ต้องระวัง!! โรคไข้สมองอักเสบจีอี อันตรายที่เด็กเล็กต้องระวัง

ต้องระวัง!! โรคไข้สมองอักเสบจีอี อันตรายที่เด็กเล็กต้องระวัง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บสำหรับเด็กๆ มักมาในช่วงฤดูฝน เนื่องจากความชื้นมักจะเป็นผลดีกับเชื้อโรคต่างๆ จึงทำให้ในช่วงฤดูที่มีความชื้นสูงอย่างฤดูฝน มักจะสร้างปัญหาให้กับเด็กๆมากที่สุด จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวังสุขภาพของเด็กๆเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีอายุ 5-9 ขวบ ที่มักจะซนและออกไปเล่นนอกบ้านบ่อยๆ มักจะเจอปัญหาเกี่ยวกับภาหะนำโรค อย่างเช่น ยุง ที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำเกิดโรคไขสมองอักเสบจีอี วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆให้คุณแม่สามารถป้องกันโรคไข้สมองอักเสบจีอี ให้กับลูกๆได้

โรคไข้สมองอักเสบจีอี เกิดจากอะไร

จากผลวิจัยมาแล้วว่า โรคไข้สมองอับเสบเกิดจากหมูที่ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบจีอี  จากนั้นมียุงเป็นพาหะนำโรค ซึ่งยุงเข้าไปกัดหมูที่ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบจีอี จากนั้นเข้าไปกัดคน จึงทำให้เชื้อโรคที่ติดมากับยุงนั้นกระจายเข้าไปในร่างกายของคนที่ถูกยุงกัดนั่นเอง นอกจากนี้ยุงยังสามารถกัดคนที่ป่วยเป็นโรคไข้สมองอักเสบและนำไปติดกับอีกคนได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะทำให้โรคติดต่อนี้แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาอีกว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อย่างเช่น แพะ แกะ ลา หนู ค้างคาว ยังสามารถหรือสัตว์ปีจำพวก นก ไก่ เป็ด ยังป่วยเป็นโรคนี้ได้อีกด้วย

วิธีป้องกันโรคไข้สมองอักเสบจีอี

  1. โรคไข้สมองอักเสบสามารถเข้าไปฉีดวัตซีนได้ตั้งแต่อายุ 1 ขวบขึ้นไป เพราะฉะนั้นเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรนอนที่ปราศจากจากยุงจะดีที่สุด
  2. จัดการแยกสัตว์เลี้ยงให้ห่างไกลกับจากเด็กๆ
  3. ป้องกันอย่างให้เด็กๆถูกยุงกัด โดยการนอนกลางมุ้ง ติดมุ้งลวดรอบบ้าน หรือการใช้ยากำจัดและไล่ยุง
  4. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เพื่อตัดวงจรชีวิตของพาหะนำโรค
  5. สำหรับผู้ใหญ่คนไหนที่ยังไม่เคยฉีดวัคซีนโรคไข้สมองอักเสบจีอี ก็สามารถเข้าไปฉีดวัคซีนให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันแพร่ระบาดไปสู่เด็กๆ หรือคนอื่นในบ้าน

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโรคไข้สมองอักเสบจีอี  ที่บอกเลยว่าอันตรายถึงชีวิตของเด็กๆได้เลย โดยเฉพาะเด็กที่ร่างกายไม่แข็งแรง ภูมิต้านทานโรคต่ำ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้วิธีป้องกันโรคนี้ จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่คุณแม่จะต้องระวังให้กันเด็กๆ และพำพยายามอย่าให้เด็กโดนยุงกัน ซึ่งในยุคนี้มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ช่วยในการป้องกันยุงมากัดเด็กๆได้ จึงทำให้คุณแม่จะต้องจัดหาผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมาติดบ้านไว้ ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางออกได้เช่นกัน

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคไข้สมองอักเสบจีอี 

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ