ป้องกันได้!!โรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูก

ป้องกันได้!!โรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ปัจจุบันไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มักจะเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นด้วยสภาพอากาศและสภาวะแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่แย่ลงทำให้หลายคนมีอาการเป็นภูมิแพ้กันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศภูมิแพ้ผิวหนังเป็นต้นและแน่นอนว่าอาการภูมิแพ้เมื่อถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าจะทำให้เกิดอาการที่สร้างความรำคาญใจให้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อย่างมากไม่ว่าจะเป็น อาการคันที่ลูกตา น้ำมูกไหล อาการไอจาม รวมไปถึงผื่นขึ้นตามผิวหนังว่าแต่เราจะมีวิธีการป้องกันภูมิแพ้ ได้อย่างไร วันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลดีๆที่จะช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกได้มาฝากกัน

อาหารที่พบบ่อยว่าทำให้เกิดโรคภูมิแพ้

อาหารที่เรารับประทานกันทุกวันนี้จะมีกลุ่มอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้อยู่ คือ ไข่ขาว ไข่แดง แป้งสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ซึ่งผู้ที่แพ้อาหารเหล่านี้จะมีอาการแพ้หลายระดับ ในระดับเบื้องต้นอาจจะเกิดอาการผื่นคัน แต่ในรายที่มีอาการแพ้หนักจะทำให้มีอาการติดขัดในการหายใจ เกิดภาวการณ์หายใจล้มเหลว จนนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้ให้กับลูก

  1. ระยะตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้ก็คือ ไม่ควรสูบบุหรี่ หรือดมควันบุหรี่ เพราะจะส่งผลต่อปอดของลูกในครรภ์ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ และไม่ควรรับประทานอาหารกลุ่มเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในปริมาณมากจนเกินไป เช่น นมวัว แป้งสาลีไข่ นมถั่วเหลือง เป็นต้น ทางที่ดีคุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ โดยเน้นที่ความหลากหลายของอาหารจะดีที่สุด
  2. ระยะให้นมบุตร ควรจะให้นมแม่อย่างเดียวเป็นระยะเวลา 4-6 เดือน เพราะในนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับลูก ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกมีความเสี่ยงน้อยมากที่จะเป็นโรคภูมิแพ้และยังทำให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย
  3. ระยะได้รับอาหารเสริมนอกจากนมแม่ กลุ่มอาหารที่รับประทานนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือกระตุ้นให้เกิดอาการ เช่นถั่ว ไข่ ปลา แป้งสาลี เป็นต้น ก็จะช่วยทำให้ลูกไม่เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคภูมิแพ้ ที่เรานำมาฝากกันรวมไปถึงวิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกในระยะต่างๆ เพราะฉะนั้นสิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้ก็คือ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัดเพื่อที่จะช่วยลดภาวะการเกิดโรคภูมิแพ้ให้กับลูกของคุณได้ แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นจะไม่สามารถป้องกันโรคภูมิแพ้จากแม่สู่ลูกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์

#โรคภูมิแพ้ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง