เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการสอนให้ลูกเลิกขวดนมแบบง่ายๆ

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีการสอนให้ลูกเลิกขวดนมแบบง่ายๆ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การเลิกขวดนมเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทนและมีความเข้มแข็งของจิตใจพอสมควรเนื่องจากในการเลิกขวดนมในระยะแรกลูกน้อยจะร้องงอแงอย่างมาก แต่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีความใจแข็งเพราะไม่เช่นนั้นการเลิกขวดนมจะไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งสาเหตุหลักที่เราต้องเลิกขวดนม

ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพช่องปากและสุขภาพฟันที่ดีของลูกน้อยของเรานั่นเอง และระยะเวลาที่เหมาะสมในการเลิกขวดนมก็คือหลังขวบปีแรก และวันนี้เราได้นำเอาวิธีและ ในการเลิกขวดนมมาแนะนำกันไปดูกันเลยว่าเราจะมีวิธีเลิกขวดนมลูกอย่างไรไม่ให้ เสียใจเสียน้ำตา

วิธีช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้ง่ายๆ

  • ใช้ระยะเวลาเตือนก่อนจะเลิกขวดนม ซึ่งคุณแม่สามารถบอกลูกว่าเราจะไม่ใช้ขวดนมตั้งแต่ 1 สัปดาห์เป็นต้นไป จากนั้นเมื่อครบเวลากำหนดคุณแม่สามารถเลิกขวดนมให้ลูกก่อน 1 มื้อ โดยฝึกให้ลูกดื่มนมจากกล่องนมหหรือแก้วแทน
  • หากลูกยังไม่ชินกับการใช้แก้ว การใช้น้ำผลไม้ใส่ในแก้วให้ลูกดื่มจนชินก่อน จะช่วยให้ลูกรู้ว่าภาชนะนี้ก็สามารถใส่นมดื่มได้เช่นกัน
  • เมื่อถึงเวลาเลิกขวดนมจริงๆ คุณแม่จะต้องห้ามให้ลูกเห็นขวดนมอีก เพราะลูกจะเกิดความอยากจะกินนมจากขวด เมื่อยังเห็นขวดนมอยู่
  • สำหรับเด็กที่ติดขวดเวลานอนกลางคืน คุณแม่จะต้องจัดการปัญหานี้โดยการหยุดมือดึกให้กับลูกให้ได้เสียก่อน จากนั้นก็ค่อยๆหยุดการให้นมลูกด้วยขวดของมื้ออื่นๆแทน
  • แก้วหัดดื่มจะช่วยให้ลูกเลิกขวดนมได้เร็วขึ้น เพราะแก้วหัดดื่มจะมีลักษณะที่คล้ายกับขวดนม แต่ก็มีส่วนเหมือนกับแก้วน้ำทั่วไป การที่ให้ลูกดื่มนมจากแก้วหัดดื่มได้ นั้นหมายความว่าคุณสามารถทำให้ลูกเลิกขวดนมไป 80% แล้ว
  • ฝึกให้ลูกเลิกขวดนม ด้วยการใช้แก้วน้ำทุกมื้ออาหาร เพื่อความเคยชินในการใช้แก้ว เมื่อจะต้องใส่นมดื่มแทน
  • พยายามให้ลูกรับประทานอาหารให้มากขึ้น และบ่อยมื้อขึ้นอย่างเช่น การเพิ่มอาหารว่างเข้าไป จะช่วยให้ลูกไม่อยากจะดื่มนม และสามารถนอนหลับไปได้ง่ายๆเมื่อลูกอิ่มท้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีเลิกขวดนมที่เรานำมาฝากกันอย่างไรก็ตามหากลูกยัง ไม่มีความพร้อมที่จะเลิกขวดนมคุณพ่อคุณแม่ควรใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไปไม่ควรหักดิบในทันที จะดีที่สุด ในบางเรื่องอาจจะต้องให้ระยะเวลากับลูกบ้างจะคาดหวังและกำหนดให้เป็นไปในตามทิศทางที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดโดยทั้งหมดนั้นอาจเป็นไปได้ยาก แต่สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีเลยก็คือความอดทนและความหนักแน่นถึงแม้ว่าจะไม่เห็นผลในระยะเวลาสั้นๆแต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความอดทนรับรองได้เลยว่าคุณจะเห็นผลได้อย่างแน่นอนและที่สำคัญจะเป็นผลที่ดีต่อลูกน้อยและตัวของคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #เลิกขวดนม

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี