เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร

เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” จะมีวิธีดูแลได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับโรคภูมิแพ้ถือว่าเป็นโรคที่เด็กๆเป็นกันมากที่สุด ซึ่งโรคภูมิแพ้นี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับสภาพอากาศเย็นและชื้น ซึ่งเด็กๆมักจะมีอาการน้ำมูกไหลจะจามกัน สำหรับโรคภูมิแพ้นี้ถือว่าไม่ได้เป็นโรคที่น่ากลัวแต่อย่างไร แต่หากเป็นแล้วก็สามารถเป็นได้อีกไม่มีทางรักษาให้หายขาด เพราะฉะนั้นใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็จะต้องมีวิธีจัดการกับตัวเองให้ระงับอาหารที่เกิดขึ้นให้ได้

โดยอาการของโรคภูมิแพ้ของเด็กแต่ละคนนั้นจะแสดงออกมาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเด็กบางคนนั้นอาจจะแสดงอาการทางผิวหนึ่ง ที่เรียกกันว่า ลมพิษ หรือเด็กบางมีอาการเยื่อจมูกอักเสบ วันนี้เราจึงมีวิธีป้องกัน โรคภูมิแพ้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่แต่ละคน ได้ลองทำกันดู

วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ให้กับเด็กๆสามารถทำได้ดังนี้

  • ป้องกันฝุ่นและไรฝุ่น ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เกิด โรคภูมิแพ้ ได้ โดยคุณแม่จะต้องจัดการทำความสะอาดส่วนต่างของบ้าน โดยเฉพาะที่อยู่และของใช้ที่ลูกใช้ประจำ เช่น
  • การทำความสะอาดห้องนอนและเครื่องนอนของลูก โดยการทำความสะอาดนี้คุณแม่สามารถใช้ความร้อนที่มีอุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียสในการกำจัดไรฝุ่นนั้นเอง
  • ใช้ปลอกหมอนและที่นอนแบบป้องกันฝุ่น
  • ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดแบบสุญญากาศที่เรียกกันว่า High-efficiency Particulate Air (HEPA)
  • ป้องกันโรคภูมิแพ้ได้โดยไม่ให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงมากเกินไป อย่างเช่น ห้ามนำแมวเข้ามาในห้องหรือที่นอน อาบน้ำสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ มีการจัดการระบบระบายอากาศในบ้านที่ดี และควรแยกที่อยู่อาศัยกันอย่างชัดเจน
  • จัดการซากแมลงสาบให้หมด มีผลวิจัยออกมาแล้วว่า ซากแมลงสาบที่ตายไปแล้ว จะกระตุ้นให้โรคภูมิแพ้กำเริบได้ คุณแม่ควรจะจัดการที่ต้นเหตุโดยการ ไม่ทิ้งเศษอาหารไว้บริเวณบ้าน และจัดการรักษาความสะอาดของบ้าน หรือหากเจอซากแมลงสากควรที่จะนำไปทิ้งให้ถูกต้อง
  • ห่างไกลจากควันบุหรี่ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ แน่นอนเลยว่าควันบุหรี่จะทำให้เป็นผลเสียกับร่างกายของลูกมากๆ ซึ่งแน่นอนเลยว่าคนในบ้านไหนที่ลูบบุหรี่มักจะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นควรที่จะมีกฎห้ามสูบบุหรี่บริเวณบ้านเป็นอันขาด

การล้างจมูกลูกเมื่อลูกมีอาการ โรคภูมิแพ้ ซึ่งโดยปกติแล้วลูกจะมีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา หากให้ลูกสั่งน้ำมูกแรงๆ อาการก็ยังหนักขึ้น เพราะฉะนั้น การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้ลูกหยุดน้ำมูกไหล และนอกจากนั้น น้ำเกลือจะเข้าไปฆ่าเชื้อในโพรงจมูก จะทำให้ลดการอักเสบของเยื่อจมูกได้เป็นอย่างดี   

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคภูมิแพ้

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี