ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ

ข้อเสียที่จะเกิดกับลูกน้อย หากปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ฟันน้ำนม คือ ฟันที่มีความสำคัญและมีบทบาทกับลูกน้อยอย่างมาก เพราะฟันน้ำนมจะเป็นอวัยวะที่ใช้บดเคี้ยวอาหารได้เป็นอย่างดี ถ้าหากเราไม่มีการดูแลรักษาฟันน้ำนมในรูปแบบที่ถูกต้องและเหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาฟันผุตามมาภายหลังได้ และแน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาฟันผุจะตามมา

ซึ่งปัญหาอื่นๆอีกมากมายและที่สำคัญอาจส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารของลูก ซึ่งอาจทำให้ลูกเกิดภาวะขาดสารอาหารได้เพราะฉะนั้นการดูแลฟันน้ำนมจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ฟันน้ำนม มาแนะนำการลงไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

ผลเสียที่ตามมาหากฟันน้ำนมผุ

  • ผลเสียที่จะทำให้ฟันแท้มีโอกาสผุและเกิดการซ้อนเกมากกว่าปกติ หากพ่อแม่ปล่อยให้ฟันน้ำนมของลูกผุ อาจจะเกิดผลเสียต่อฟันแท้ที่จะขึ้นตามมาทีหลังได้ โดยหากฟันน้ำนมผุนั้นอาจจะมีการหลั่งสารที่จะส่งผลไปถึงหน่อฟันแท้ที่จะเกิดขึ้นทำให้เมื่อฟันแท้งอกออกมาแล้ว จะมีความกร่อน และผุง่ายกว่าปกติ และหากจะต้องถอนฟันน้ำนมที่ผุออกก่อนที่จะหลุดออกไปเองนั้นจะส่งผลต่อฟันที่ขึ้นอยู่ข้าง ๆ อาจจะเอียงได้เนื่องจากมีช่องว่างเกิดขึ้นก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น เมื่อฟันข้าง ๆ เอียงก็จะส่งผลต่อฟันแท้ที่จะงอกตามฟันน้ำนม และเมื่อฟันแท้ขึ้นครบแล้วก็จะเกิดฟันซ้อนเกขึ้นได้
  • ผลเสียต่อบุคลิกภาพของลูก หากฟันน้ำนมของลูกผุ จนต้องถอนออกก่อนเวลา จะส่งผลให้ลูกมีการออกเสียงไม่ชัดเจน พูดไม่ชัด ทำให้ลูกฟันหล่อเป็นระยะเวลานานกว่าปกติ อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ลูกหมดความมั่นใจ ถูกล้อ และส่งผลต่อบุคลิกภาพของเด็ก เช่น ทำให้ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าพูด ไม่กล้ายิ้ม เป็นต้น 
  • ผลเสียต่อพัฒนาการของลูก หน้าที่หลักของฟันคือช่วยในการบดอาหาร หากลูกฟันผุ อาจจะทำให้ฟันทำงานไม่เต็มที่ ลูกทานได้น้อยลง ส่งผลให้ได้รับสารอาหารน้อยลง  ซึ่งจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กในวัยที่กำลังเติบโต นอกจากนนี้แล้วเมื่อเกิดฟันผุขึ้น จะทำให้ลูกรู้สึกปวดฟันตลอดเวลา รวมไปถึงตอนกลางคืนที่อาจจะปวดจนนอนม่หลับ  ส่งผลให้ฮอร์โมนที่มีผลในการเจริญเติบโตที่เด็กควรได้รับ และจะหลั่งออกมาตอนเด็กนอนหลับ หรือพักผ่อนนั้น หลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ จึงส่งผลให้พัฒนาองเด็กอาจจะไม่พัฒนาไปตามวัยที่ควรจะเป็นได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาฟันน้ำนมที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องเรียนรู้และรับมือที่เรานำมาแนะนำกัน สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาอยู่ก็สามารถที่จะ ศึกษารายละเอียดข้างต้นได้ และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ยังมีลูกน้อยยังมีฟันน้ำนมแข็งแรงอยู่ก็แนะนำให้ควรรักษาฟันน้ำนม เอาไว้ให้ดีจนถึงระยะเวลาอันสมควรจะดีที่สุด

#แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #แม่บ้านยุคใหม่ #ฟันน้ำนม

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง