เมื่อลูกเป็นโรคแอลดี และโรคแอลดีคืออะไร

เมื่อลูกเป็นโรคแอลดี และโรคแอลดีคืออะไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กหลายๆคนนั้นมักจะมีความสามารถและการแสดงอารมณ์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งความแตกต่างกันนี้หลายๆคนอาจจะมีการทดสอบว่า หากมีการเลี้ยงดูที่เหมือนกัน แต่ทำไมว่าเด็กๆยังมีอารมณ์ที่ไม่เหมือนกันนั้น บอกเลยว่าคุณแม่จะต้องทำใจยอมรับ ข้อดีและข้อเสียของลูกๆ ด้วยธรรมชาติได้สร้างมนุษย์มาให้มีความคิดที่มีอิสระ แต่จะสามารถควบคุมอารมณ์ที่แสดงออกมาได้

เมื่อถึงวัยและระยะเวลาที่สมควร เพราะฉะนั้นลูกน้อยของคุณแม่แต่ละคนจึงมีการแสดงออกของพฤติกรรมที่ต่างกันออกไป การเรียนรู้และการสอนนั้นจึงจะต้องปรับให้เข้ากับเด็กแต่ละคนเช่นกัน วันนี้เราจึงมีอีกหนึ่งโรคที่หลายๆคนมักจะไม่เคยได้ยินมาก่อนคือโรคแอลดี หรือโรคปัญหาการเรียน เช่น อ่านเขียนไม่ได้ หรือ ไม่คล่อง หรือมีปัญหาในการคิดเลข  

อาการของโรคแอลดีที่สามารถสังเกตได้

  1. ไม่มีสมาธิในการเรียน ทำงานช้า หรือทำงานไม่เคยเสร็จ
  2. เด็กที่เป็นโรคนี้จะไม่ชอบในการอ่านหรือเขียน
  3. มีปัญหาทางด้านความจำ
  4. เบื่อหน่ายง่าย ท้อแท้ และไม่มีสมาธิ
  5. ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง โดยเฉพาะการตอบคำถามที่จะต้องสั้นๆว่า ไม่รู้หรือไม่ได้เท่านั้น
  6. มีอารมณ์ขี้หงุดหงิดและก้าวร้าว โดยเฉพาะกับพ่อแม่ เพื่อน และญาติพี่น้อง

คุณพ่อคุณแม่จะรักษาโรคแอลดีนี้ได้อย่างไร

โรคนี้เป็นโรคที่เกี่ยวกับสมาธิของเด็กโดยเฉพาะ เด็กที่มีสมาธิสั้น คุณหมอจะใช้วิธีรักษาโรคนี้อย่างโดยตรง เมื่อเด็กที่มีสมาธิที่ดีขึ้นก็จะสามารถเรียนรู้ดีขึ้น เมื่อมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้นนั้น เด็กจะมีความมั่นใจในตัวเองอย่างอัตโนมัติ ซึ่งการแก้ปัญหาสมาธิสั้นนี้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นผู้ช่วยในการส่งเสริมด้วย อย่างเช่น ให้ลูกหยุดเล่นโทรศัพท์ หยุดดูทีวีหรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์

โรคแอลดีหากเป็นแล้วหายได้หรือไม่

โรคแอลดีหากเด็กคนไหนที่เป็นแล้วอาจจะต้องใจระยะเวลาในการรักษาหน่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่จะเป็นคนส่งเสริมให้ลูก เพราะหากยังทำพฤติกรรมที่ทำให้ลูกมีการเรียนรู้ถดถอยลงอยู่ ก็ทำให้ยากมากในการรักษา หากคุณแม่สามารถค้นพบว่าลูกป่วยเป็นโรคแอลดีได้เร็ว ก็จะสามารถรักษาและมีโอกาสหายเหมือนเด็กปกติได้ทัน แต่หากคุณแม่รู้ตัวช้าก็จะทำให้สามารถรักษาโรคแอลดีได้ยากมากๆ

เพราะเด็กจะมีกระบวนการคิดที่ไม่ทันเด็กที่อยู่วัยเดียวกัน หรือเด็กไม่สามารเรียนรู้กับบทเรียนในรุ่นเดียวกันได้ จึงยากมากที่เด็กจะสามารถตามเด็กรุ่นเดียวกันทัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องรีบสังเกตและเปิดใจยอมรับเพื่อเข้าพบคุณหมออย่างเร็วที่สุด

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคแอลดี

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง