ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก

ปัญหาหนักใจแม่!! หัวนมบอด กับ การให้นมลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อวัยวะต่างๆบนร่างกายของเรานั้นแต่ละส่วนล้วนมีหน้าที่ที่สำคัญของตัวเอง เช่น แบน ขา ดวงตา หู ปาก เป็นต้น สำหรับคุณแม่หลังคลอดอวัยวะที่สำคัญอย่างมากนั่นก็คือ เต้านม เพราะเต้านมจะเป็นแหล่งผลิตน้ำนมให้กับลุกน้อยที่กำลังเพิ่งคลอดออกมานั่นเอง แต่ในคุณแม่บางรายมีปัญหากับเรื่องของเต้านม รวมไปถึงหัวนม

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ปัญหาหัวนมบอด แน่นอนว่าส่งผลต่อการให้นมบุตรโดยตรง ว่าแต่หากคุณกำลังเจอปัญหาหัวนมบอดนี้อยู่จะมีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ไปดูรายละเอียดกันได้เลยจ้า

ลักษณะของหัวนมบอด

  1. ขั้นต้นหัวนมบอด จะมีลักษณะคือ หัวนมจะยุบเข้าไปเป็นบางส่วนเท่านั้นจะไม่ยุบเข้าไปทั้งหมด ซึ่งหัวนมสามารถออกมาได้เองเมื่อถูกกระตุ้น เช่น อากาศเย็น การดูด หรือใช้มือดึงหัวนมออกมา ซึ่งลักษณะของหัวนมเช่นนี้สามารถให้นมบุตรได้ไม่มีปัญหาอะไร
  2. หัวนมบอดชั้นกลาง จะมีลักษณะคือ หัวนมยุบเข้าไปด้านใน จะสามารถดึงออกมาได้ชั่วคราวเท่านั้น แล้วหัวนมก็จะยุบตัวลงเข้าไปด้านในอีก หัวนมบอดลักษณะนี้จะสามารถให้นมบุตรได้เป็นบางรายเท่านั้น แต่ในบางรายไม่สามารถทำได้เนื่องจากท่อน้ำนมรัดตัว ต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้อุปกรณ์แก้ไขหัวนมบอดมาช่วย
  3. หัวนมบอดขั้นรุนแรง สำหรับอาการหัวนมบอดเช่นนี้จะไม่สามารถให้นมบุตรได้ เพราะหัวนมจะยุบตัวเข้าไปด้านในทั้งหมด และที่สำคัญท่อน้ำนมจะรั้งตัวและคดอยู่ข้างในจึงอาจทำให้ไม่สามารถให้นมบุตรได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด

วิธีแก้หัวนมบอด

  1. ใช้นิ้วโป้ง และ นิ้วชี้ คีบที่หัวนมแล้วดึงออกอย่างเบามือประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วปล่อยหัวนมกลับเข้าสู่ปกติ
  2. หมั่นดึงหัวนมขณะอาบน้ำจะเป็นการสลายพังผืด
  3. กระตุ้นหัวนมด้วยการใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งบีบเบาๆที่หัวนมคลึงไปมาประมาณ 30 วินาที จากนั้นให้ลูกดูดทันที
  4. ใช้ที่ปั้มนมกระตุ้นเป็นตัวช่วย ด้วยการใช้เครื่องปั้มนมก่อนให้ลูกดูดนม ซึ่งเครื่องปั้มจะช่วยดึงหัวนมของคุณแม่ให้ออกมาได้ ซึ่งปัจจุบันนี้ในทุกๆ โรงพยาบาลจะมีเครื่องปั้มนมไว้คอยบริการคุณแม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าหากใช้อย่างถูกวิธีก็จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ

สำหรับปัญหาหัวนมบอดนี้มีคุณแม่หลายคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ ซึ่งสามารถนำเอาข้อมูลความรู้ข้างต้นที่เรานำมาฝากกันข้างต้นไปลองปรับใช้กันดูได้ เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ รับรองได้ว่าหากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นปัญหาหัวนมบอดก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปจ้า สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ดีๆด้านใดมาฝากกันอีกต้องติดตามกันต่อไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #หัวนมบอด

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้