ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก

ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กที่มีฟันน้ำนมออกเร็ว คุณแม่จะต้องมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี การแปรงฟันลูกหรือทำความสะอาดฟันให้กับลูก จึงเป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ดีที่สุดให้กับลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีการศึกษาการป้องกันฟันผุไว้ก่อนที่ฟันของลูกจะขึ้น จึงจะช่วยให้ลูกสามารถมีฟันที่มีสุขภาพดีได้อีกด้วย สำหรับเด็กที่เกิดอาการฟันผุนั้น จะเกิดผลเสียตามมาอย่างมากมาย โดยอาจจะส่งผลกระทบถึงการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนรู้ของเด็กได้ วันนี้จึงมีวิธีดูแลรักษาฟันของเด็กๆ มาฝากคุณแม่ได้มาลองทำตามกันดู

วิธีสังเกตว่าลูกฟันผุ

  1. ในระยะเริ่มต้นของอาการฟันผุ จะสังเกตได้ว่าผิวฟันนั้นจะเปลี่ยนไป ผิวฟันจะด้าน ไม่เงา มีสีขาวขุ่น
  2. ในระยะต่อมาถ้าหากไม่ได้รับการรักษา หากพบว่าเกิดฟันผุที่บริเวณฟันกราม สิ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ จะเกิดสีดำที่บริเวณกลางฟันกราม และถ้าหากยังไม่ได้รับการรักษาอีกฟันจะกร่อนลงไปจนเกิดเป็นรู และขยายขนาดรูออกไปเรื่อยๆ จากนั้นฟันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำอย่างชัดเจน

อาการที่เกิดจากฟันผุที่สังเกตได้ 

หากพบว่าลุกน้อยฟันผุแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอาการปวดฟัน มีหนอง เหงือกบวม และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ หากฟันเป็นสีดำทั้งหมด นั่นหมายความว่าโพรงประสาทฟันถูกทำลายหมดแล้ว ซึ่งเด็กจะไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่โพรงประสาทฟันเป็นพิษทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาการตรงนี้น่าเป็นห่วงและเป็นอันตรายมาก

วิธีการป้องกันฟันผุ

  1. สอนลูกให้ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 เวลา คือ เช้า และ เย็น ซึ่งการแปรงฟันควรแปรงอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัดเศษอาหารให้หลุดออกจากซอกฟัน 
  2. หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน หรือน้ำอัดลม เพราะสิ่งเหล่านี้คือตัวการสำคัญของอาการฟันผุ
  3. เข้าพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน และควรเคลือบฟลูออไรด์ ปีละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการจัดการป้องกันฟันผุให้กับเด็ก ซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่คนไหนที่ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน คุณแม่สามารถพาลูกๆไปถอนฟันที่ผุออกไปได้เลย เพราะหากปล่อยไว้นานๆ ลูกอาจจะเกิดอาการเหงือกอักเสบ และมีอาการปวดฟันได้ เพราฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะพาลูกไปหาคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อเข้าไปถอนฟันที่ผุออก เพื่อลดความเสี่ยงในการปวดฟันนั่นเอง 

#ฟันผุ #ป้องกันฟันผุ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง