ต้องเช็ค!! โรคมะเร็งปากมดลูก อันตรายที่ต้องระวัง

ต้องเช็ค!! โรคมะเร็งปากมดลูก อันตรายที่ต้องระวัง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บที่มีอยู่ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจและใส่ใจเรื่องของสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อปรับสภาพให้ร่างกายและสุขภาพของเราสามารถรับมือกับเชื้อโรคต่างๆที่มีความรุนแรงได้นั่นเอง อีกหนึ่งโรคร้ายที่เราต้องระวังกันให้มากในกลุ่มผู้หญิงอย่างเราๆ

นั้นก็คือ โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคที่ใครก็ไม่อยากเป็น แต่เลือกไม่ได้ รู้หรือไม่ว่าโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งอันดับที่ 2 ของผู้หญิงทั่วโลก วันนี้เราก็ได้นำเอารายละเอียดที่น่าสนใจและควรรู้ของโรคมะเร็งปากมดลูกมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอย่างไรกันบ้าง

อาการของโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

อาการของโรคจะมีความรุนแรงตามระยะของโรค โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบอาการผิดปกติจากการตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น เหมือนกลิ่นเน่า ซึ่งเป็นปกติไปจากเดิม หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องปกติของหญิงตั้งครรภ์ เมื่อมีก้อนมะเร็งจะเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ฉี่บ่อย มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเอวชาร้าวลงขา ปวดสีข้าง หายใจเหนื่อย ซึ่งอาการเช่นนี้เป็นอาการเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือ 4 แล้ว

การรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

  1. หากคุณแม่ตรวจพบโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น และเป็นการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มต้น ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ โดยมีการติตามอาการอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลา
  2. ถ้าหากเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะลุกลามแต่มีการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มต้น แพทย์จะพิจารณาหากมีอายุครรภ์น้อยกว่า16 สัปดาห์ แพทย์จะดำเนินการรักษาทันที โดยไม่สนใจการตั้งครรภ์ เพราะถ้าหากไม่รักษาจะทำให้เสี่ยงอันตรายทั้งแม่และลูกในอนาคต
  3. หากตรวจพบโรคมะเร็งปากมดลูกในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ แพทย์จะพิจารณาว่าทารกสามารถหายใจเองได้หรือไม่ มีความแข็งแรงของปอดเพียงพอหรือไม่ และจะต้องทำการคลอดด้วยการผ่าตัดเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนอื่นๆและป้องกันการตกเลือดของคุณแม่อีกด้วย

วิธีการรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

  1. การผ่าตัด โดยจะผ่าตัดแค่บริเวณปากมดลูก ในกรณีที่ยังไม่มีการลุกลามไปอวัยวะอื่น
  2. การใช้รังสีรักษาโดยจะให้ 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 5-6 สัปดาห์
  3. การใช้เคมีบำบัด วิธีนี้จะส่งผลต่อทารกในครรภ์คือ เจริญเติบโตในครรภ์ช้า ทารกตายในครรภ์ คลอดก่อนกำหนด หรือ ทารกน้ำหนักน้อยกว่าปกติ
  4. การใช้ยาเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคมะเร็งปากมดลูกที่เรานำมาฝากกัน สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆนั้นควรไปตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกอยู่เป็นประจำทุกปี เพื่อสังเกตอาการ หากพบในระยะเริ่มต้นก็สามารถที่จะรับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีโดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ควรตรวจให้แน่ใจ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมะเร็งปากมดลูก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี