ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

ทำความเข้าใจภาษาทารก ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคงจะต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารระหว่าง คุณพ่อคุณแม่แหกอาบทารกซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ คุณพ่อคุณแม่ต้องมีการเรียนรู้ในเรื่องของภาษาทารกว่าการทำพฤติกรรมเช่นนี้หรือส่งเสียงเช่นนี้นั้นหมายถึงอะไรและลูกมีความต้องการอะไรเป็นต้นสำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาอีกหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับการสื่อสารกับทารกมาแนะนำให้เป็นข้อมูลของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้ศึกษากันสำหรับใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกับข้อมูลที่เรานำมาฝากกันอย่างเด็ดขาด

ภาษาทารกการสื่อสารที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้

  • การสื่อสารและตอบสนองจากทารกน้อย การสื่อสารหลักที่เด็กทารกใช้ตั้งแต่เกิดมา จนกว่าเด็กจะโตและเรียนรู้การพูดได้ สิ่งเดียวที่เด็กทารกทำได้เพื่อสื่อสารกับพ่อแม่ก็คือการส่งเสียงร้อง ไม่ว่าจะเป็นตอนหิวนม เจ็บป่วย ร้อน ระคายเคือง ก็จะส่งเสียงร้องออกมาตลอดเวลา แต่ทั้งนี้เด็กมารกนั้นจะสามารถแยกความต่างของเสียงมนุษย์ได้ พ่อแม่ควรสังเกตดูว่าลูกตอบสนองจากเสียงเรารึเปล่า ลูกมีการแสดงออกอย่างอื่นเช่นสบตาตอนพูด หรือหัวเราะเพื่อตอบสนองเรารึเปล่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นพัฒนาการของลูกน้อยด้วยเช่นกัน 
  • สังเกตและใส่ใจกับทุกการสื่อสารจากทารก ถึงแม้ว่าเด็กจะไม่สามารถสื่อสารด้วยการพูดออกมาได้ แต่การที่พ่อแม่ใส่ใจและหมั่นพูดคุยกับลูก ก็จะทำให้ทารกจะสามารถพัฒนาการสื่อสารได้อย่างดีขึ้น โดยพ่อแม่ควรใส่ใจ และมองหน้าลูกตลอดหากลูกยิ้ม หัวเราะ อ้าปาก ไม่ควรเมินหน้าหนี หรือหันไปทางอื่น หมั่นพูดคุยกับลูกทุกวัน โต้ตอบกับการแสดงออกของลูกอยู่เสมอ หมั่นทำความเข้าใจกับลูกว่า แสดงออกแบบนี้ สีหน้าแบบนี้ลูกต้องการอะไร หากพ่อแม่หมั่นสังเกตและใส่ใจลูก จะช่วยให้ลูกรับรู้และพัฒนาการสื่อสารได้ดี ซึ่งจะส่งผลไปยังการพัฒนาในด้านอื่น ๆ ด้วย
  • อาการที่การสื่อสารของลูกผิดปกติแบบไหนที่ควรพบแพทย์ หากลูกมีภาษาทารกด้วยการส่งเสียงร้องพ่อแม่ควรจะตรวจสอบว่า เกิดจากการที่ลูกรู้สึกหิวรึเปล่า มีแมลงกัดที่ร่างกายลูกรึเปล่า อากาศร้อน-หนาวเกินไปหรือไม่ หรือเกิดจากการขับถ่าย หากเชคแล้วไม่ได้เกิดจากกรณีดังกล่าวและลูกยังร้องไห้เสียงดังเป็นเวลานานไม่ยอมหยุด หรือตื่นม้าองตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง พ่อแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ทันที หรือแม้แต่หากพัฒนาการสื่อสารของลูกช้าเกินไป ลูกไม่ยอมพูด หรือไม่ค่อยส่งเสียงก็ควรพาไปพบแพทย์ด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการสื่อสารภาษาทารก ที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้นเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนที่กำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่จะคลายความกังวลและเข้าใจถึงวิธีการสื่อสารของลูกมากยิ่งขึ้น การใช้ชีวิตอยู่กับลูกและหมั่นสังเกตพฤติกรรมรวมไปถึงการสื่อสารของลูกอยู่เสมอจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเข้าใจในภาษาของเขาได้ดีมากยิ่งขึ้น

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ภาษาทารก

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง