“การนวดหลังคลอด” คุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด

“การนวดหลังคลอด” คุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ในการตั้งครรภ์บอกเลยว่าคุณแม่จะต้องใช้ร่างกายหนักอย่างมาก เนื่องจากจะต้องสร้างคนอีก 1 คนขึ้นมาซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว และเมื่อถึงเวลาที่ต้องคลอดลูกหลังคลอดคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยล้าและรู้สึกได้ถึงความเสื่อมโทรมของสภาพร่างกาย แน่นอนว่าทำให้คุณแม่หลายคนจิตตกกันไปตามๆกัน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำบัดและผ่อนคลายความเครียดให้กับคุณแม่มาฝากกันนั่นก็คือ การนวดหลังคลอด ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจและการนวดหลังคลอดจะมีประโยชน์ต่อคุณแม่อย่างไรนั้นไปดูกันเลย

สาระน่ารู้ของการนวดหลังคลอด

การนวดหลังคลอดมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งนวดน้ำมันหอมระเหย นวดกดจุด นวดกดจุดเพื่อผ่อนคลายพังผืดและกล้ามเนื้อ นวดกดจุดสะท้อนเท้า นวดแผนไทย นวดแบบสวีดิช รวมถึงนวดแบบผสมผสาน การนวดที่บ้านสามารถจุดเทียนหอม หรือปรับแสงไฟให้สลัวๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายได้ ก่อนจะนวดน้ำมันหอมระเหยหรือนวดโลชั่นควรทดสอบอาการแพ้ก่อน และนักนวดบำบัดควรเลือกคนที่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ด้านการนวดระหว่างตั้งครรภ์และนวดหลังคลอด หากนวดไปแล้วรู้สึกไม่สบาย หรือรู้สึกเจ็บปวด อย่าฝืนให้แจ้งนักนวดบำบัดทันที

การนวดหลังคลอดควรเริ่มเมื่อไหร่ถึงจะดี

โดยปกติแล้วช่วงหลังคลอดคุณแม่สามารถนวดหลังคลอดได้ทันทีที่รู้สึกว่าร่างกายพร้อม หากมีภาวะคลอดยากหรือผ่าคลอดควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะการนวดบางอย่างอาจไม่เหมะกับสภาวะของคุณแม่มากนัก การนวดสามารถนวดได้ทุกวัน เป็นเวลา 40 วัน (ขึ้นอยู่กับคุณแม่เอง) คุณแม่บางรายนวดแค่ 1-2 ครั้งหรือบางรายนวดทุก 1-2 สัปดาห์ นาน 2-3 เดือน

ประโยชน์ของการนวดหลังคลอด

  1. ช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับสนิททั้งคืน ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
  2. ช่วยปรับอารมณ์และสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ แนะนำการนวดน้ำมันหอมระเหย
  3. ช่วยบรรเทาอาการความซึมเศร้าและวิตกกังวล
  4. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเหลวส่วนเกิน ไม่ให้คั่งอยู่จนเกิดอาการบวมน้ำ
  5. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบต่าง ๆในร่างกาย และยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง การกดจุดและนวดหลัง ช่วยให้ระดับฮอร์โมนโพรแลกทินสูงขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำนมมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการนวดหลังคลอดที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับใครหรือคุณแม่คนไหนที่มีความเหนื่อยล้าและอยากจะผ่อนคลายตัวเองการนวดหลังคลอดถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณแม่ได้ นอกจากนี้แล้วยังมีประโยชน์เกี่ยวกับการสร้างน้ำนม ของคุณแม่อีกด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #การนวดหลังคลอด

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี