เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร

เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับโรคภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคที่เด็กๆเป็นกันมากที่สุด ซึ่งโรคภูมิแพ้นี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับสภาพอากาศเย็นและชื้น ซึ่งเด็กๆมักจะมีอาการน้ำมูกไหลจะจามกัน สำหรับโรคภูมิแพ้นี้ถือว่าไม่ได้เป็นโรคที่น่ากลัวแต่อย่างไร แต่หากเป็นแล้วก็สามารถเป็นได้อีกไม่มีทางรักษาให้หายขาด เพราะฉะนั้นใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะต้องมีวิธีจัดการกับตัวเองให้ระงับอาหารที่เกิดขึ้นให้ได้

โดยอาการของโรคภูมิแพ้ของเด็กแต่ละคนนั้นจะแสดงออกมาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเด็กบางคนนั้นอาจจะแสดงอาการทางผิวหนึ่ง ที่เรียกกันว่า ลมพิษ หรือเด็กบางมีอาการเยื่อจมูกอักเสบ วันนี้เราจึงมีวิธีป้องกัน โรคภูมิแพ้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่แต่ละคน ได้ลองทำกันดู

วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ให้กับเด็กๆสามารถทำได้ดังนี้

  • ป้องกันฝุ่นและไรฝุ่น ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เกิด โรคภูมิแพ้ ได้ โดยคุณแม่จะต้องจัดการทำความสะอาดส่วนต่างของบ้าน โดยเฉพาะที่อยู่และของใช้ที่ลูกใช้ประจำ เช่น
  • การทำความสะอาดห้องนอนและเครื่องนอนของลูก โดยการทำความสะอาดนี้คุณแม่สามารถใช้ความร้อนที่มีอุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียสในการกำจัดไรฝุ่นนั้นเอง
  • ใช้ปลอกหมอนและที่นอนแบบป้องกันฝุ่น
  • ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดแบบสุญญากาศที่เรียกกันว่า High-efficiency Particulate Air (HEPA)
  • ป้องกันโรคภูมิแพ้ได้โดยไม่ให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป อย่างเช่น ห้ามนำแมวเข้ามาในห้องหรือที่นอน อาบน้ำสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ มีการจัดการระบบระบายอากาศในบ้านที่ดี และควรแยกที่อยู่อาศัยกันอย่างชัดเจน
  • จัดการซากแมลงสาบให้หมด มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า ซากแมลงสาบที่ตายไปแล้ว จะกระตุ้นให้โรคภูมิแพ้กำเริบได้ คุณแม่ควรจะจัดการที่ต้นเหตุโดยการ ไม่ทิ้งเศษอาหารไว้บริเวณบ้าน และจัดการรักษาความสะอาดของบ้าน หรือหากเจอซากแมลงสากควรที่จะนำไปทิ้งให้ถูกต้อง
  • ห่างไกลจากควันบุหรี่ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ แน่นอนเลยว่าควันบุหรี่จะทำให้เป็นผลเสียกับร่างกายของลูกมากๆ ซึ่งแน่นอนเลยว่าคนในบ้านไหนที่ลูบบุหรี่มักจะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นควรที่จะมีกฎห้ามสูบบุหรี่บริเวณบ้านเป็นอันขาด

การล้างจมูกลูกเมื่อลูกมีอาการ โรคภูมิแพ้ ซึ่งโดยปกติแล้วลูกจะมีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา หากให้ลูกสั่งน้ำมูกแรงๆ อาการก็ยังหนักขึ้น เพราะฉะนั้น การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้ลูกหยุดน้ำมูกไหล และนอกจากนั้น น้ำเกลือจะเข้าไปฆ่าเชื้อในโพรงจมูก จะทำให้ลดการอักเสบของเยื่อจมูกได้เป็นอย่างดี   

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคภูมิแพ้

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง