เรื่องน่ารู้!! ปัญหาผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่จัดการได้

เรื่องน่ารู้!! ปัญหาผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่จัดการได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การเป็นแม่คนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องยาก การจะเป็นแม่ที่ดีนั้นก็ต้องอาศัยในเรื่องของระยะเวลาแม่จะต้องเสียสละหลายสิ่งหลายอย่างทั้ง เสียสละเวลา เสียสละรูปร่าง และความสวยความงามของผู้หญิง เป็นต้น อีกหนึ่งปัญหาของคุณแม่ที่พบได้หลังคลอดก็คือปัญหาผมร่วงหลังคลอด แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่คุณแม่เกิดความกังวลอย่างมาก เนื่องจากคุณแม่บางรายมีปัญหาผมร่วงหลังคลอดหนักมาก จนถึงขั้นผมบางและสูญเสียความมั่นใจกันเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดพร้อมกับวิธีรับมือที่สามารถปฏิบัติได้มาฝากกัน

สาเหตุของปัญหาผมร่วงหลังคลอด

สาเหตุหลักเลยก็คือ ฮอร์โมนของคุณแม่หลังคลอดยังไม่คงที่หลังจากที่คลอดลูก จึงเกิดผลพวงให้เส้นผมของคุณแม่เกิดการร่วงหรือขาด ซึ่งคุณแม่บางคนนั้นอาจจะยังไม่เกิด โดยเฉพาะคนที่พึ่งคลอดในช่วงสัปดาห์แรก แต่เมื่อพ้นระยะ 2 สัปดาห์ขึ้นไป เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง หรือมีการแปรผันเพื่อปรับสภาพความสมดุล จะทำให้เกิดผลร่วงหนักสุดๆวันละ 400-500 เส้นได้

วิธีจัดการผมร่วงหลังคลอดสำหรับคุณแม่

  1. อาการผมร่วงหลังคลอดเป็นอีกหนึ่งอาการที่พบบ่อยมากที่สุด เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่สามารถเตรียมตัวบำรุงผลร่วงหลังคลอด สามารถทำได้โดยการรับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่ส่งผลให้รากผลเจริบเติบโตอย่างเต็มที่ และแข็งแรงมากที่สุดนั่นเอง
  2. รักษาความสะอาดผมอยู่เสมอ แต่ไม่ใช้วิธีการสระผม เพราะการสระผมจะทำให้ผิวหนังศีรษะแห้ง ที่เป็นต้นที่ทำให้ผมร่วงได้ง่าย และสุขภาพผมไม่ค่อยจะดีนัก คุณสามารถสระผมประมาณ 2-3 วันครั้ง และใช้น้ำอุณหภูมิธรรมดา ไม่อุ่นไม่เย็นเกินไปและใช้พัดลมเป่าผมให้แห้งจะดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการหนีบหรือลมร้อนจากไดร์เป่าผม
  3. งดทำสีผม หรือใช้สารเคมีกับผม เพราะนอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพคุณแล้ว ยังส่งผลเสียกับเส้นผมคุณให้ร่วงหนักกว่าเดิมอีกด้วย
  4. ตัดผมสั้นจะช่วยบำรุงผมได้ทั่วถึงกว่า แถมยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ซึ่งคุณแม่มือใหม่สามารถเปลี่ยนลุคให้กับตนเองให้มีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ขึ้นได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาผมร่วงหลังคลอดในคุณแม่ ที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าหลายคนที่ไม่เจอปัญหานี้คงไม่เข้าใจแน่นอนว่ามันสร้างความกังวลและทำให้เกิดความไม่มั่นใจได้มากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามปัญหาผมร่วงหลังคลอดอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้แต่สิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้ก็คือการดูแลรักษาอาการผมร่วงหลังคลอดให้ดีตามคำแนะนำข้างต้น

#ปัญหาผมร่วงหลังคลอด #คุณแม่จัดการได้ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี