หากลูกป่วยเป็นRSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน?

หากลูกป่วยเป็น RSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน? #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับทุกวันนี้เรามักพบเชื้อไวรัสมากมาย ซึ่งไวรัสบางตัวเราก็ยังไม่เคยเนมาก่อน ซึ่งในระยะเวลา 10-20 ปี ไวรัสเหล่านั้นได้กลายพันธุ์ให้มาติดเด็กๆ จนทำให้ทางการแพทย์จึงต้องเร่งศึกษาและหาวิธีรักษากันทุกวัน วันนี้เราจะก็มาบอกข้อมูลของไวรัส RSV ที่เป็นไวรัสที่เด็กเล็กป่วยบ่อยที่สุดช่วงตอนอากาศชื้นๆ อาการของไวรัส RSV นี้ยังทำให้เด็กมีไข้ ตัวร้อน บางรายเข้าทำการรักษาไม่ทันเด็กก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องมีวิธีจัดการกับไวรัสตัวนี้ หากรู้ว่าลูกเป็นคุณแม่จะต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

เด็กที่ป่วยเป็น RSV มีอาการอย่างไร

  1. มีไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะและเหนียวข้น
  2. หายใจหอบเหนื่อย หายใจแรง หน้าอกบุ๋ม อาจมีเสียงหายใจดังวี้ด ๆ
  3. ไม่กินอาหารและน้ำ มักจะซึม หรือหงุดหงิด กระสับกระส่าย

รักษาไวรัส RSV ได้อย่างไร

  1. หากคุณแม่พบว่าเด็กป่วยจะต้องทำการลดไข้ให้กับลูกให้ได้เสียก่อน โดยการเช็ดตัว หรือการอาบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย
  2. เด็กที่เป็น RSV แพทย์จะให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก และทำการให้น้ำเกลือหากเด็กที่ยังเล็กอยู่ หรือเด็กที่มีอาการหนัก
  3. หากเด็กมีอาการหายใจลำบากจะต้องใช้ยาขยายหลอดลม ยาละลายเสมหะ การเคาะปอด และอาจจะต้องช่วยดูดเสมหะออก
  4. หากเด็กเล็กมีอาการหายใจไม่ออกอย่างรุนแรงจะต้องใช้วิธีให้ออกซิเจน หรือใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ
  5. ให้เด็กพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะให้ดื่มน้ำมากๆ  อาการเหล่านี้จะหายเองได้ปกติ
  6. หากสามารถกลับบ้านได้แล้วคุณแม่จะต้องดูแลรักษาร่างกายของลูกให้ดีที่สุด เพราเด็กที่เคยป่วยเป็นโรค RSV แล้ว จะสามารถป่วยได้อีก และสามารถป่วยได้ง่ายกว่าเดิมด้วย แต่อาการที่แสดงออกจะไม่รุนแรงเหมือนตอนครั้งแรกนั้นเอง นั้นเป็นเพราะร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทางได้บางส่วนแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีจัดการกับ ไวรัส RSV ซึ่งบอกเลยว่าอันตรายกับเด็กเหมือนกัน โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุน้อยอยู่ ที่มีภูมิต้นทานต่ำ จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับชีวิตได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องสามารถรู้ทันและสังเกตอาการของไวรัสชนิดนี้ได้ จากนั้นควรพาลูกเข้าพบแพทย์โดยด่วน เพราะส่วนใหญ่แล้วทางแพทย์จะสามารถบอกได้เลยว่าลูกของเราเป็นโรคอะไร และสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี สำหรับวิธีการป้องกับไวรัสชนิดนี้ คุณแม่จะต้องรักษาอุณหภูมิในช่วงอากาศชื้นหรือหนาวให้ได้ หรือควรที่จะรักษาความสะอาด บ้าน ที่นอน หรือห้องนอนให้กับลูก เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ง่ายๆนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # ไวรัส RSV

More to explorer

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรพลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เป็นคุณแม่สารอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารภาคต่างๆต้องมีการรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้ลูกนั้นได้สารอาหารที่จำเป็น วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆในเรื่องคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรพลาดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะเป็นเมนูเสริมที่ทำได้ง่ายทำได้ไม่ยากไปดูกันได้เลยว่ามีอะไรบ้าง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ 1.อย่างแรกเลยเครื่องดื่มที่ทำได้ง่ายแสนง่ายเป็นเครื่องดื่มที่คุณไม่ควรพลาดนั้นก็คือน้ำส้มคั้นเพราะน้ำส้มคั่นนั้นทำมาจากผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซีก็บอกเลยว่าวิตามินทั้งสองวิตามิน นี้มีส่วนช่วยในเรื่องและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคเป็นอย่างดีทีเดียว คลายร้องและในคุณแม่บางคนยังช่วยในเรื่องลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการแพ้ท้องได้อีกด้วย 2.เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต่อมาก็คือน้ำมะนาว ต้องบอกเลยว่าน้ำมะนาว เป็นตัวช่วยให้คุณแม่ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นอย่างดีมาก เพราะน้ำมะนาวมีความเปรี้ยว สดชื่น วิตามินซีสูงมากและวิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ดีอีกด้วยและประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนคือ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ให้แข็งแรงเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง หากใครที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนก็ให้บีบน้ำมะนาวสด 1 ช้อนแล้วค่อยๆ จิบน้ำมะนาวจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นเพราะเลือดคุณแม่จะกลายเป็นด่างจากน้ำมะนาวที่จิบเข้าไปทำให้รู้สึกดีขึ้นมากๆ เลยที่เดียว

ตกแต่งโต๊ะอ่านหนังสือสไตล์มินิมอล จัดโต๊ะแบบง่าย ๆ ช่วยให้มีสมาธิ #บ้านและสวน

ตกแต่งโต๊ะอ่านหนังสือสไตล์มินิมอล จัดโต๊ะแบบง่าย ๆ ช่วยให้มีสมาธิ

            สำหรับวัยเรียนรวมถึงวัยทำงาน เป็นวัยที่ต้องมีการความเป็นส่วนตัวและพื้นที่เงียบสงบให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การจัดพื้นที่ภายในบ้านและมีห้องสำหรับคนวัยเรียน วัยทำงาน เป็นสิ่งสำคัญ สำหรับเจ้าของห้องที่ชื่นชอบความเรียบง่ายของสไตล์มินิมอล ต้องการแต่งห้องให้สวยด้วยตนเอง ขอแนะนำแนวทางการตกแต่งโต๊ะอ่านหนังสือที่ทำให้โต๊ะสวย ห้องสวย รวมถึงเพิ่มสมาธิในการเรียนและทำงานอีกด้วย             เริ่มกันที่การตกแต่งโต๊ะอ่านหนังสือ โต๊ะทำงานและห้องแบบเน้นสีขาว เพิ่มบอร์ดเอาไว้ติดข้อมูลต่าง ๆ เช่น ติดกระดาษโน้ตหรือ To – Do List

สาระน่ารู้!!! คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมตัวอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

สาระน่ารู้!!! คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมตัวอย่างไร?

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อการตั้งครรภ์เดินมาถึงไตรมาสสุดท้ายสิ่งที่คุณแม่จะต้องเตรียมตัวนอกจากการคลอดก็ คือ ของใช้เตรียมคลอดที่จะต้องเตรียมตัวไปคลอดซึ่งจะต้องเตรียมให้พร้อม เนื่องจากหากเกิดเจ็บท้องคลอดขึ้นมากระทันหันคุณแม่จะไม่มีระยะเวลาในการเตรียมตัว เพราะฉะนั้นเมื่อท้องแก่ใกล้คลอดก็ควรที่จะซื้อของและเตรียมตัวในการคลอดจะดีที่สุด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาเกี่ยวกับวิธีการเตรียมของใช้เตรียมคลอด รวมไปถึงวิธีการเตรียมตัวสำหรับการคลอดลูกมาฝากกันว่าแต่จะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้นไปดูกันเลย วิธีการเตรียมตัวสำหรับคุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอด สัญญาณเตือนว่าพร้อมคลอดแล้ว ซึ่งอาการของคุณแม่แต่ละคนจะต่างกันไป บางคนอาจจะปวดหลังส่วนล่าง ร่วมกับปวดท้อง คล้ายปวดประจำเดือน หรืออาจจะมีมูกเลือด bloody show ไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย (อาจมีสีออกชมพูหรือน้ำตาล) มีอาการมดลูกหดตัวนานและแรงขึ้น เมื่อมดลูกหดตัวบ่อยขึ้น ระยะห่างในการหดตัวน้อยลงเรื่อย ๆ