ต้องเช็ค!! โรคมะเร็งปากมดลูก อันตรายที่ต้องระวัง

ต้องเช็ค!! โรคมะเร็งปากมดลูก อันตรายที่ต้องระวัง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บที่มีอยู่ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่มีความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจและใส่ใจเรื่องของสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อปรับสภาพให้ร่างกายและสุขภาพของเราสามารถรับมือกับเชื้อโรคต่างๆที่มีความรุนแรงได้นั่นเอง อีกหนึ่งโรคร้ายที่เราต้องระวังกันให้มากในกลุ่มผู้หญิงอย่างเราๆ

นั้นก็คือ โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นโรคที่ใครก็ไม่อยากเป็น แต่เลือกไม่ได้ รู้หรือไม่ว่าโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งอันดับที่ 2 ของผู้หญิงทั่วโลก วันนี้เราก็ได้นำเอารายละเอียดที่น่าสนใจและควรรู้ของโรคมะเร็งปากมดลูกมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่ามีรายละเอียดอย่างไรกันบ้าง

อาการของโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

อาการของโรคจะมีความรุนแรงตามระยะของโรค โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบอาการผิดปกติจากการตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น เหมือนกลิ่นเน่า ซึ่งเป็นปกติไปจากเดิม หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องปกติของหญิงตั้งครรภ์ เมื่อมีก้อนมะเร็งจะเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ฉี่บ่อย มีอาการปวดท้องน้อย ปวดเอวชาร้าวลงขา ปวดสีข้าง หายใจเหนื่อย ซึ่งอาการเช่นนี้เป็นอาการเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือ 4 แล้ว

การรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

  1. หากคุณแม่ตรวจพบโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มต้น และเป็นการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มต้น ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ โดยมีการติตามอาการอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลา
  2. ถ้าหากเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกในระยะลุกลามแต่มีการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มต้น แพทย์จะพิจารณาหากมีอายุครรภ์น้อยกว่า16 สัปดาห์ แพทย์จะดำเนินการรักษาทันที โดยไม่สนใจการตั้งครรภ์ เพราะถ้าหากไม่รักษาจะทำให้เสี่ยงอันตรายทั้งแม่และลูกในอนาคต
  3. หากตรวจพบโรคมะเร็งปากมดลูกในช่วงหลังของการตั้งครรภ์ แพทย์จะพิจารณาว่าทารกสามารถหายใจเองได้หรือไม่ มีความแข็งแรงของปอดเพียงพอหรือไม่ และจะต้องทำการคลอดด้วยการผ่าตัดเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังส่วนอื่นๆและป้องกันการตกเลือดของคุณแม่อีกด้วย

วิธีการรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกขณะตั้งครรภ์

  1. การผ่าตัด โดยจะผ่าตัดแค่บริเวณปากมดลูก ในกรณีที่ยังไม่มีการลุกลามไปอวัยวะอื่น
  2. การใช้รังสีรักษาโดยจะให้ 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 5-6 สัปดาห์
  3. การใช้เคมีบำบัด วิธีนี้จะส่งผลต่อทารกในครรภ์คือ เจริญเติบโตในครรภ์ช้า ทารกตายในครรภ์ คลอดก่อนกำหนด หรือ ทารกน้ำหนักน้อยกว่าปกติ
  4. การใช้ยาเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคมะเร็งปากมดลูกที่เรานำมาฝากกัน สำหรับผู้หญิงอย่างเราๆนั้นควรไปตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกอยู่เป็นประจำทุกปี เพื่อสังเกตอาการ หากพบในระยะเริ่มต้นก็สามารถที่จะรับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีโดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ควรตรวจให้แน่ใจ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมะเร็งปากมดลูก

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง