วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวไม่ตื่นนอนช่วงดึก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับคุณแม่คุณแม่มือใหม่หลายๆคน มักจะเจอกับปัญหาลูกน้อยชอบนอนตื่นกลางดึกอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าเจ้าตัวน้อยของคุณ ยังไม่สามารถนอนได้เป็นเวลา เจ้าตัวน้อยจึงชอบตื่นขึ้นมาในช่วงดึก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุด เพราฉะนั้นคุณมักจะได้นอนหลับเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น วันนี้เราจึงมีวิธีแก้ปัญหาและวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวในช่วงกลางคืนได้ยาวนานขึ้น ไม่ตื่นมารบกวนคุณในช่วงดึกอย่างได้ผลได้เลย

วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวๆไม่ตื่นนอนช่วงดึก

1.สังเกตอาการหรือสาเหตุที่ทำให้ลูกมักตื่นกลางดึก คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตพฤติกรรมการนอนของลูกน้อยว่ามักจะนอนในช่วงไหนยาวที่สุด เพื่อที่จะได้ฝึกให้สามารถนอนหลับยาว ๆ ได้ และนอกจากนี้หากลูกมักตื่นมาร้องไห้ กลางดึกบ่อย ๆ พ่อแม่ควรจะนิ่งดูสักพักว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเข้าไปดูลูก สังเกตสภาพแวดล้อม อากาศร้อน หรือหนาวเกินไปรึเปล่า หรือตื่นเนื่องจากอาการเจ็บปวดในช่วงที่ฟันเริ่มขึ้นหรือ มีผื่นคันขึ้น หากพบสาเหตุแล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยน และฝึกให้ลูกหลับได้นาขึ้น

2.ฝึกกิจวัตรการนอนให้กับลูก พ่อแม่ควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลาเดิมทุก ๆ วัน และมักจะมีกิจวัตรที่จะเกิดขึ้นก่อนการนอนหลับ เช่นก่อนนอนทุกวันจะมีการเล่านิทาน หรืออาบน้ำก่อนนอน หรือทานนมก่อนนอน 45 นาที จะช่วยให้ลูกเริ่มปรับตัวกับเวลานอนตอนกลางคืนได้ หากฝึกให้นอนตอนกลางคืนแล้วก็ควรฝึกให้ลูกนอนตอนกลางวันด้วย ซึ่งนอนกลางวันไม่ควรปล่อยให้ลูกนอนนานจนเกินไปเพราะจะส่งผลให้ตอนดึกลูกจะไม่ง่วงนอน หรือนอนช้า

3.ปรับการรับประทานอาหาร หากต้องวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาวควรปรับให้ลูกงดมื้อที่มีการทานดึก ๆ และเปลี่ยนมาทานในช่วงกลางวันแทนเพราะการทานช่วงกลางวันจะช่วยให้ลูกอิ่มท้องนานถึงช่วงดึก ซึ่งการทานช่วงดึกจะมีผลต่อสุขภาพเด็กโดยตรง สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไปควรงดมื้อดึกได้แล้ว

4.ให้ลูกทำกิจกรรมกลางวัน หากต้องการฝึกให้ลูกนอนหลับได้ยาวมากขึ้นช่วงกลางคืน ในช่วงกลางวันคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องหากิจกรรมหรืออยู่เล่นให้เด็กสามารถใช้พลังเขาอย่างเต็มที่ เมื่อถึงช่วงเย็นถึงค่ำ เด็กจะนอนด้วยความรู้สึกอ่อนเพลียและจะหลับได้ยาวนานกว่าปกติอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับวิธีวิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็จะสามารถฝึกสอนได้ง่ายมากๆ เพียงแค่ระยะเวลา 2-3 วันเท่านั้น ก็จะสามารถนอนหลับในช่วงเวลากลางคืนได้แบบยาวๆ แต่สำหรับเด็กทารกบ้างคนนั้น อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยเพื่อให้เกิดความเคยชิน ซึ่งคุณจะสามารถฝึกหรือแก้ปัญหาได้อย่างสบายๆ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีความอดมนเอาเสียหน่อยในช่วงแรก เพราะถ้าหากผ่านช่วงนี้ไปได้ รับรองเลยว่า คุณจะสามารถมีช่วงเวลาพักผ่อนและสามารถมีสุขภาพดีทั้งคุณพ่อ คุณแม่และตัวของลูกน้อยเอง

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว # แม่บ้านยุคใหม่ #วิธีฝึกให้ลูกนอนหลับยาว

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ