ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ

ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ฟันน้ำนม คือ ฟันที่มีความสำคัญและมีบทบาทกับลูกน้อยอย่างมาก เพราะฟันน้ำนมจะเป็นอวัยวะที่ใช้บดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเราไม่มีการดูแลรักษาฟันน้ำนมในรูปแบบที่ถูกต้องและเหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมาภายหลังได้ และแน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาฟันผุจะตามมา

ซึ่งปัญหาอื่นๆอีกมากมายและที่สำคัญอาจส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารของลูก ซึ่งอาจทำให้ลูกเกิดภาวะขาดสารอาหารได้เพราะฉะนั้นการดูแลฟันน้ำนมจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ฟันน้ำนม มาแนะนำการลงไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

ผลเสียที่ตามมาหากฟันน้ำนมผุ

  • ผลเสียที่จะทำให้ฟันแท้มีโอกาสผุและเกิดการซ้อนเกมากกว่าปกติ หากพ่อแม่ปล่อยให้ฟันน้ำนมของลูกผุ อาจจะเกิดผลเสียต่อฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาทีหลังได้ โดยหากฟันน้ำนมผุนั้นอาจจะมีการหลั่งสารที่จะส่งผลไปถึงหน่อฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นทำให้เมื่อฟันแท้งอกออกมาแล้ว จะมีความกร่อน และผุง่ายกว่าปกติ และหากจะต้องถอนฟันน้ำนมที่ผุออกก่อนที่จะหลุดออกไปเองนั้นจะส่งผลต่อฟันที่ขึ้นอยู่ข้าง ๆ อาจจะเอียงได้เนื่องจากมีช่องว่างเกิดขึ้นก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น เมื่อฟันข้าง ๆ เอียงก็จะส่งผลต่อฟันแท้ที่จะงอกตามฟันน้ำนม และเมื่อฟันแท้ขึ้นครบแล้วก็จะเกิดฟันซ้อนเกขึ้นได้
  • ผลเสียต่อบุคลิกภาพของลูก หากฟันน้ำนมของลูกผุ จนต้องถอนออกก่อนเวลา จะส่งผลให้ลูกมีการออกเสียงไม่ชัดเจน พูดไม่ชัด ทำให้ลูกฟันหล่อเป็นระยะเวลานานกว่าปกติ อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกหมดความมั่นใจ ถูกล้อ และส่งผลต่อบุคลิกภาพของเด็ก เช่น ทำให้ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าพูด ไม่กล้ายิ้ม เป็นต้น 
  • ผลเสียต่อพัฒนาการของลูก หน้าที่หลักของฟันคือช่วยในการบดอาหาร หากลูกฟันผุ อาจจะทำให้ฟันทำงานไม่เต็มที่ ลูกทานได้น้อยลง ส่งผลให้ได้รับสารอาหารน้อยลง  ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในวัยที่กำลังเติบโต นอกจากนนี้แล้วเมื่อเกิดฟันผุขึ้น จะทำให้ลูกรู้สึกปวดฟันตลอดเวลา รวมไปถึงตอนกลางคืนที่อาจจะปวดจนนอนม่หลับ  ส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีผลในการเจริญเติบโตที่เด็กควรได้รับ และจะหลั่งออกมาตอนเด็กนอนหลับ หรือพักผ่อนนั้น หลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ จึงส่งผลให้พัฒนาองเด็กอาจจะไม่พัฒนาไปตามวัยที่ควรจะเป็นได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเรียนรู้และรับมือที่เรานำมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาอยู่ก็สามารถที่จะ ศึกษารายละเอียดข้างต้นได้ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ยังมีลูกน้อยยังมีฟันน้ำนมแข็งแรงอยู่ก็แนะนำให้ควรรักษาฟันน้ำนม เอาไว้ให้ดีจนถึงระยะเวลาอันสมควรจะดีที่สุด

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนม

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ