ไม่ยาก!! วิธีส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านหนังสือ

ไม่ยาก!! วิธีส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านหนังสือ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การสอนเด็กยุคใหม่ให้มีนิสัยรักการอ่านหนังสือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะในหนังสือแต่ละประเภทนั้นจะแฝงไปด้วยทักษะต่างๆ ที่จะช่วยให้เด็กสามารถเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีความรู้ได้ การฝึกให้ลูกรักการอ่านหนังสือ จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่คุณแม่จะสามารถช่วยเสริมทักษะในด้านพัฒนาการทางด้านสมองให้กับลูกตั้งแต่เด็กๆนั่นเอง วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะช่วยให้ลูกสามารถชื่นชอบและรักการอ่านหนังสือได้มาฝากกัน

วิธีส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านหนังสือ

1.เลือกสถานที่ให้เหมาะสม หากคุณจะเริ่มดึงความสนใจให้ลูกรักการอ่านหนังสือก็ควรเริ่มจากการเลือกสถานที่ที่เหมาะสม สบายๆ ไม่แออัด ไม่เสียงดัง หรือมีจุดสนใจอื่นที่โดเด่นมากเกินไป

2.สอนลูกให้รักการอ่านหนังสือไม่จำเป็นต้องมีหนังสือเยอะ แค่ 2-3 เล่มก็พอ ในช่วงที่คุณเริ่มต้นให้ลูกอ่านหนังสือ ควรมีหนังสือเพียง 2-3 เล่มก็เพียงพอแล้ว เพราะถ้าหากมีมากเกินไปจะทำลูกเกิดความสับสนและไม่สามารถจำรายละเอียดของหนังสือได้

3.เชื้อเชิญให้เริ่มอ่าน ด้วยวิธีง่ายๆ คือ ชนเปิดหนังสือ พร้อมกับบรรยายว่ามีอะไรที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนั้นๆ บ้าง

4.ควรอ่านหนังสือทีละ 1 เล่ม อย่างน้อย 2-3 รอบ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างกระบวนการจดจำให้กับลูก แต่ควรทำอย่างช้าๆ ไม่ต้องรีบ เป็นอีกหนึ่งวิธีสอนให้ลูกรักการอ่านหนังสือได้

5.ให้เวลาลูกได้จดจำ เมื่อคุณเริ่มอ่านหนังสือให้ลูกฟังควรเปิดทีละหน้าอย่างช้าๆ เพื่อที่จะให้เวลาลูกในจดจำรายละเอียดในแต่ละหน้านั่นเอง

6.เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือก คุณควรให้เขาได้เลือกหนังสือที่เขาชอบด้วยตนเอง และคุณต้องช่วยสนับสนุนการรักการอ่านหนังสือของเขาด้วยการให้ความสนใจในหนังสือที่เขาเลือก และเปิดอ่านมันอย่างช้าๆ อย่างสนุกสนาน

7.ทบทวนความจำ ด้วยวิธีง่ายๆ เมื่ออ่านหนังสือจบแล้ว ควรถามลูกทุกครั้งว่า เนื้อเรื่องเป็นอย่างไร ตัวละครชื่ออะไร ทำอะไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการทบทวนความจำของลูกนั่นเอง

8.เมื่ออ่านหนังสือเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ควรทำอีกอย่างหนึ่งก็คือ การฝึกวินัยด้วยการเก็บหนังสือเข้าชั้นวางหนังสือหลังการอ่านทุกครั้ง เพื่อฝึกให้เป็นนิสัย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสำหรับวิธีสอนให้ลูกรักการอ่านหนังสือเพราะด้วยเด็กหลายคนมักจะมีความสนใจชื่นชอบในการอ่านอยู่แล้ว จึงสามารถสอนหรือฝึกให้รักการอ่านได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยให้เด็กสามารถรักการอ่านหนังสือได้ง่ายมาก การอ่านหนังสือนี้จะดีกว่าการดูสื่อออนไลน์อย่างแน่นอน เพราะลูกจะมีกระบวนการคิด มีจิตนาการ และมีการตัดสินใจที่ดีกว่า จึงทำให้ลูกของคุณมีจิตใจดี มีความรู้ และมีทักษะที่ดีกว่าการดูจากสื่ออย่างแน่นอน

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #รักการอ่านหนังสือ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี