“การนวดหลังคลอด” คุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด

“การนวดหลังคลอด” คุณแม่มือใหม่ไม่ควรพลาด #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ในการตั้งครรภ์บอกเลยว่าคุณแม่จะต้องใช้ร่างกายหนักอย่างมาก เนื่องจากจะต้องสร้างคนอีก 1 คนขึ้นมาซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว และเมื่อถึงเวลาที่ต้องคลอดลูกหลังคลอดคุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยล้าและรู้สึกได้ถึงความเสื่อมโทรมของสภาพร่างกาย แน่นอนว่าทำให้คุณแม่หลายคนจิตตกกันไปตามๆกัน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำบัดและผ่อนคลายความเครียดให้กับคุณแม่มาฝากกันนั่นก็คือ การนวดหลังคลอด ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจและการนวดหลังคลอดจะมีประโยชน์ต่อคุณแม่อย่างไรนั้นไปดูกันเลย

สาระน่ารู้ของการนวดหลังคลอด

การนวดหลังคลอดมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งนวดน้ำมันหอมระเหย นวดกดจุด นวดกดจุดเพื่อผ่อนคลายพังผืดและกล้ามเนื้อ นวดกดจุดสะท้อนเท้า นวดแผนไทย นวดแบบสวีดิช รวมถึงนวดแบบผสมผสาน การนวดที่บ้านสามารถจุดเทียนหอม หรือปรับแสงไฟให้สลัวๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายได้ ก่อนจะนวดน้ำมันหอมระเหยหรือนวดโลชั่นควรทดสอบอาการแพ้ก่อน และนักนวดบำบัดควรเลือกคนที่มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ด้านการนวดระหว่างตั้งครรภ์และนวดหลังคลอด หากนวดไปแล้วรู้สึกไม่สบาย หรือรู้สึกเจ็บปวด อย่าฝืนให้แจ้งนักนวดบำบัดทันที

การนวดหลังคลอดควรเริ่มเมื่อไหร่ถึงจะดี

โดยปกติแล้วช่วงหลังคลอดคุณแม่สามารถนวดหลังคลอดได้ทันทีที่รู้สึกว่าร่างกายพร้อม หากมีภาวะคลอดยากหรือผ่าคลอดควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะการนวดบางอย่างอาจไม่เหมะกับสภาวะของคุณแม่มากนัก การนวดสามารถนวดได้ทุกวัน เป็นเวลา 40 วัน (ขึ้นอยู่กับคุณแม่เอง) คุณแม่บางรายนวดแค่ 1-2 ครั้งหรือบางรายนวดทุก 1-2 สัปดาห์ นาน 2-3 เดือน

ประโยชน์ของการนวดหลังคลอด

  1. ช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับสนิททั้งคืน ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
  2. ช่วยปรับอารมณ์และสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ แนะนำการนวดน้ำมันหอมระเหย
  3. ช่วยบรรเทาอาการความซึมเศร้าและวิตกกังวล
  4. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเหลวส่วนเกิน ไม่ให้คั่งอยู่จนเกิดอาการบวมน้ำ
  5. ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบต่าง ๆในร่างกาย และยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง การกดจุดและนวดหลัง ช่วยให้ระดับฮอร์โมนโพรแลกทินสูงขึ้น ซึ่งจะไปกระตุ้นการผลิตน้ำนมมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการนวดหลังคลอดที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับใครหรือคุณแม่คนไหนที่มีความเหนื่อยล้าและอยากจะผ่อนคลายตัวเองการนวดหลังคลอดถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณแม่ได้ นอกจากนี้แล้วยังมีประโยชน์เกี่ยวกับการสร้างน้ำนม ของคุณแม่อีกด้วย

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #การนวดหลังคลอด

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง