วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับคุณแม่คุณแม่มือใหม่หลายๆคน มักจะเจอกับปัญหาลูกน้อยชอบนอนตื่นกลางดึกอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ ยังไม่สามารถนอนได้เป็นเวลา เจ้าตัวน้อยจึงชอบตื่นขึ้นมาในช่วงดึก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุด เพราฉะนั้นคุณมักจะได้นอนหลับเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาและวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวในช่วงกลางคืนได้ยาวนานขึ้น ไม่ตื่นมารบกวนคุณในช่วงดึกอย่างได้ผลได้เลย

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวๆไม่ตื่นนอนช่วงดึก

1.สังเกตอาการหรือสาเหตุที่ทำให้ลูกมักตื่นกลางดึก คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมการนอนของลูกน้อยว่ามักจะนอนในช่วงไหนยาวที่สุด เพื่อที่จะได้ฝึกให้สามารถนอนหลับยาว ๆ ได้ และนอกจากนี้หากลูกมักตื่นมาร้องไห้ กลางดึกบ่อย ๆ พ่อแม่ควรจะนิ่งดูสักพักว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเข้าไปดูลูก สังเกตสภาพแวดล้อม อากาศร้อน หรือหนาวเกินไปรึเปล่า หรือตื่นเนื่องจากอาการเจ็บปวดในช่วงที่ฟันเริ่มขึ้นหรือ มีผื่นคันขึ้น หากพบสาเหตุแล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยน และฝึกให้ลูกหลับได้นาขึ้น

2.ฝึกกิจวัตรการนอนให้กับลูก พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลาเดิมทุก ๆ วัน และมักจะมีกิจวัตรที่จะเกิดขึ้นก่อนการนอนหลับ เช่นก่อนนอนทุกวันจะมีการเล่านิทาน หรืออาบน้ำก่อนนอน หรือทานนมก่อนนอน 45 นาที จะช่วยให้ลูกเริ่มปรับตัวกับเวลานอนตอนกลางคืนได้ หากฝึกให้นอนตอนกลางคืนแล้วก็ควรฝึกให้ลูกนอนตอนกลางวันด้วย ซึ่งนอนกลางวันไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนนานจนเกินไปเพราะจะส่งผลให้ตอนดึกลูกจะไม่ง่วงนอน หรือนอนช้า

3.ปรับการรับประทานอาหาร หากต้องวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวควรปรับให้ลูกงดมื้อที่มีการทานดึก ๆ และเปลี่ยนมาทานในช่วงกลางวันแทนเพราะการทานช่วงกลางวันจะช่วยให้ลูกอิ่มท้องนานถึงช่วงดึก ซึ่งการทานช่วงดึกจะมีผลต่อสุขภาพเด็กโดยตรง สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรงดมื้อดึกได้แล้ว

4.ให้ลูกทำกิจกรรมกลางวัน หากต้องการฝึกให้ลูกนอนหลับได้ยาวมากขึ้นช่วงกลางคืน ในช่วงกลางวันคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องหากิจกรรมหรืออยู่เล่นให้เด็กสามารถใช้พลังเขาอย่างเต็มที่ เมื่อถึงช่วงเย็นถึงค่ำ เด็กจะนอนด้วยความรู้สึกอ่อนเพลียและจะหลับได้ยาวนานกว่าปกติอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็จะสามารถฝึกสอนได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ระยะเวลา 2-3 วันเท่านั้น ก็จะสามารถนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้แบบยาวๆ แต่สำหรับเด็กทารกบ้างคนนั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยเพื่อให้เกิดความเคยชิน ซึ่งคุณจะสามารถฝึกหรือแก้ปัญหาได้อย่างสบายๆ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีความอดมนเอาเสียหน่อยในช่วงแรก เพราะถ้าหากผ่านช่วงนี้ไปได้ รับรองเลยว่า คุณจะสามารถมีช่วงเวลาพักผ่อนและสามารถมีสุขภาพดีทั้งคุณพ่อ คุณแม่และตัวของลูกน้อยเอง

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง