พ่อแม่ต้องรู้!! พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนแปลงไป

พ่อแม่ต้องรู้!! พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนแปลงไป #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หนูน้อยหรือลูกน้อยในแต่ละขวบวัยนั้น จะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไปเนื่องจาก การพัฒนาการของเขาที่มีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นในทุกๆ วันทำให้เขามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปได้ในทุกๆ วันเช่นกัน และวันนี้เราได้นำเอาพัฒนาการที่เกิดขึ้นกับลูกวัย 3 ขวบหรือพัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ ที่บอกเลยว่าจะเป็นพฤติกรรมที่คุณพ่อคุณแม่นั้นต้องคอยให้การสนับสนุนและคอยสังเกตอยู่เสมอ ว่าแต่จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ มีอะไรบ้าง

1.พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ ทางด้านร่างกาย เด็กวัยนี้จะส่วนสูงอยู่ที่ 96-114 เซนติเมตร ซึ่งน้ำหนักจะเฉลี่ยมาตรฐานอยู่ที่ 13.5-20.5 กิโลกรัม เด็กวัน 3 ขวบขึ้นไปจะมีร่างกายที่สามารถเคลื่อนไหวได้เก่งขึ้น และสามารถวิ่งได้เร็วเอามากๆ ด้วยความสนุกของเด็กวัยนี้จะไม่ค่อยเดินเล่นๆเท่าไหร่ การเรียนรู้ทักษะทางด้านร่างกาย

จะพยายามใช้งานมันอย่างเต็มที่ คุณพ่อคุณแม่มักจะเห็นลูกๆหกล้มบ่อยๆในช่วงวัยนี้ ซึ่งอุบัติเหตุเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งบทเรียนให้กับลูกๆ ได้เรียนรู้ว่าทำแบบนี้แล้วอาจจะเจ็บตัวได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องระวังคอยดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเด็กๆที่ชอบปีนป่าย 

2.พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ ที่มีการสื่อสารที่เก่งขึ้น โดยเฉพาะทักษะในการพูดและการจำ ซึ่งหากลูกๆมีสิ่งแวดล้อมที่ดี ได้รับการสนับสนุนในการฝึกพูดหรือการจำ จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการสมองที่ดีมากๆ

การเสริมทักษะที่ดีที่สุดคือการอ่านหนังสือนิทานให้ฟัง เพราะเนื้อหาจากนิทานจะให้ลูกสามารถค้นพบคำศัพท์ใหม่ๆได้ แถมยังส่งเสริมให้ลูกรักในการอ่านได้อีกด้วย

3.พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ จะมีความพร้อมในการอ่านเขียนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ลูกจะสามารถจำลักษณะของอักษรได้แล้ว แถมยังสามาจำได้อีกด้วยว่ามันคือตัวอะไร คุณแม่สามารถส่งลูกไปเรียนกับครู หรือสามารถฝึกเองได้แล้ว อย่างปล่อยให้ลูกติดเล่นจนเกินไป ควรที่จะดึงการพัฒนาการทางด้านสมองนี้ เข้ามาสู่ตำราเรียนด้วยวิธีที่ไม่ทำให้เครียดและสนุกไปกับมันได้เลย

4.พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ สามารถเข้าสู่สังคมใหม่ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน หรือเพื่อนๆรุ่นเดียวกันหรือวัยใกล้เคียงกัน เด็กจะสามารถเรียนรู้ต่างๆและสามารถพูดคุยสื่อสารกันได้รู้เรื่องแล้วนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ ที่เราได้นำมาฝากกันหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นแล้วว่าลูกของตนเองนั้นมีทักษะทางด้านใดที่เป็นไปในทิศทางที่ดีก็ควรที่จะสนับสนุนส่งเสริม แต่ถ้าหากสังเกตดูแล้วลูกน้อยวัย 3 ขวบมีพฤติกรรมใดที่ต้องปรับปรุงก็ควรที่จะให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้น

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว  #แม่บ้านยุคใหม่ #พัฒนาการเด็กวัย 3 ขวบ

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี