ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น

ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หลังจากที่ทารกลืมตาดูโลกจนถึงระยะเวลา 6 เดือนแรก ทารกควรได้รับนมเป็นอาหารหลัก และเมื่อเข้าสู่ อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เด็กๆ ควรจะได้รับอาหารเสริมเข้ามานั่นก็คือ อาหารมื้อแรกสำหรับเด็กวัย 6 เดือนทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเสริม สารอาหารต่างๆให้กับลูกนั่นเอง แน่นอนว่าในการรับประทานอาหารมื้อแรกก็อาจจะมีความแปลกๆอยู่บ้าง

ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการฝึกลูกรับประทานอาหาร อาหารมื้อแรกในช่วงวัย 6 เดือน มาฝากกันว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้การฝึกลูกรับประทานอาหารเป็นไปอย่างราบรื่นไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรก

  • คำนึงถึงความหลากหลายของอาหาร ทั้งเรื่องสีสัน และสารอาหารที่ควรได้รับ ในเด็กวัยกำลังฝึกรับประทานอาหาร จะเป็นช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีพัฒนาการไปในทางที่ดี และเจริญเติบโตตามวัยด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงควรเลือกอาหารที่มีหลากลายสีสัน แถมยังได้รับสารอาหารครบถ้วน เช่น ไข่ไก่ เนื้อปลา กล้วย ฟักทอง มะละกอ อะโวคาโด เป็นต้น ละควรฝึกให้ลูกทานให้ครบตามปริมาณที่เด็กควรได้รับต่อวัน ไม่มากหรือน้อยเกินไป จะทำให้กานทานอาหารของเด็กมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • คำนึงถึงนิสัย พฤติกรรมของเด็ก พ่อแม่หลาย ๆ คนอาจเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมทานอาหารมื้อแรกหรือเบื่ออาหาร ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบดูก่อนว่าลูกน้อย มีพฤติกรรมการหยิบจับสิ่งของใกล้ตัว เข้าปาก หรือหยิบไปอม หรือไม่ แต่โดยปกติแล้วพฤติกรรมนี้จะเกิดกับเด็กทั่วไปในวัยนี้ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องคอยสอดส่องและทำความสะอาดสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวเด็ก เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูก มีอาการท้องเสีย ป่วย จากสิ่งของไม่สะอาดเหล่านี้ จนรู้สึกไม่อยากทานอาหาร หรือเบื่ออาหารนั้นเอง
  • อาหารมื้อแรกควรคำนึงถึงปริมาณอาหารที่พอดีกับวัยของลูกน้อย สำหรับเด็กวัยนี้พ่อแม่ควรมีตรวจสอบการเจริญเติบโตทางร่างกายของลูกด้วย เพราะถ้าหากว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ก็อาจจะหมายถึงการที่ลูกได้รับอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม เช่น ลูกมีน้ำหนักน้อยผิดปกติ อาจจะเนื่องจากการที่พ่อแม่ให้ทานอาหารในปริมาณน้อยเกินไป หรืออาจเกิดจากลูกไม่ยอมทานอาหารเพราะมีอาการเบื่ออาหาร หรือป่วย ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกต วัดดูการเจริญเติบโตของลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะปรับอาหาร หรือปริมาณให้พอดีกับลูก หากมีสิ่งผิดปกติที่ไม่ทราบสาเหตุก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกในช่วง 6 เดือนเป็นครั้งแรกที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก และจะช่วยทำให้การรับประทานอาหารของลูกครั้งแรกเป็นไปด้วยความราบรื่นและมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าการรับประทานอาหารมื้อแรกของลูกนั้นเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับลูกอาจจะเกิดอาการต่อต้านหรือไม่ยอมรับประทานบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารมื้อแรก

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง