ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น

ฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกอย่างไรให้ราบรื่น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หลังจากที่ทารกลืมตาดูโลกจนถึงระยะเวลา 6 เดือนแรก ทารกควรได้รับนมเป็นอาหารหลัก และเมื่อเข้าสู่ อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป เด็กๆ ควรจะได้รับอาหารเสริมเข้ามานั่นก็คือ อาหารมื้อแรกสำหรับเด็กวัย 6 เดือนทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเสริม สารอาหารต่างๆให้กับลูกนั่นเอง แน่นอนว่าในการรับประทานอาหารมื้อแรกก็อาจจะมีความแปลกๆอยู่บ้าง

ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการฝึกลูกรับประทานอาหาร อาหารมื้อแรกในช่วงวัย 6 เดือน มาฝากกันว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้การฝึกลูกรับประทานอาหารเป็นไปอย่างราบรื่นไปดูกันเลย

วิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรก

  • คำนึงถึงความหลากหลายของอาหาร ทั้งเรื่องสีสัน และสารอาหารที่ควรได้รับ ในเด็กวัยกำลังฝึกรับประทานอาหาร จะเป็นช่วงวัยที่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกาย มีพัฒนาการไปในทางที่ดี และเจริญเติบโตตามวัยด้วยสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงควรเลือกอาหารที่มีหลากลายสีสัน แถมยังได้รับสารอาหารครบถ้วน เช่น ไข่ไก่ เนื้อปลา กล้วย ฟักทอง มะละกอ อะโวคาโด เป็นต้น ละควรฝึกให้ลูกทานให้ครบตามปริมาณที่เด็กควรได้รับต่อวัน ไม่มากหรือน้อยเกินไป จะทำให้กานทานอาหารของเด็กมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • คำนึงถึงนิสัย พฤติกรรมของเด็ก พ่อแม่หลาย ๆ คนอาจเจอกับปัญหาลูกไม่ยอมทานอาหารมื้อแรกหรือเบื่ออาหาร ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบดูก่อนว่าลูกน้อย มีพฤติกรรมการหยิบจับสิ่งของใกล้ตัว เข้าปาก หรือหยิบไปอม หรือไม่ แต่โดยปกติแล้วพฤติกรรมนี้จะเกิดกับเด็กทั่วไปในวัยนี้ ดังนั้นพ่อแม่จึงต้องคอยสอดส่องและทำความสะอาดสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวเด็ก เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูก มีอาการท้องเสีย ป่วย จากสิ่งของไม่สะอาดเหล่านี้ จนรู้สึกไม่อยากทานอาหาร หรือเบื่ออาหารนั้นเอง
  • อาหารมื้อแรกควรคำนึงถึงปริมาณอาหารที่พอดีกับวัยของลูกน้อย สำหรับเด็กวัยนี้พ่อแม่ควรมีตรวจสอบการเจริญเติบโตทางร่างกายของลูกด้วย เพราะถ้าหากว่าลูกมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ก็อาจจะหมายถึงการที่ลูกได้รับอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม เช่น ลูกมีน้ำหนักน้อยผิดปกติ อาจจะเนื่องจากการที่พ่อแม่ให้ทานอาหารในปริมาณน้อยเกินไป หรืออาจเกิดจากลูกไม่ยอมทานอาหารเพราะมีอาการเบื่ออาหาร หรือป่วย ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกต วัดดูการเจริญเติบโตของลูกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะปรับอาหาร หรือปริมาณให้พอดีกับลูก หากมีสิ่งผิดปกติที่ไม่ทราบสาเหตุก็ควรเข้าปรึกษาแพทย์ทันที

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการฝึกลูกรับประทานอาหารมื้อแรกในช่วง 6 เดือนเป็นครั้งแรกที่เราได้นำมาฝากกันบอกเลยว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์อย่างมาก และจะช่วยทำให้การรับประทานอาหารของลูกครั้งแรกเป็นไปด้วยความราบรื่นและมีความสุข คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าการรับประทานอาหารมื้อแรกของลูกนั้นเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับลูกอาจจะเกิดอาการต่อต้านหรือไม่ยอมรับประทานบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #อาหารมื้อแรก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี