ส่องพฤติกรรม!! ระหว่างลูกนอนหลับไม่ควรทำเด็ดขาด

ส่องพฤติกรรม!! ระหว่างลูกนอนหลับไม่ควรทำเด็ดขาด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การนอนหลับสำคัญมากในการพัฒนาสมองของเด็กน้อย โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด – 6 เดือน เพราะเวลาส่วนใหญ่ของลูกจะเป็นการนอนหลับ เพราะในช่วงที่ลูกนอนหลับนั้นร่างกายของลูกจะนำเอาสารอาหารไปหล่อเลี่ยงส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะสมอง ซึ่งเด็กที่นอนหลับสนิทหรือนอนหลับในระยะเวลาที่เหมาะสม

จะทำให้เป็นเด็กที่ฉลาดและมีสมองดี ซึ่งต่างจากเด็กที่มีเวลาพักผ่อนไม่พียงพอ จะทำให้พัฒนาการไม่ดีเท่าไหร่นัก ด้วยเพราะปัจจัยหลายอย่างที่คุณแม่อาจจะได้รับข้อมูลผิดๆมา จึงทำให้ปฏิบัติกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม วันนี้เรามาดูกันว่ากิจกรรมใจที่ไม่ควรทำในช่วงที่ลูกนอนหลับบ้าง

กิจกรรมที่ไม่ควรทำในระหว่างที่ลูกนอนหลับ

  • เปิดทีวีเป็นเพื่อนหรือการเปิดทีวีดูหนัง บอกเลยว่าเสียงของทีวีนั้นไม่ใช้เสียงที่ราบรื่นหูนัก เมื่อมีบางฉากจะเป็นเสียงกระแทกและดัง มักจะทำให้ลูกตกใจผวา ซึ่งอาการนั้นจะส่งผลถึงจิตใจและสมองลูกอย่างมาก คุณแม่ควรที่จะทำให้ห้องเงียบที่สุด เพื่อให้ลูกนอนหลับอย่างเพียงพอ
  • ปลุกลูกในขณะลูกนอนหลับ ลูกน้อยจะมีเวลาที่นอนหลับที่ยาวนานจึงจะเหมาะแก่การพัฒนาสมองและร่างกาย หากคุณแม่กำหนดเวลาเองหรือพยายามปลุกให้ลูกตื่น รับรองเลยว่านอกจากจะทำให้ลูกมีอาการงอแงแล้ว ยังทำให้ลูกขาดการพัฒนาทางด้านสมองอีกด้วย
  • ถ่ายรูปในระยะประชิด โดยเฉพาะกล่องถ่ายรูปที่มีเสียงและแสงแฟรช ซึ่งหลายคนมักจะลืมปิดเมื่อใช้โทรศัพท์มือถือ จะทำให้แสงนั้นสว่างไปถึงตาลูกและเสียงจะทำให้ลูกตกใจตื่นทันที่ หากทำบ่อยๆเป็นผลเสียกับร่างกายของแน่นอน
  • จิ้มแก้มลูกขณะลูกนอนหลับ โดยเฉพาะลูกในช่วงแรกเกิดซึ่งบางคนนั้นเกิดอาการเห่อลูกเอามากๆ ซึ่งแก้มนุ่มๆอาจจะทำให้คุณแม่หลายๆคนเก็บอาหารไม่อยู่ อยากจะจับดู แต่บอกเลยว่าหากจับแล้วลูกตกใจตื่น นั้นหมายความว่าลูกจะถูกหยุดการพัฒนาการทางด้านสมองนั้นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะรอให้ลูกตื่นก่อนแล้วค่อยไปเล่นกับลูก
  •  กินข้าวและทำงานในช่วงเวลานอน แน่นอนเลยว่ากิจกรรมพวกนี้เราจะต้องใช้แสงสว่างเป็นตัวช่วย ซึ่งแน่นอนเลยว่า แสงที่คุณเปิดอยู่นั้นจะรบกวนเวลานอนของลูกอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้างกับพฤติกรรมไม่ควรทำเมื่อลูกนอนหลับ และวิธีไม่ให้ลูกตกใจตื่นในช่วงเวลานอน ซึ่งบางกิจกรรมนั้นเราไม่จำเป็นทำในห้องนอนก็ได้ เพราะจะช่วยให้ลูกสามารถนอนหลับไปสนิทมากกว่า เพระฉะนั้นคุณแม่ควรที่จัดโซนในการทำกิจกรรมให้เป็นระเบียบ และไม่เป็นการรบกวนลูกได้อีกด้วย

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกนอนหลับ

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ