ส่องพฤติกรรม!! ระหว่างลูกนอนหลับไม่ควรทำเด็ดขาด

ส่องพฤติกรรม!! ระหว่างลูกนอนหลับไม่ควรทำเด็ดขาด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การนอนหลับสำคัญมากในการพัฒนาสมองของเด็กน้อย โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด – 6 เดือน เพราะเวลาส่วนใหญ่ของลูกจะเป็นการนอนหลับ เพราะในช่วงที่ลูกนอนหลับนั้นร่างกายของลูกจะนำเอาสารอาหารไปหล่อเลี่ยงส่วนต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะสมอง ซึ่งเด็กที่นอนหลับสนิทหรือนอนหลับในระยะเวลาที่เหมาะสม

จะทำให้เป็นเด็กที่ฉลาดและมีสมองดี ซึ่งต่างจากเด็กที่มีเวลาพักผ่อนไม่พียงพอ จะทำให้พัฒนาการไม่ดีเท่าไหร่นัก ด้วยเพราะปัจจัยหลายอย่างที่คุณแม่อาจจะได้รับข้อมูลผิดๆมา จึงทำให้ปฏิบัติกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม วันนี้เรามาดูกันว่ากิจกรรมใจที่ไม่ควรทำในช่วงที่ลูกนอนหลับบ้าง

กิจกรรมที่ไม่ควรทำในระหว่างที่ลูกนอนหลับ

  • เปิดทีวีเป็นเพื่อนหรือการเปิดทีวีดูหนัง บอกเลยว่าเสียงของทีวีนั้นไม่ใช้เสียงที่ราบรื่นหูนัก เมื่อมีบางฉากจะเป็นเสียงกระแทกและดัง มักจะทำให้ลูกตกใจผวา ซึ่งอาการนั้นจะส่งผลถึงจิตใจและสมองลูกอย่างมาก คุณแม่ควรที่จะทำให้ห้องเงียบที่สุด เพื่อให้ลูกนอนหลับอย่างเพียงพอ
  • ปลุกลูกในขณะลูกนอนหลับ ลูกน้อยจะมีเวลาที่นอนหลับที่ยาวนานจึงจะเหมาะแก่การพัฒนาสมองและร่างกาย หากคุณแม่กำหนดเวลาเองหรือพยายามปลุกให้ลูกตื่น รับรองเลยว่านอกจากจะทำให้ลูกมีอาการงอแงแล้ว ยังทำให้ลูกขาดการพัฒนาทางด้านสมองอีกด้วย
  • ถ่ายรูปในระยะประชิด โดยเฉพาะกล่องถ่ายรูปที่มีเสียงและแสงแฟรช ซึ่งหลายคนมักจะลืมปิดเมื่อใช้โทรศัพท์มือถือ จะทำให้แสงนั้นสว่างไปถึงตาลูกและเสียงจะทำให้ลูกตกใจตื่นทันที่ หากทำบ่อยๆเป็นผลเสียกับร่างกายของแน่นอน
  • จิ้มแก้มลูกขณะลูกนอนหลับ โดยเฉพาะลูกในช่วงแรกเกิดซึ่งบางคนนั้นเกิดอาการเห่อลูกเอามากๆ ซึ่งแก้มนุ่มๆอาจจะทำให้คุณแม่หลายๆคนเก็บอาหารไม่อยู่ อยากจะจับดู แต่บอกเลยว่าหากจับแล้วลูกตกใจตื่น นั้นหมายความว่าลูกจะถูกหยุดการพัฒนาการทางด้านสมองนั้นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะรอให้ลูกตื่นก่อนแล้วค่อยไปเล่นกับลูก
  •  กินข้าวและทำงานในช่วงเวลานอน แน่นอนเลยว่ากิจกรรมพวกนี้เราจะต้องใช้แสงสว่างเป็นตัวช่วย ซึ่งแน่นอนเลยว่า แสงที่คุณเปิดอยู่นั้นจะรบกวนเวลานอนของลูกอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้างกับพฤติกรรมไม่ควรทำเมื่อลูกนอนหลับ และวิธีไม่ให้ลูกตกใจตื่นในช่วงเวลานอน ซึ่งบางกิจกรรมนั้นเราไม่จำเป็นทำในห้องนอนก็ได้ เพราะจะช่วยให้ลูกสามารถนอนหลับไปสนิทมากกว่า เพระฉะนั้นคุณแม่ควรที่จัดโซนในการทำกิจกรรมให้เป็นระเบียบ และไม่เป็นการรบกวนลูกได้อีกด้วย

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ลูกนอนหลับ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี