น่ารู้!! อันตรายที่เกิดจากการผ่าฟันคุดและข้อควรระวัง

น่ารู้!! อันตรายที่เกิดจากการผ่าฟันคุดและข้อควรระวัง #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หลายๆคนคงเคยผ่าฟันคุดมาแล้วแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยผ่า เพราะฟันคุดถ้าหากเราไม่เอาออกอาจจะเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่ถ้าหากเราได้มีการผ่ามันออกก็มีความเสี่ยงต่ออันตรายเช่นกัน และถ้าหลังจากเราผ่าฟันคุดออกแล้วเกิดอาการผิดปกติกับตัวเราหลังจากผ่าออกเสร็จแล้วให้เรารีบ เข้าพบแพทย์เลยทันที 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

ฟันคุดคืออะไร ทำไมถึงต้องเอาออก?

สำหรับความหมายของฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ แต่จะโผล่ขึ้นมาเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งฟันคุดนี้จะฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งพบบ่อยว่ามักจะมีฟันคุดอยู่เสมอก็คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้ายมันจะอยู่ด้านในสุดของกระดูกขากรรไกรในปากของเรา ซึ่งปกติแล้วจะขึ้นในช่วงอายุประมาณ 18-25 ปี ซึ่งจะโผล่ขึ้นมาในลักษณะที่เรียง หรือตั้งตรง หรือนอนในแนวระนาบก็ได้ และมักจะอยู่ชิดกับฟันข้างเคียงเสมอนั่นเอง และฟันคุดที่อาจพบได้ที่ฟันซี่อื่นก็คือ ฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย แต่จะพบในอัตราที่น้อยเท่านั้นเอง 

หากเราปวดฟันคุดออกจะมีอาการอย่างไร 

สำหรับอาการของคนทั่วไปที่พบกันมากก็คือ การปวดฟันบริเวณที่ฟันคุดนั้นมันออกมา ซึ่งถ้าหากเราปวดเราก็ควรที่จะพบทันตแพทย์เพื่อให้ทันตแพทย์นั้นเอกซเรย์ดูว่าฟันคุดของเรานั้นอยู่ตรงไหนและควรเอาออก 

เครดิตภาพ : siamturakij.com

สาเหตุที่ต้องผ่าฟันคุด 

  1. สาเหตุอย่างแรกใดคือ เราจะต้องป้องกันการอักเสบของเหงือก ที่ปกคลุมฟันของเราอยู่ เพราะถ้าหากมีเศษอาหารต่างๆ เข้าไปติดอยู่ที่บริเวณใต้เหงือกเราจะทำความสะอาดได้ยากหรือไม่สามารถทำความสะอาดได้ จึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียชั้นดี ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากเหงือกอักเสบก็จะทำให้เป็นหนองบวม ปวด และอาจจะลุกลามไปส่วนอื่น เช่น ใต้ลิ้น
  2. ต้องการกระดูกขากรรไกรของเรา เพราะว่าฟันคุดนั้นอาจจะทำให้กระดูกขากรรไกรของเรานั้นหักได้หรือจะเป็นจุดอ่อนเมื่อเราได้รับอุบัติเหตุ และได้รับการกระทบกระเทือนตรงที่บริเวณขากรรไกรซึ่งมีฟันคุดอยู่ซึ่งบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่ายนั่นเอง 
  3. ต่อมาก็เพื่อป้องกันการสลายตัวของกระดูก เพราะการที่เรามีฟันคุดที่ดันขึ้นมานั้นจะทำให้กระดูกที่อยู่แล้วก็เป็นกรรมของเรารวมไปถึงรากฟันจะถูกทำลายไปได้นั่นเอง
  4. ป้องกันการเกิดเนื้องอกในถุงน้ำต่างๆเพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะมีอาการคือ เนื้อเยื่อขยายกลายเป็นถุงน้ำและเกิดเนื้อเยื่อหุ้มครอบฟันคุดจนทำให้เรารู้สึกปวดนั่นเอง 

เครดิตภาพ : chiangmainews.co.th

อันตรายที่เกิดจากผลข้างเคียงหากเราผ่าฟันคุด

มีเลือดไหลออกมาจากแผลที่เราผ่ามากกว่าปกติหรือการมีไข้ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหรืออาจจะเกิดจากหลังผ่าตัดได้ประมาณ 2-3 วัน อาการปวดก็ยังเหมือนเดิมไม่ทุเลาลง และยิ่งปล่อยไว้ก็ยิ่งมีอาการปวดเพิ่มมากขึ้น หรือบางคนมีอาการชาของริมฝีปากล่างซึ่งนานกว่าปกติยาชาหมดฤทธิ์แล้วก็ยังมีอาการอยู่ 

 #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ผ่าฟันคุด

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง