อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องระวัง!!

อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องระวัง!! #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

คุณแม่หลังคลอดเป็นคุณแม่ที่ต้องการพักฟื้นร่างกายมากที่สุด เพราะคุณแม่จะเสียลือดมากและได้รับอาการบาดเจ็บบริเวณช่องคลอด การที่คุณแม่มีร่างกายอ่อนเพลียในช่วงนี้จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่มีโรคต่างๆแทรกซ้อนเข้ามา ด้วยสภาวะฮอร์โมนกำลังปรับตัว จึงทำให้สภาพร่างกายและสภาพจิตใจของคุณยังไม่ปกติ วันนี้เราก็จะมีอาการต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นได้มาแนะนำ สำหรับคุณแม่หลังคลอดว่าจะมีโอกาสเกิดอาการป่วยแบบใดได้บ้าง

อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอด

  • มีไข้ เป็นอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่จะต้องแจ้งแพทย์ทันที เพราะในช่วงที่ คุณแม่หลังคลอด คุณแม่ได้เสียเลือดเป็นจำนวนมาก ร่างกายเลยทำการผลิตเลือดขึ้นมา จึงทำให้อุณภูมิร่างกายของคุณแม่ไม่ปกติ จึงทำให้เกิดมีไข้หลังคลอดประมาณ 1- 2 ชั่วโมงได้
  • ตกเลือด เป็นอีกหนึ่งอาการที่น่ากลัวเช่นกัน เพราะอาการตกเลือดนี้จะเป็นอาการหลังคลอดที่คุณหมอได้ทำการเย็บแผลในมดลูกไม่สนิท ซึ่งหากคุณแม่เห็นว่ามีเลือดออกผิดปกติ สามารถแจ้งคุณหมอเพื่อทำการแก้ไขแผลเย็บโดยด่วน หรือคุณแม่บางคนอาจจะเป็นเมื่อกลับบ้านแล้วก็ได้ เพราะแผลเย็บของคุณแม่ที่ยังไม่แห้งสนิทอาจจะมีโอกาศเลือดออกมาได้
  • เจ็บฝีเย็บ เป็นอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่เจ็บกับทุกคคน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ทำการผ่าคลอด เพราะคุณแม่จะหายเจ็บได้ในช่วง 1 สัปดาห์ แต่หากคุณแม่ไม่ยอมหายเจ็บหรือยังเจ็บอยู่ คุณสามารถเข้าไปพบแพทย์โดยด่วน
  • ทางเดินปัสสาวะเกิดการอักเสบ ปัสสาวะแสบขัด รวมทั้งมีไข้ และปวดบริเวณบั้นเอว เป็นอาการที่คุณแม่จะปล่อยผ่านไปไม่ได้ นั้นเป็นอาการของแผลเย็บของคุณแม่ติดเชื้อ คุณแม่จะต้องรีบเข้าไปพบคุณหมอทันที่ เพื่อทำการรักษาตามขั้นตอนต่อไป
  • ปัสสาวะไม่ออก เป็นอาการที่สืบเนื่องมากจากหัวของเด็กได้เข้าไปดันท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้เกิดอาการบวม
  • เป็นริดสีดวงทวาร มักจะพบกับคุณแม่หลังคลอดธรรมชาติ

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาการของคุณอาการของ คุณแม่หลังคลอด ที่บอกเลยว่าให้ระยะเวลาหลายสัปดาห์เช่นกันในการปรับตัว โดยเฉพาะคุณแม่ที่ผ่าคลอดจะมีอาการเจ็บนานกว่าคุณแม่คลอดธรรมชาติ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องหาอาหารมาบำรุงร่างกายให้ดีที่สุด เพื่อให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไป

เพราะฉะนั้นคุณแม่จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีผู้ช่วยในการดูแลคุณแม่ เพราะคุณแม่จะต้องเลี้ยงลูกน้อยไปด้วย จึงไม่มีเวลาจัดเตรียมอาหารอย่างแน่นอน สำหรับใครที่สามารถเตรียมพร้อมอาหารบำรุงร่างกายของใช้และยารักษาตั้งแต่ก่อนคลอดก็จะทำให้สามารถแบ่งเบาภาระไปได้มาก

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #คุณแม่หลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี