วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่คุณแม่มือใหม่หลายๆคน มักจะเจอกับปัญหาลูกน้อยชอบนอนตื่นกลางดึกอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ ยังไม่สามารถนอนได้เป็นเวลา เจ้าตัวน้อยจึงชอบตื่นขึ้นมาในช่วงดึก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุด เพราฉะนั้นคุณมักจะได้นอนหลับเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาและวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวในช่วงกลางคืนได้ยาวนานขึ้น ไม่ตื่นมารบกวนคุณในช่วงดึกอย่างได้ผลได้เลย

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวๆไม่ตื่นนอนช่วงดึก

1.สังเกตอาการหรือสาเหตุที่ทำให้ลูกมักตื่นกลางดึก คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมการนอนของลูกน้อยว่ามักจะนอนในช่วงไหนยาวที่สุด เพื่อที่จะได้ฝึกให้สามารถนอนหลับยาว ๆ ได้ และนอกจากนี้หากลูกมักตื่นมาร้องไห้ กลางดึกบ่อย ๆ พ่อแม่ควรจะนิ่งดูสักพักว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเข้าไปดูลูก สังเกตสภาพแวดล้อม อากาศร้อน หรือหนาวเกินไปรึเปล่า หรือตื่นเนื่องจากอาการเจ็บปวดในช่วงที่ฟันเริ่มขึ้นหรือ มีผื่นคันขึ้น หากพบสาเหตุแล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยน และฝึกให้ลูกหลับได้นาขึ้น

2.ฝึกกิจวัตรการนอนให้กับลูก พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลาเดิมทุก ๆ วัน และมักจะมีกิจวัตรที่จะเกิดขึ้นก่อนการนอนหลับ เช่นก่อนนอนทุกวันจะมีการเล่านิทาน หรืออาบน้ำก่อนนอน หรือทานนมก่อนนอน 45 นาที จะช่วยให้ลูกเริ่มปรับตัวกับเวลานอนตอนกลางคืนได้ หากฝึกให้นอนตอนกลางคืนแล้วก็ควรฝึกให้ลูกนอนตอนกลางวันด้วย ซึ่งนอนกลางวันไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนนานจนเกินไปเพราะจะส่งผลให้ตอนดึกลูกจะไม่ง่วงนอน หรือนอนช้า

3.ปรับการรับประทานอาหาร หากต้องวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวควรปรับให้ลูกงดมื้อที่มีการทานดึก ๆ และเปลี่ยนมาทานในช่วงกลางวันแทนเพราะการทานช่วงกลางวันจะช่วยให้ลูกอิ่มท้องนานถึงช่วงดึก ซึ่งการทานช่วงดึกจะมีผลต่อสุขภาพเด็กโดยตรง สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรงดมื้อดึกได้แล้ว

4.ให้ลูกทำกิจกรรมกลางวัน หากต้องการฝึกให้ลูกนอนหลับได้ยาวมากขึ้นช่วงกลางคืน ในช่วงกลางวันคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องหากิจกรรมหรืออยู่เล่นให้เด็กสามารถใช้พลังเขาอย่างเต็มที่ เมื่อถึงช่วงเย็นถึงค่ำ เด็กจะนอนด้วยความรู้สึกอ่อนเพลียและจะหลับได้ยาวนานกว่าปกติอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็จะสามารถฝึกสอนได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ระยะเวลา 2-3 วันเท่านั้น ก็จะสามารถนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้แบบยาวๆ แต่สำหรับเด็กทารกบ้างคนนั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยเพื่อให้เกิดความเคยชิน ซึ่งคุณจะสามารถฝึกหรือแก้ปัญหาได้อย่างสบายๆ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีความอดมนเอาเสียหน่อยในช่วงแรก เพราะถ้าหากผ่านช่วงนี้ไปได้ รับรองเลยว่า คุณจะสามารถมีช่วงเวลาพักผ่อนและสามารถมีสุขภาพดีทั้งคุณพ่อ คุณแม่และตัวของลูกน้อยเอง

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี