น่ารู้!! อันตรายที่เกิดจากการผ่าฟันคุดและข้อควรระวัง

น่ารู้!! อันตรายที่เกิดจากการผ่าฟันคุดและข้อควรระวัง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หลายๆคนคงเคยผ่าฟันคุดมาแล้วแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่เคยผ่า เพราะฟันคุดถ้าหากเราไม่เอาออกอาจจะเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่ถ้าหากเราได้มีการผ่ามันออกก็มีความเสี่ยงต่ออันตรายเช่นกัน และถ้าหลังจากเราผ่าฟันคุดออกแล้วเกิดอาการผิดปกติกับตัวเราหลังจากผ่าออกเสร็จแล้วให้เรารีบ เข้าพบแพทย์เลยทันที 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

ฟันคุดคืออะไร ทำไมถึงต้องเอาออก?

สำหรับความหมายของฟันคุด คือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ แต่จะโผล่ขึ้นมาเพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งฟันคุดนี้จะฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งพบบ่อยว่ามักจะมีฟันคุดอยู่เสมอก็คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้ายมันจะอยู่ด้านในสุดของกระดูกขากรรไกรในปากของเรา ซึ่งปกติแล้วจะขึ้นในช่วงอายุประมาณ 18-25 ปี ซึ่งจะโผล่ขึ้นมาในลักษณะที่เรียง หรือตั้งตรง หรือนอนในแนวระนาบก็ได้ และมักจะอยู่ชิดกับฟันข้างเคียงเสมอนั่นเอง และฟันคุดที่อาจพบได้ที่ฟันซี่อื่นก็คือ ฟันเขี้ยว ฟันกรามน้อย แต่จะพบในอัตราที่น้อยเท่านั้นเอง 

หากเราปวดฟันคุดออกจะมีอาการอย่างไร 

สำหรับอาการของคนทั่วไปที่พบกันมากก็คือ การปวดฟันบริเวณที่ฟันคุดนั้นมันออกมา ซึ่งถ้าหากเราปวดเราก็ควรที่จะพบทันตแพทย์เพื่อให้ทันตแพทย์นั้นเอกซเรย์ดูว่าฟันคุดของเรานั้นอยู่ตรงไหนและควรเอาออก 

เครดิตภาพ : siamturakij.com

สาเหตุที่ต้องผ่าฟันคุด 

  1. สาเหตุอย่างแรกใดคือ เราจะต้องป้องกันการอักเสบของเหงือก ที่ปกคลุมฟันของเราอยู่ เพราะถ้าหากมีเศษอาหารต่างๆ เข้าไปติดอยู่ที่บริเวณใต้เหงือกเราจะทำความสะอาดได้ยากหรือไม่สามารถทำความสะอาดได้ จึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียชั้นดี ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากเหงือกอักเสบก็จะทำให้เป็นหนองบวม ปวด และอาจจะลุกลามไปส่วนอื่น เช่น ใต้ลิ้น
  2. ต้องการกระดูกขากรรไกรของเรา เพราะว่าฟันคุดนั้นอาจจะทำให้กระดูกขากรรไกรของเรานั้นหักได้หรือจะเป็นจุดอ่อนเมื่อเราได้รับอุบัติเหตุ และได้รับการกระทบกระเทือนตรงที่บริเวณขากรรไกรซึ่งมีฟันคุดอยู่ซึ่งบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่ายนั่นเอง 
  3. ต่อมาก็เพื่อป้องกันการสลายตัวของกระดูก เพราะการที่เรามีฟันคุดที่ดันขึ้นมานั้นจะทำให้กระดูกที่อยู่แล้วก็เป็นกรรมของเรารวมไปถึงรากฟันจะถูกทำลายไปได้นั่นเอง
  4. ป้องกันการเกิดเนื้องอกในถุงน้ำต่างๆเพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจจะมีอาการคือ เนื้อเยื่อขยายกลายเป็นถุงน้ำและเกิดเนื้อเยื่อหุ้มครอบฟันคุดจนทำให้เรารู้สึกปวดนั่นเอง 

เครดิตภาพ : chiangmainews.co.th

อันตรายที่เกิดจากผลข้างเคียงหากเราผ่าฟันคุด

มีเลือดไหลออกมาจากแผลที่เราผ่ามากกว่าปกติหรือการมีไข้ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อหรืออาจจะเกิดจากหลังผ่าตัดได้ประมาณ 2-3 วัน อาการปวดก็ยังเหมือนเดิมไม่ทุเลาลง และยิ่งปล่อยไว้ก็ยิ่งมีอาการปวดเพิ่มมากขึ้น หรือบางคนมีอาการชาของริมฝีปากล่างซึ่งนานกว่าปกติยาชาหมดฤทธิ์แล้วก็ยังมีอาการอยู่ 

 #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #ผ่าฟันคุด

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ