายพังผืด
  3. กระตุ้นหัวนมด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งบีบเบาๆที่หัวนมคลึงไปมาประมาณ 30 วินาที จากนั้นให้ลูกดูดทันที
  4. ใช้ที่ปั้มนมกระตุ้นเป็นตัวช่วย ด้วยการใช้เครื่องปั้มนมก่อนให้ลูกดูดนม ซึ่งเครื่องปั้มจะช่วยดึงหัวนมของคุณแม่ให้ออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ในทุกๆ โรงพยาบาลจะมีเครื่องปั้มนมไว้คอยบริการคุณแม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าหากใช้อย่างถูกวิธีก็จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ

สำหรับปัญหาหัวนมบอดนี้มีคุณแม่หลายคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ ซึ่งสามารถนำเอาข้อมูลความรู้ข้างต้นที่เรานำมาฝากกันข้างต้นไปลองปรับใช้กันดูได้ เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ รับรองได้ว่าหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นปัญหาหัวนมบอดก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปจ้า สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ดีๆด้านใดมาฝากกันอีกต้องติดตามกันต่อไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #หัวนมบอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี