ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก

ไม่ต้องหนักใจ “ฟันผุ” ป้องกันได้ไม่ยาก #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กที่มีฟันน้ำนมออกเร็ว คุณแม่จะต้องมีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี การแปรงฟันลูกหรือทำความสะอาดฟันให้กับลูก จึงเป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ดีที่สุดให้กับลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องมีการศึกษาการป้องกันฟันผุไว้ก่อนที่ฟันของลูกจะขึ้น จึงจะช่วยให้ลูกสามารถมีฟันที่มีสุขภาพดีได้อีกด้วย สำหรับเด็กที่เกิดอาการฟันผุนั้น จะเกิดผลเสียตามมาอย่างมากมาย โดยอาจจะส่งผลกระทบถึงการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนรู้ของเด็กได้ วันนี้จึงมีวิธีดูแลรักษาฟันของเด็กๆ มาฝากคุณแม่ได้มาลองทำตามกันดู

วิธีสังเกตว่าลูกฟันผุ

  1. ในระยะเริ่มต้นของอาการฟันผุ จะสังเกตได้ว่าผิวฟันนั้นจะเปลี่ยนไป ผิวฟันจะด้าน ไม่เงา มีสีขาวขุ่น
  2. ในระยะต่อมาถ้าหากไม่ได้รับการรักษา หากพบว่าเกิดฟันผุที่บริเวณฟันกราม สิ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ จะเกิดสีดำที่บริเวณกลางฟันกราม และถ้าหากยังไม่ได้รับการรักษาอีกฟันจะกร่อนลงไปจนเกิดเป็นรู และขยายขนาดรูออกไปเรื่อยๆ จากนั้นฟันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำอย่างชัดเจน

อาการที่เกิดจากฟันผุที่สังเกตได้ 

หากพบว่าลุกน้อยฟันผุแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดอาการปวดฟัน มีหนอง เหงือกบวม และยิ่งไปกว่านั้นก็คือ หากฟันเป็นสีดำทั้งหมด นั่นหมายความว่าโพรงประสาทฟันถูกทำลายหมดแล้ว ซึ่งเด็กจะไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด แต่โพรงประสาทฟันเป็นพิษทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาการตรงนี้น่าเป็นห่วงและเป็นอันตรายมาก

วิธีการป้องกันฟันผุ

  1. สอนลูกให้ทำความสะอาดฟันอย่างถูกวิธี ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 เวลา คือ เช้า และ เย็น ซึ่งการแปรงฟันควรแปรงอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัดเศษอาหารให้หลุดออกจากซอกฟัน 
  2. หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน หรือน้ำอัดลม เพราะสิ่งเหล่านี้คือตัวการสำคัญของอาการฟันผุ
  3. เข้าพบทันตแพทย์อยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน และควรเคลือบฟลูออไรด์ ปีละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการจัดการป้องกันฟันผุให้กับเด็ก ซึ่งบอกเลยว่าหากคุณแม่คนไหนที่ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน คุณแม่สามารถพาลูกๆไปถอนฟันที่ผุออกไปได้เลย เพราะหากปล่อยไว้นานๆ ลูกอาจจะเกิดอาการเหงือกอักเสบ และมีอาการปวดฟันได้ เพราฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะพาลูกไปหาคุณหมอเฉพาะทาง เพื่อเข้าไปถอนฟันที่ผุออก เพื่อลดความเสี่ยงในการปวดฟันนั่นเอง 

#ฟันผุ #ป้องกันฟันผุ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี