ป้องกันได้!!โรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูก

ป้องกันได้!!โรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัจจุบันไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มักจะเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นด้วยสภาพอากาศและสภาวะแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แย่ลงทำให้หลายคนมีอาการเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศภูมิแพ้ผิวหนังเป็นต้นและแน่นอนว่าอาการภูมิแพ้เมื่อถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าจะทำให้เกิดอาการที่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อย่างมากไม่ว่าจะเป็น อาการคันที่ลูกตา น้ำมูกไหล อาการไอจาม รวมไปถึงผื่นขึ้นตามผิวหนังว่าแต่เราจะมีวิธีการป้องกันภูมิแพ้ ได้อย่างไร วันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลดีๆที่จะช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกได้มาฝากกัน

อาหารที่พบบ่อยว่าทำให้เกิดโรคภูมิแพ้

อาหารที่เรารับประทานกันทุกวันนี้จะมีกลุ่มอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้อยู่ คือ ไข่ขาว ไข่แดง แป้งสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ซึ่งผู้ที่แพ้อาหารเหล่านี้จะมีอาการแพ้หลายระดับ ในระดับเบื้องต้นอาจจะเกิดอาการผื่นคัน แต่ในรายที่มีอาการแพ้หนักจะทำให้มีอาการติดขัดในการหายใจ เกิดภาวการณ์หายใจล้มเหลว จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ให้กับลูก

  1. ระยะตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้ก็คือ ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือดมควันบุหรี่ เพราะจะส่งผลต่อปอดของลูกในครรภ์ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ และไม่ควรรับประทานอาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในปริมาณมากจนเกินไป เช่น นมวัว แป้งสาลีไข่ นมถั่วเหลือง เป็นต้น ทางที่ดีคุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ โดยเน้นที่ความหลากหลายของอาหารจะดีที่สุด
  2. ระยะให้นมบุตร ควรจะให้นมแม่อย่างเดียวเป็นระยะเวลา 4-6 เดือน เพราะในนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับลูก ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเป็นโรคภูมิแพ้และยังทำให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย
  3. ระยะได้รับอาหารเสริมนอกจากนมแม่ กลุ่มอาหารที่รับประทานนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่นถั่ว ไข่ ปลา แป้งสาลี เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้ลูกไม่เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคภูมิแพ้ ที่เรานำมาฝากกันรวมไปถึงวิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกในระยะต่างๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้ก็คือ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัดเพื่อที่จะช่วยลดภาวะการเกิดโรคภูมิแพ้ให้กับลูกของคุณได้ แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นจะไม่สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

#โรคภูมิแพ้ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการฝึกลูกขับถ่ายให้ได้ผล

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเป็นกังวลอย่างมากว่าจะฝึกลูกขับถ่ายอย่างไร จึงจะช่วยให้ลูกสามารถนั่งถ่ายเองได้หรือสามารถขับถ่ายได้เป็นเวลา สำหรับเด็กตัวเล็กในวัย 2 ขวบขึ้นไปนั้นคุณแม่มักจะยังไม่สามารถสื่อสารกับลูกให้เข้าใจได้ดีนัก

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องเริ่มกังวลกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอยากดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกําลังกาย หรือแม้แต่อาหารที่ต้องทานระหว่างช่วงที่กําลังตั้งครรภ์

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

จะส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบได้อย่าไร

สำหรับเด็กน้อยที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบขึ้นไป เป็นช่วงหนึ่งที่ต้องการพัฒนาการทางด้านร่างกายมากที่สุด เพราฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีวิธี