เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร

เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับโรคภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคที่เด็กๆเป็นกันมากที่สุด ซึ่งโรคภูมิแพ้นี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับสภาพอากาศเย็นและชื้น ซึ่งเด็กๆมักจะมีอาการน้ำมูกไหลจะจามกัน สำหรับโรคภูมิแพ้นี้ถือว่าไม่ได้เป็นโรคที่น่ากลัวแต่อย่างไร แต่หากเป็นแล้วก็สามารถเป็นได้อีกไม่มีทางรักษาให้หายขาด เพราะฉะนั้นใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะต้องมีวิธีจัดการกับตัวเองให้ระงับอาหารที่เกิดขึ้นให้ได้

โดยอาการของโรคภูมิแพ้ของเด็กแต่ละคนนั้นจะแสดงออกมาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเด็กบางคนนั้นอาจจะแสดงอาการทางผิวหนึ่ง ที่เรียกกันว่า ลมพิษ หรือเด็กบางมีอาการเยื่อจมูกอักเสบ วันนี้เราจึงมีวิธีป้องกัน โรคภูมิแพ้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่แต่ละคน ได้ลองทำกันดู

วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ให้กับเด็กๆสามารถทำได้ดังนี้

  • ป้องกันฝุ่นและไรฝุ่น ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เกิด โรคภูมิแพ้ ได้ โดยคุณแม่จะต้องจัดการทำความสะอาดส่วนต่างของบ้าน โดยเฉพาะที่อยู่และของใช้ที่ลูกใช้ประจำ เช่น
  • การทำความสะอาดห้องนอนและเครื่องนอนของลูก โดยการทำความสะอาดนี้คุณแม่สามารถใช้ความร้อนที่มีอุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียสในการกำจัดไรฝุ่นนั้นเอง
  • ใช้ปลอกหมอนและที่นอนแบบป้องกันฝุ่น
  • ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดแบบสุญญากาศที่เรียกกันว่า High-efficiency Particulate Air (HEPA)
  • ป้องกันโรคภูมิแพ้ได้โดยไม่ให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป อย่างเช่น ห้ามนำแมวเข้ามาในห้องหรือที่นอน อาบน้ำสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ มีการจัดการระบบระบายอากาศในบ้านที่ดี และควรแยกที่อยู่อาศัยกันอย่างชัดเจน
  • จัดการซากแมลงสาบให้หมด มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า ซากแมลงสาบที่ตายไปแล้ว จะกระตุ้นให้โรคภูมิแพ้กำเริบได้ คุณแม่ควรจะจัดการที่ต้นเหตุโดยการ ไม่ทิ้งเศษอาหารไว้บริเวณบ้าน และจัดการรักษาความสะอาดของบ้าน หรือหากเจอซากแมลงสากควรที่จะนำไปทิ้งให้ถูกต้อง
  • ห่างไกลจากควันบุหรี่ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ แน่นอนเลยว่าควันบุหรี่จะทำให้เป็นผลเสียกับร่างกายของลูกมากๆ ซึ่งแน่นอนเลยว่าคนในบ้านไหนที่ลูบบุหรี่มักจะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นควรที่จะมีกฎห้ามสูบบุหรี่บริเวณบ้านเป็นอันขาด

การล้างจมูกลูกเมื่อลูกมีอาการ โรคภูมิแพ้ ซึ่งโดยปกติแล้วลูกจะมีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา หากให้ลูกสั่งน้ำมูกแรงๆ อาการก็ยังหนักขึ้น เพราะฉะนั้น การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้ลูกหยุดน้ำมูกไหล และนอกจากนั้น น้ำเกลือจะเข้าไปฆ่าเชื้อในโพรงจมูก จะทำให้ลดการอักเสบของเยื่อจมูกได้เป็นอย่างดี   

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคภูมิแพ้

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี