ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การตั้งครรภ์บางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุม หากไม่ได้มีการวางแผนครอบครัวหรือการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อนก็อาจจะทำให้แผนการใช้ชีวิตที่คิดไว้ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนในการมีครอบครัวกันมากขึ้นและมีการวางแผนการตั้งครรภ์มากขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุต่างๆ มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

อายุสำคัญกับการวางแผนการตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร

สำหรับผู้หญิงที่อยากมีลูก ช่วงอายุในการตั้งครรภ์ ถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับวัยเจริญพันธุ์ และสภาพสมบูรณ์ของไข่ ยิ่งอายุมากขึ้นความพร้อมในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง ดังนั้นหากสามารถการวางแผนช่วงอายุที่จะตั้งครรภ์ได้ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงของอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างมากเลยทีเดียว

ช่วงวัยต่าง ๆกับการวางแผนการตั้งครรภ์

  1. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงอายุที่ไข่มีความแข็งแรง และสัดส่วนไข่มีความสมบูรณ์มาก ความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์มีน้อย ถือว่าเป็นช่วงที่มีภาวะเจริญพันธุ์สมบูรณ์ที่สุด และเป็นช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายที่สุด
  2. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 30 ปี ควรปรึกษาแพทย์และการวางแผนการมีลูกอย่างเคร่งครัด เนื่องจากช่วงอายุ 32 ปี ภาวะเจริญพันธุ์จะเริ่มเสื่อมลงอย่างช้า ๆ และเสื่อมเร็วขึ้นเมื่ออายุเข้า 35 ปี จำนวนไข่จะลดลงเรื่อย ๆตามอายุที่เพิ่มขึ้น อายุเกิน 35 ปีจึงมีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ รวมถึงการแท้งลูกด้วย
  3. วางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 40 ปี ไข่ที่อายุมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะเกิดมาบกพร่อง แต่คนในช่วงอายุนี้ส่วนใหญ่ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในเรื่องต่าง ๆด้วย ทั้งเรื่องทารกตายในครรภ์ น้ำหนักแรกเกิดน้อย หรือคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ช่วงอายุนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะต้องผ่าคลอดสูงอีกด้วย

เมื่อมีอายุมากขึ้นจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

เมื่อผู้หญิงมีอายุ 35 ปีขึ้นไปไข่ก็จะเสื่อมสภาพลงทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้มีวิธีช่วยคนที่ไม่พร้อมมีลูก แต่อยากมีลูกในอนาคตได้ โดยการแช่แข็งไข่ช่วงที่ไข่สมบูรณ์ที่สุด พออายุมากขึ้นก็นำไข่ที่แช่แข็งไว้มาผสมเทียม (ไม่รับรองผลได้100%)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมากและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ในช่วงอายุใดก็ควรจะศึกษาข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ความจริงแล้วการวางแผนในการตั้งครรภ์หากเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้จะดีอย่างมาก เนื่องจากคุณจะมีความพร้อมในทุกๆเรื่องตามการวางแผนที่คุณกำหนดไว้นั่นเอง

#การวางแผนการตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่ #การตั้งครรภ์

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี