ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงจะต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารระหว่าง คุณพ่อคุณแม่แหกอาบทารกซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีการเรียนรู้ในเรื่องของภาษาทารกว่าการทำพฤติกรรมเช่นนี้หรือส่งเสียงเช่นนี้นั้นหมายถึงอะไรและลูกมีความต้องการอะไรเป็นต้นสำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับการสื่อสารกับทารกมาแนะนำให้เป็นข้อมูลของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ศึกษากันสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันอย่างเด็ดขาด

ภาษาทารกการสื่อสารที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้

  • การสื่อสารและตอบสนองจากทารกน้อย การสื่อสารหลักที่เด็กทารกใช้ตั้งแต่เกิดมา จนกว่าเด็กจะโตและเรียนรู้การพูดได้ สิ่งเดียวที่เด็กทารกทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ก็คือการส่งเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นตอนหิวนม เจ็บป่วย ร้อน ระคายเคือง ก็จะส่งเสียงร้องออกมาตลอดเวลา แต่ทั้งนี้เด็กมารกนั้นจะสามารถแยกความต่างของเสียงมนุษย์ได้ พ่อแม่ควรสังเกตดูว่าลูกตอบสนองจากเสียงเรารึเปล่า ลูกมีการแสดงออกอย่างอื่นเช่นสบตาตอนพูด หรือหัวเราะเพื่อตอบสนองเรารึเปล่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นพัฒนาการของลูกน้อยด้วยเช่นกัน 
  • สังเกตและใส่ใจกับทุกการสื่อสารจากทารก ถึงแม้ว่าเด็กจะไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดออกมาได้ แต่การที่พ่อแม่ใส่ใจและหมั่นพูดคุยกับลูก ก็จะทำให้ทารกจะสามารถพัฒนาการสื่อสารได้อย่างดีขึ้น โดยพ่อแม่ควรใส่ใจ และมองหน้าลูกตลอดหากลูกยิ้ม หัวเราะ อ้าปาก ไม่ควรเมินหน้าหนี หรือหันไปทางอื่น หมั่นพูดคุยกับลูกทุกวัน โต้ตอบกับการแสดงออกของลูกอยู่เสมอ หมั่นทำความเข้าใจกับลูกว่า แสดงออกแบบนี้ สีหน้าแบบนี้ลูกต้องการอะไร หากพ่อแม่หมั่นสังเกตและใส่ใจลูก จะช่วยให้ลูกรับรู้และพัฒนาการสื่อสารได้ดี ซึ่งจะส่งผลไปยังการพัฒนาในด้านอื่น ๆ ด้วย
  • อาการที่การสื่อสารของลูกผิดปกติแบบไหนที่ควรพบแพทย์ หากลูกมีภาษาทารกด้วยการส่งเสียงร้องพ่อแม่ควรจะตรวจสอบว่า เกิดจากการที่ลูกรู้สึกหิวรึเปล่า มีแมลงกัดที่ร่างกายลูกรึเปล่า อากาศร้อน-หนาวเกินไปหรือไม่ หรือเกิดจากการขับถ่าย หากเชคแล้วไม่ได้เกิดจากกรณีดังกล่าวและลูกยังร้องไห้เสียงดังเป็นเวลานานไม่ยอมหยุด หรือตื่นม้าองตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง พ่อแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที หรือแม้แต่หากพัฒนาการสื่อสารของลูกช้าเกินไป ลูกไม่ยอมพูด หรือไม่ค่อยส่งเสียงก็ควรพาไปพบแพทย์ด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการสื่อสารภาษาทารก ที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้นเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่กำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่จะคลายความกังวลและเข้าใจถึงวิธีการสื่อสารของลูกมากยิ่งขึ้น การใช้ชีวิตอยู่กับลูกและหมั่นสังเกตพฤติกรรมรวมไปถึงการสื่อสารของลูกอยู่เสมอจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าใจในภาษาของเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ภาษาทารก

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป