หากลูกป่วยเป็นRSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน?

หากลูกป่วยเป็น RSV จะต้องทำอย่างไร และอันตรายแค่ไหน? #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับทุกวันนี้เรามักพบเชื้อไวรัสมากมาย ซึ่งไวรัสบางตัวเราก็ยังไม่เคยเนมาก่อน ซึ่งในระยะเวลา 10-20 ปี ไวรัสเหล่านั้นได้กลายพันธุ์ให้มาติดเด็กๆ จนทำให้ทางการแพทย์จึงต้องเร่งศึกษาและหาวิธีรักษากันทุกวัน วันนี้เราจะก็มาบอกข้อมูลของไวรัส RSV ที่เป็นไวรัสที่เด็กเล็กป่วยบ่อยที่สุดช่วงตอนอากาศชื้นๆ อาการของไวรัส RSV นี้ยังทำให้เด็กมีไข้ ตัวร้อน บางรายเข้าทำการรักษาไม่ทันเด็กก็ถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องมีวิธีจัดการกับไวรัสตัวนี้ หากรู้ว่าลูกเป็นคุณแม่จะต้องทำอย่างไร ไปดูกัน

เด็กที่ป่วยเป็น RSV มีอาการอย่างไร

  1. มีไข้สูง ไอมาก เสมหะเยอะและเหนียวข้น
  2. หายใจหอบเหนื่อย หายใจแรง หน้าอกบุ๋ม อาจมีเสียงหายใจดังวี้ด ๆ
  3. ไม่กินอาหารและน้ำ มักจะซึม หรือหงุดหงิด กระสับกระส่าย

รักษาไวรัส RSV ได้อย่างไร

  1. หากคุณแม่พบว่าเด็กป่วยจะต้องทำการลดไข้ให้กับลูกให้ได้เสียก่อน โดยการเช็ดตัว หรือการอาบน้ำเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย
  2. เด็กที่เป็น RSV แพทย์จะให้ยาลดไข้ ยาแก้ไอละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก และทำการให้น้ำเกลือหากเด็กที่ยังเล็กอยู่ หรือเด็กที่มีอาการหนัก
  3. หากเด็กมีอาการหายใจลำบากจะต้องใช้ยาขยายหลอดลม ยาละลายเสมหะ การเคาะปอด และอาจจะต้องช่วยดูดเสมหะออก
  4. หากเด็กเล็กมีอาการหายใจไม่ออกอย่างรุนแรงจะต้องใช้วิธีให้ออกซิเจน หรือใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจ
  5. ให้เด็กพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะให้ดื่มน้ำมากๆ  อาการเหล่านี้จะหายเองได้ปกติ
  6. หากสามารถกลับบ้านได้แล้วคุณแม่จะต้องดูแลรักษาร่างกายของลูกให้ดีที่สุด เพราเด็กที่เคยป่วยเป็นโรค RSV แล้ว จะสามารถป่วยได้อีก และสามารถป่วยได้ง่ายกว่าเดิมด้วย แต่อาการที่แสดงออกจะไม่รุนแรงเหมือนตอนครั้งแรกนั้นเอง นั้นเป็นเพราะร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทางได้บางส่วนแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีจัดการกับ ไวรัส RSV ซึ่งบอกเลยว่าอันตรายกับเด็กเหมือนกัน โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุน้อยอยู่ ที่มีภูมิต้นทานต่ำ จึงทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับชีวิตได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องสามารถรู้ทันและสังเกตอาการของไวรัสชนิดนี้ได้ จากนั้นควรพาลูกเข้าพบแพทย์โดยด่วน เพราะส่วนใหญ่แล้วทางแพทย์จะสามารถบอกได้เลยว่าลูกของเราเป็นโรคอะไร และสามารถทำการรักษาได้อย่างถูกวิธี สำหรับวิธีการป้องกับไวรัสชนิดนี้ คุณแม่จะต้องรักษาอุณหภูมิในช่วงอากาศชื้นหรือหนาวให้ได้ หรือควรที่จะรักษาความสะอาด บ้าน ที่นอน หรือห้องนอนให้กับลูก เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของลูกได้ง่ายๆนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # ไวรัส RSV

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี