หากลูกป่วยเป็นRSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน?

หากลูกป่วยเป็น RSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน? #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับทุกวันนี้เรามักพบเชื้อไวรัสมากมาย ซึ่งไวรัสบางตัวเราก็ยังไม่เคยเนมาก่อน ซึ่งในระยะเวลา 10-20 ปี ไวรัสเหล่านั้นได้กลายพันธุ์ให้มาติดเด็กๆ จนทำให้ทางการแพทย์จึงต้องเร่งศึกษาและหาวิธีรักษากันทุกวัน วันนี้เราจะก็มาบอกข้อมูลของไวรัส RSV ที่เป็นไวรัสที่เด็กเล็กป่วยบ่อยที่สุดช่วงตอนอากาศชื้นๆ อาการของไวรัส RSV นี้ยังทำให้เด็กมีไข้ ตัวร้อน บางรายเข้าทำการรักษาไม่ทันเด็กก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องมีวิธีจัดการกับไวรัสตัวนี้ หากรู้ว่าลูกเป็นคุณแม่จะต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

เด็กที่ป่วยเป็น RSV มีอาการอย่างไร

  1. มีไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะและเหนียวข้น
  2. หายใจหอบเหนื่อย หายใจแรง หน้าอกบุ๋ม อาจมีเสียงหายใจดังวี้ด ๆ
  3. ไม่กินอาหารและน้ำ มักจะซึม หรือหงุดหงิด กระสับกระส่าย

รักษาไวรัส RSV ได้อย่างไร

  1. หากคุณแม่พบว่าเด็กป่วยจะต้องทำการลดไข้ให้กับลูกให้ได้เสียก่อน โดยการเช็ดตัว หรือการอาบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย
  2. เด็กที่เป็น RSV แพทย์จะให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก และทำการให้น้ำเกลือหากเด็กที่ยังเล็กอยู่ หรือเด็กที่มีอาการหนัก
  3. หากเด็กมีอาการหายใจลำบากจะต้องใช้ยาขยายหลอดลม ยาละลายเสมหะ การเคาะปอด และอาจจะต้องช่วยดูดเสมหะออก
  4. หากเด็กเล็กมีอาการหายใจไม่ออกอย่างรุนแรงจะต้องใช้วิธีให้ออกซิเจน หรือใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ
  5. ให้เด็กพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะให้ดื่มน้ำมากๆ  อาการเหล่านี้จะหายเองได้ปกติ
  6. หากสามารถกลับบ้านได้แล้วคุณแม่จะต้องดูแลรักษาร่างกายของลูกให้ดีที่สุด เพราเด็กที่เคยป่วยเป็นโรค RSV แล้ว จะสามารถป่วยได้อีก และสามารถป่วยได้ง่ายกว่าเดิมด้วย แต่อาการที่แสดงออกจะไม่รุนแรงเหมือนตอนครั้งแรกนั้นเอง นั้นเป็นเพราะร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทางได้บางส่วนแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีจัดการกับ ไวรัส RSV ซึ่งบอกเลยว่าอันตรายกับเด็กเหมือนกัน โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุน้อยอยู่ ที่มีภูมิต้นทานต่ำ จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับชีวิตได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องสามารถรู้ทันและสังเกตอาการของไวรัสชนิดนี้ได้ จากนั้นควรพาลูกเข้าพบแพทย์โดยด่วน เพราะส่วนใหญ่แล้วทางแพทย์จะสามารถบอกได้เลยว่าลูกของเราเป็นโรคอะไร และสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี สำหรับวิธีการป้องกับไวรัสชนิดนี้ คุณแม่จะต้องรักษาอุณหภูมิในช่วงอากาศชื้นหรือหนาวให้ได้ หรือควรที่จะรักษาความสะอาด บ้าน ที่นอน หรือห้องนอนให้กับลูก เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ง่ายๆนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # ไวรัส RSV

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง