ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงจะต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารระหว่าง คุณพ่อคุณแม่แหกอาบทารกซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีการเรียนรู้ในเรื่องของภาษาทารกว่าการทำพฤติกรรมเช่นนี้หรือส่งเสียงเช่นนี้นั้นหมายถึงอะไรและลูกมีความต้องการอะไรเป็นต้นสำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับการสื่อสารกับทารกมาแนะนำให้เป็นข้อมูลของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ศึกษากันสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันอย่างเด็ดขาด

ภาษาทารกการสื่อสารที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้

  • การสื่อสารและตอบสนองจากทารกน้อย การสื่อสารหลักที่เด็กทารกใช้ตั้งแต่เกิดมา จนกว่าเด็กจะโตและเรียนรู้การพูดได้ สิ่งเดียวที่เด็กทารกทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ก็คือการส่งเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นตอนหิวนม เจ็บป่วย ร้อน ระคายเคือง ก็จะส่งเสียงร้องออกมาตลอดเวลา แต่ทั้งนี้เด็กมารกนั้นจะสามารถแยกความต่างของเสียงมนุษย์ได้ พ่อแม่ควรสังเกตดูว่าลูกตอบสนองจากเสียงเรารึเปล่า ลูกมีการแสดงออกอย่างอื่นเช่นสบตาตอนพูด หรือหัวเราะเพื่อตอบสนองเรารึเปล่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นพัฒนาการของลูกน้อยด้วยเช่นกัน 
  • สังเกตและใส่ใจกับทุกการสื่อสารจากทารก ถึงแม้ว่าเด็กจะไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดออกมาได้ แต่การที่พ่อแม่ใส่ใจและหมั่นพูดคุยกับลูก ก็จะทำให้ทารกจะสามารถพัฒนาการสื่อสารได้อย่างดีขึ้น โดยพ่อแม่ควรใส่ใจ และมองหน้าลูกตลอดหากลูกยิ้ม หัวเราะ อ้าปาก ไม่ควรเมินหน้าหนี หรือหันไปทางอื่น หมั่นพูดคุยกับลูกทุกวัน โต้ตอบกับการแสดงออกของลูกอยู่เสมอ หมั่นทำความเข้าใจกับลูกว่า แสดงออกแบบนี้ สีหน้าแบบนี้ลูกต้องการอะไร หากพ่อแม่หมั่นสังเกตและใส่ใจลูก จะช่วยให้ลูกรับรู้และพัฒนาการสื่อสารได้ดี ซึ่งจะส่งผลไปยังการพัฒนาในด้านอื่น ๆ ด้วย
  • อาการที่การสื่อสารของลูกผิดปกติแบบไหนที่ควรพบแพทย์ หากลูกมีภาษาทารกด้วยการส่งเสียงร้องพ่อแม่ควรจะตรวจสอบว่า เกิดจากการที่ลูกรู้สึกหิวรึเปล่า มีแมลงกัดที่ร่างกายลูกรึเปล่า อากาศร้อน-หนาวเกินไปหรือไม่ หรือเกิดจากการขับถ่าย หากเชคแล้วไม่ได้เกิดจากกรณีดังกล่าวและลูกยังร้องไห้เสียงดังเป็นเวลานานไม่ยอมหยุด หรือตื่นม้าองตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง พ่อแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที หรือแม้แต่หากพัฒนาการสื่อสารของลูกช้าเกินไป ลูกไม่ยอมพูด หรือไม่ค่อยส่งเสียงก็ควรพาไปพบแพทย์ด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการสื่อสารภาษาทารก ที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้นเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่กำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่จะคลายความกังวลและเข้าใจถึงวิธีการสื่อสารของลูกมากยิ่งขึ้น การใช้ชีวิตอยู่กับลูกและหมั่นสังเกตพฤติกรรมรวมไปถึงการสื่อสารของลูกอยู่เสมอจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าใจในภาษาของเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ภาษาทารก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี