เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการสอนให้ลูกเลิกขวดนมแบบง่ายๆ

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการสอนให้ลูกเลิกขวดนมแบบง่ายๆ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การเลิกขวดนมเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทนและมีความเข้มแข็งของจิตใจพอสมควรเนื่องจากในการเลิกขวดนมในระยะแรกลูกน้อยจะร้องงอแงอย่างมาก แต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความใจแข็งเพราะไม่เช่นนั้นการเลิกขวดนมจะไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งสาเหตุหลักที่เราต้องเลิกขวดนม

ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพช่องปากและสุขภาพฟันที่ดีของลูกน้อยของเรานั่นเอง และระยะเวลาที่เหมาะสมในการเลิกขวดนมก็คือหลังขวบปีแรก และวันนี้เราได้นำเอาวิธีและ ในการเลิกขวดนมมาแนะนำกันไปดูกันเลยว่าเราจะมีวิธีเลิกขวดนมลูกอย่างไรไม่ให้ เสียใจเสียน้ำตา

วิธีช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้ง่ายๆ

  • ใช้ระยะเวลาเตือนก่อนจะเลิกขวดนม ซึ่งคุณแม่สามารถบอกลูกว่าเราจะไม่ใช้ขวดนมตั้งแต่ 1 สัปดาห์เป็นต้นไป จากนั้นเมื่อครบเวลากำหนดคุณแม่สามารถเลิกขวดนมให้ลูกก่อน 1 มื้อ โดยฝึกให้ลูกดื่มนมจากกล่องนมหหรือแก้วแทน
  • หากลูกยังไม่ชินกับการใช้แก้ว การใช้น้ำผลไม้ใส่ในแก้วให้ลูกดื่มจนชินก่อน จะช่วยให้ลูกรู้ว่าภาชนะนี้ก็สามารถใส่นมดื่มได้เช่นกัน
  • เมื่อถึงเวลาเลิกขวดนมจริงๆ คุณแม่จะต้องห้ามให้ลูกเห็นขวดนมอีก เพราะลูกจะเกิดความอยากจะกินนมจากขวด เมื่อยังเห็นขวดนมอยู่
  • สำหรับเด็กที่ติดขวดเวลานอนกลางคืน คุณแม่จะต้องจัดการปัญหานี้โดยการหยุดมือดึกให้กับลูกให้ได้เสียก่อน จากนั้นก็ค่อยๆหยุดการให้นมลูกด้วยขวดของมื้ออื่นๆแทน
  • แก้วหัดดื่มจะช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้เร็วขึ้น เพราะแก้วหัดดื่มจะมีลักษณะที่คล้ายกับขวดนม แต่ก็มีส่วนเหมือนกับแก้วน้ำทั่วไป การที่ให้ลูกดื่มนมจากแก้วหัดดื่มได้ นั้นหมายความว่าคุณสามารถทำให้ลูกเลิกขวดนมไป 80% แล้ว
  • ฝึกให้ลูกเลิกขวดนม ด้วยการใช้แก้วน้ำทุกมื้ออาหาร เพื่อความเคยชินในการใช้แก้ว เมื่อจะต้องใส่นมดื่มแทน
  • พยายามให้ลูกรับประทานอาหารให้มากขึ้น และบ่อยมื้อขึ้นอย่างเช่น การเพิ่มอาหารว่างเข้าไป จะช่วยให้ลูกไม่อยากจะดื่มนม และสามารถนอนหลับไปได้ง่ายๆเมื่อลูกอิ่มท้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีเลิกขวดนมที่เรานำมาฝากกันอย่างไรก็ตามหากลูกยัง ไม่มีความพร้อมที่จะเลิกขวดนมคุณพ่อคุณแม่ควรใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไปไม่ควรหักดิบในทันที จะดีที่สุด ในบางเรื่องอาจจะต้องให้ระยะเวลากับลูกบ้างจะคาดหวังและกำหนดให้เป็นไปในตามทิศทางที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดโดยทั้งหมดนั้นอาจเป็นไปได้ยาก แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีเลยก็คือความอดทนและความหนักแน่นถึงแม้ว่าจะไม่เห็นผลในระยะเวลาสั้นๆแต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความอดทนรับรองได้เลยว่าคุณจะเห็นผลได้อย่างแน่นอนและที่สำคัญจะเป็นผลที่ดีต่อลูกน้อยและตัวของคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #เลิกขวดนม

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง