ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ

ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ฟันน้ำนม คือ ฟันที่มีความสำคัญและมีบทบาทกับลูกน้อยอย่างมาก เพราะฟันน้ำนมจะเป็นอวัยวะที่ใช้บดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเราไม่มีการดูแลรักษาฟันน้ำนมในรูปแบบที่ถูกต้องและเหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมาภายหลังได้ และแน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาฟันผุจะตามมา

ซึ่งปัญหาอื่นๆอีกมากมายและที่สำคัญอาจส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารของลูก ซึ่งอาจทำให้ลูกเกิดภาวะขาดสารอาหารได้เพราะฉะนั้นการดูแลฟันน้ำนมจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ฟันน้ำนม มาแนะนำการลงไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

ผลเสียที่ตามมาหากฟันน้ำนมผุ

  • ผลเสียที่จะทำให้ฟันแท้มีโอกาสผุและเกิดการซ้อนเกมากกว่าปกติ หากพ่อแม่ปล่อยให้ฟันน้ำนมของลูกผุ อาจจะเกิดผลเสียต่อฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาทีหลังได้ โดยหากฟันน้ำนมผุนั้นอาจจะมีการหลั่งสารที่จะส่งผลไปถึงหน่อฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นทำให้เมื่อฟันแท้งอกออกมาแล้ว จะมีความกร่อน และผุง่ายกว่าปกติ และหากจะต้องถอนฟันน้ำนมที่ผุออกก่อนที่จะหลุดออกไปเองนั้นจะส่งผลต่อฟันที่ขึ้นอยู่ข้าง ๆ อาจจะเอียงได้เนื่องจากมีช่องว่างเกิดขึ้นก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น เมื่อฟันข้าง ๆ เอียงก็จะส่งผลต่อฟันแท้ที่จะงอกตามฟันน้ำนม และเมื่อฟันแท้ขึ้นครบแล้วก็จะเกิดฟันซ้อนเกขึ้นได้
  • ผลเสียต่อบุคลิกภาพของลูก หากฟันน้ำนมของลูกผุ จนต้องถอนออกก่อนเวลา จะส่งผลให้ลูกมีการออกเสียงไม่ชัดเจน พูดไม่ชัด ทำให้ลูกฟันหล่อเป็นระยะเวลานานกว่าปกติ อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกหมดความมั่นใจ ถูกล้อ และส่งผลต่อบุคลิกภาพของเด็ก เช่น ทำให้ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าพูด ไม่กล้ายิ้ม เป็นต้น 
  • ผลเสียต่อพัฒนาการของลูก หน้าที่หลักของฟันคือช่วยในการบดอาหาร หากลูกฟันผุ อาจจะทำให้ฟันทำงานไม่เต็มที่ ลูกทานได้น้อยลง ส่งผลให้ได้รับสารอาหารน้อยลง  ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในวัยที่กำลังเติบโต นอกจากนนี้แล้วเมื่อเกิดฟันผุขึ้น จะทำให้ลูกรู้สึกปวดฟันตลอดเวลา รวมไปถึงตอนกลางคืนที่อาจจะปวดจนนอนม่หลับ  ส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีผลในการเจริญเติบโตที่เด็กควรได้รับ และจะหลั่งออกมาตอนเด็กนอนหลับ หรือพักผ่อนนั้น หลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ จึงส่งผลให้พัฒนาองเด็กอาจจะไม่พัฒนาไปตามวัยที่ควรจะเป็นได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเรียนรู้และรับมือที่เรานำมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาอยู่ก็สามารถที่จะ ศึกษารายละเอียดข้างต้นได้ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ยังมีลูกน้อยยังมีฟันน้ำนมแข็งแรงอยู่ก็แนะนำให้ควรรักษาฟันน้ำนม เอาไว้ให้ดีจนถึงระยะเวลาอันสมควรจะดีที่สุด

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนม

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี