สาระน่ารู้!!! คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมตัวอย่างไร?

สาระน่ารู้!!! คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมตัวอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อการตั้งครรภ์เดินมาถึงไตรมาสสุดท้ายสิ่งที่คุณแม่จะต้องเตรียมตัวนอกจากการคลอดก็ คือ ของใช้เตรียมคลอดที่จะต้องเตรียมตัวไปคลอดซึ่งจะต้องเตรียมให้พร้อม เนื่องจากหากเกิดเจ็บท้องคลอดขึ้นมากระทันหันคุณแม่จะไม่มีระยะเวลาในการเตรียมตัว

เพราะฉะนั้นเมื่อท้องแก่ใกล้คลอดก็ควรที่จะซื้อของและเตรียมตัวในการคลอดจะดีที่สุด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาเกี่ยวกับวิธีการเตรียมของใช้เตรียมคลอด รวมไปถึงวิธีการเตรียมตัวสำหรับการคลอดลูกมาฝากกันว่าแต่จะมีรายละเอียดข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้างนั้นไปดูกันเลย

วิธีการเตรียมตัวสำหรับคุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอด

 • สัญญาณเตือนว่าพร้อมคลอดแล้ว ซึ่งอาการของคุณแม่แต่ละคนจะต่างกันไป บางคนอาจจะปวดหลังส่วนล่าง ร่วมกับปวดท้อง คล้ายปวดประจำเดือน หรืออาจจะมีมูกเลือด bloody show ไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย (อาจมีสีออกชมพูหรือน้ำตาล) มีอาการมดลูกหดตัวนานและแรงขึ้น เมื่อมดลูกหดตัวบ่อยขึ้น ระยะห่างในการหดตัวน้อยลงเรื่อย ๆ สุดท้ายคือน้ำคร่ำแตก หากมีอาการร่วมกับมดลูกหดตัวแสดงว่า ทารกพร้อมจะคลอดแล้ว
 • เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ฝึกควบคุมสติให้อยู่กับปัจจุบัน ช่วยลดอาการโรคซึมเศร้า ก่อนและหลังคลอด (ทำสมาธิวันละ 5 นาทีแล้วค่อยๆ ใช้เวลาให้นานขึ้น)
 • หาความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอด หาข้อมูลการคลอดและการตั้งครรภ์ เพื่อรับมือกับภาวะต่าง ๆ (จากผู้เชี่ยวชาญ หมอหรือเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ)
 • วางแผนคร่าวๆ การวางแผนจะช่วยให้รู้สึกอุ่นใจขึ้น อาจวางแผนคร่าวๆได้ว่า จะคลอดลูกวิธีไหน อยากให้ใครตัดสายสะดือ อยากให้ใครอยู่ด้วยในวันคลอด
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ เดินวันละ 30 นาที ช่วยให้มีน้ำหนัก รูปร่างที่เหมาะสม ช่วยคลายเครียด ทำให้นอนหลับได้ดี และยังช่วยลดความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ ทารกพิการแต่กำเนิด ภาวะทารกตัวโต
 • ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมของที่จำเป็นให้พร้อม
 • เอกสารสำคัญ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ใบฝากครรภ์ เพื่อแจ้งเกิด
 • ผ้าอ้อม ผ้าห่อทารก เสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า หมวก คาร์ซีทสำหรับทารก
 • ของใช้ส่วนตัว ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน
 • แผ่นปิดหัวนม ผ้าอนามัยแบบซึมซับมากเป็นพิเศษ เสื้อผ้าหลวมๆ ชุดชั้นใน ที่ใส่สบาย 2-3 ชุด
 • หนังสือที่ชอบ
 • น้ำผลไม้ (เติมพลังงานก่อนคลอด)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลในการเตรียมความพร้อมเตรียมคลอดสำหรับคุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการคลอดลูกมาก่อนจะต้องมีความตื่นเต้นอย่างมากอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการเตรียมตัวและเตรียมใจให้พร้อมที่จะ คลอด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็กอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม

#ท้องแก่ใกล้คลอดเตรียมตัวอย่างไร #คุณแม่ท้องแก่ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้