จะมีลูกคนที่สองต้องรู้!! วิธีจัดการปัญหาพี่อิจฉาน้อง

จะมีลูกคนที่สองต้องรู้!! วิธีจัดการปัญหาพี่อิจฉาน้อง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ในครอบครัวที่กำลังจะมีสมาชิกเพิ่มนั่นก็คือลูกคนที่ 2 แน่นอนว่าด้วยระยะห่างของอายุที่อาจมีไม่มากนักจะส่งผลให้พี่คนโตที่ยัง ไม่สามารถแยกแยะออกได้จะมีพฤติกรรมพี่อิจฉาน้อง ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นปัญหาทำให้คุณพ่อคุณแม่หนักใจไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากจะต้องใส่ใจในเรื่องของความรู้สึกของลูกคนโต

และยังต้องดูแลและเลี้ยงดูลูกคนที่ 2 ไปด้วย แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่หรือคุณพ่อให้ความสนใจและให้ความใส่ใจกับน้องมากเป็นพิเศษจะทำให้ลูกคนโตเริ่ม มีพฤติกรรมหรือนิสัยที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากต้องการเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่นั้นเองแล้ววันนี้เราได้นำเอาวิธีการรับมือเมื่อลูกเกิดพฤติกรรมพี่อิจฉาน้องมาฝากกัน

วิธีจัดการปัญหาพี่อิจฉาน้อง

  • คุณแม่สามารถจัดการปัญหาพี่อิจฉาน้องนี้ตั้งแต่น้องอยู่ในท้องได้ ด้วยการแบ่งหน้าที่และสร้างความผูกพันให้กับลูกคนโต โดยการให้การตกลงแบ่งหน้าที่สำคัญให้กับลูกคนโต และบอกว่ามันเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่มากๆ ซึ่งลูกจะเห็นว่าเขาจะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลน้องนั่นเอง
  • อธิบายให้ลูกคนโตให้เข้าใจว่าทำไมต้องอุ้มน้องหรือป้อนนมน้อง และบอกให้ลูกรู้ให้ได้ว่า “น้องอ่อนแอและไม่สามารถดูแลตัวเองได้ พวกเราจะต้องช่วยกันดูแลน้อง” ซึ่งลูกคนโตจะรู้ได้อย่างชัดเจนว่า ตัวเองจะเป็นส่วนสำคัญในการดูแลน้อง
  • แก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องได้ด้วยการตกลงกับเพื่อนๆหรือญาติว่า ห้ามพูดว่าแม่มีน้องแล้ว ไม่รักแล้ว หรือ หมาหัวเน่า ซึ่งคำพูดนี้จะทำให้ลูกคนโตไม่ชอบน้องและคิดว่าน้องมาแย่งความรัก ซึ่งหากลูกคนโตใครเข้าใจแบบนี้แล้ว ก็สามารถมีวิธีแก้คือ การปรับความเข้าใจใหม่ ว่าน้องเกิดมาเพื่อเป็นเพื่อนเล่นของลูก และเราจะคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน วิธีนี้จะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่หากคุณแม่พูดทุกๆวันก็จะทำให้ลูกคนโตเข้าใจได้เอง
  • ห้ามพูดเปรียบเทียบระหว่างพี่กับน้องเป็นอันขาดไม่ว่าจะกรณีใดๆ เพราะจะทำให้ลูกทั้งสองคนไม่รักกันและจะต้องมีการแข่งขันกันตลอด
  • แก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องได้ด้วยการให้พี่มีส่วนร่วมในการดูแลน้อง โดยคุณแม่สามารถแข่งหน้าที่เล็กๆน้อยๆให้ช่วยดูแลน้องอย่างเช่น การแบ่งหน้าที่ในการเก็บขวดนมน้องหากว่าน้องกินเสร็จ หรือการให้ลูกเก็บที่นอนให้น้อง ลูกคนโตจะมีความรู้สึกว่าเขาเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของคนในครอบครัวที่จะช่วยดูแลน้อง
  • หากิจกรรมทำร่วมกันบ่อยๆ อย่างเช่น พ่อ แม่ ลูกคนโต และน้องคนเล็ก เพราะจะช่วยปลูกฝังให้ลูกๆรักและให้ความสำคัญซึ่งกันและกันได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีรับมือเมื่อลูกเกิดพฤติกรรมพี่อิจฉาน้องที่เรานำมาฝากกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทนและให้ความสำคัญกับลูกโดยเท่าเทียมกันอาจจะใช้วิธีแบ่งกันดูแล และสลับกันดูแลเพื่อไม่ให้ลูกคนโตรู้สึกว่าน้องเข้ามาแย่งความรักจากคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งวิธีข้างต้นจะช่วยแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องได้แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทนเช่นกัน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #พี่อิจฉาน้อง

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี