ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น

ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หลังจากที่ทารกลืมตาดูโลกจนถึงระยะเวลา 6 เดือนแรก ทารกควรได้รับนมเป็นอาหารหลัก และเมื่อเข้าสู่ อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เด็กๆ ควรจะได้รับอาหารเสริมเข้ามานั่นก็คือ อาหารมื้อแรกสำหรับเด็กวัย 6 เดือนทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเสริม สารอาหารต่างๆให้กับลูกนั่นเอง แน่นอนว่าในการรับประทานอาหารมื้อแรกก็อาจจะมีความแปลกๆอยู่บ้าง

ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการฝึกลูกรับประทานอาหาร อาหารมื้อแรกในช่วงวัย 6 เดือน มาฝากกันว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้การฝึกลูกรับประทานอาหารเป็นไปอย่างราบรื่นไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรก

  • คำนึงถึงความหลากหลายของอาหาร ทั้งเรื่องสีสัน และสารอาหารที่ควรได้รับ ในเด็กวัยกำลังฝึกรับประทานอาหาร จะเป็นช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีพัฒนาการไปในทางที่ดี และเจริญเติบโตตามวัยด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงควรเลือกอาหารที่มีหลากลายสีสัน แถมยังได้รับสารอาหารครบถ้วน เช่น ไข่ไก่ เนื้อปลา กล้วย ฟักทอง มะละกอ อะโวคาโด เป็นต้น ละควรฝึกให้ลูกทานให้ครบตามปริมาณที่เด็กควรได้รับต่อวัน ไม่มากหรือน้อยเกินไป จะทำให้กานทานอาหารของเด็กมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • คำนึงถึงนิสัย พฤติกรรมของเด็ก พ่อแม่หลาย ๆ คนอาจเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมทานอาหารมื้อแรกหรือเบื่ออาหาร ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบดูก่อนว่าลูกน้อย มีพฤติกรรมการหยิบจับสิ่งของใกล้ตัว เข้าปาก หรือหยิบไปอม หรือไม่ แต่โดยปกติแล้วพฤติกรรมนี้จะเกิดกับเด็กทั่วไปในวัยนี้ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องคอยสอดส่องและทำความสะอาดสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวเด็ก เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูก มีอาการท้องเสีย ป่วย จากสิ่งของไม่สะอาดเหล่านี้ จนรู้สึกไม่อยากทานอาหาร หรือเบื่ออาหารนั้นเอง
  • อาหารมื้อแรกควรคำนึงถึงปริมาณอาหารที่พอดีกับวัยของลูกน้อย สำหรับเด็กวัยนี้พ่อแม่ควรมีตรวจสอบการเจริญเติบโตทางร่างกายของลูกด้วย เพราะถ้าหากว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ก็อาจจะหมายถึงการที่ลูกได้รับอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม เช่น ลูกมีน้ำหนักน้อยผิดปกติ อาจจะเนื่องจากการที่พ่อแม่ให้ทานอาหารในปริมาณน้อยเกินไป หรืออาจเกิดจากลูกไม่ยอมทานอาหารเพราะมีอาการเบื่ออาหาร หรือป่วย ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกต วัดดูการเจริญเติบโตของลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะปรับอาหาร หรือปริมาณให้พอดีกับลูก หากมีสิ่งผิดปกติที่ไม่ทราบสาเหตุก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกในช่วง 6 เดือนเป็นครั้งแรกที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก และจะช่วยทำให้การรับประทานอาหารของลูกครั้งแรกเป็นไปด้วยความราบรื่นและมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าการรับประทานอาหารมื้อแรกของลูกนั้นเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับลูกอาจจะเกิดอาการต่อต้านหรือไม่ยอมรับประทานบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารมื้อแรก

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง