ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก

ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กที่มีฟันน้ำนมออกเร็ว คุณแม่จะต้องมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี การแปรงฟันลูกหรือทำความสะอาดฟันให้กับลูก จึงเป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ดีที่สุดให้กับลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีการศึกษาการป้องกันฟันผุไว้ก่อนที่ฟันของลูกจะขึ้น จึงจะช่วยให้ลูกสามารถมีฟันที่มีสุขภาพดีได้อีกด้วย สำหรับเด็กที่เกิดอาการฟันผุนั้น จะเกิดผลเสียตามมาอย่างมากมาย โดยอาจจะส่งผลกระทบถึงการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนรู้ของเด็กได้ วันนี้จึงมีวิธีดูแลรักษาฟันของเด็กๆ มาฝากคุณแม่ได้มาลองทำตามกันดู

วิธีสังเกตว่าลูกฟันผุ

  1. ในระยะเริ่มต้นของอาการฟันผุ จะสังเกตได้ว่าผิวฟันนั้นจะเปลี่ยนไป ผิวฟันจะด้าน ไม่เงา มีสีขาวขุ่น
  2. ในระยะต่อมาถ้าหากไม่ได้รับการรักษา หากพบว่าเกิดฟันผุที่บริเวณฟันกราม สิ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ จะเกิดสีดำที่บริเวณกลางฟันกราม และถ้าหากยังไม่ได้รับการรักษาอีกฟันจะกร่อนลงไปจนเกิดเป็นรู และขยายขนาดรูออกไปเรื่อยๆ จากนั้นฟันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำอย่างชัดเจน

อาการที่เกิดจากฟันผุที่สังเกตได้ 

หากพบว่าลุกน้อยฟันผุแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอาการปวดฟัน มีหนอง เหงือกบวม และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ หากฟันเป็นสีดำทั้งหมด นั่นหมายความว่าโพรงประสาทฟันถูกทำลายหมดแล้ว ซึ่งเด็กจะไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่โพรงประสาทฟันเป็นพิษทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาการตรงนี้น่าเป็นห่วงและเป็นอันตรายมาก

วิธีการป้องกันฟันผุ

  1. สอนลูกให้ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 เวลา คือ เช้า และ เย็น ซึ่งการแปรงฟันควรแปรงอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัดเศษอาหารให้หลุดออกจากซอกฟัน 
  2. หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน หรือน้ำอัดลม เพราะสิ่งเหล่านี้คือตัวการสำคัญของอาการฟันผุ
  3. เข้าพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน และควรเคลือบฟลูออไรด์ ปีละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการจัดการป้องกันฟันผุให้กับเด็ก ซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่คนไหนที่ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน คุณแม่สามารถพาลูกๆไปถอนฟันที่ผุออกไปได้เลย เพราะหากปล่อยไว้นานๆ ลูกอาจจะเกิดอาการเหงือกอักเสบ และมีอาการปวดฟันได้ เพราฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะพาลูกไปหาคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อเข้าไปถอนฟันที่ผุออก เพื่อลดความเสี่ยงในการปวดฟันนั่นเอง 

#ฟันผุ #ป้องกันฟันผุ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง