ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค

ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังเจอกับปัญหาที่มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพออยู่ บางครั้งตอนนอนก็นอนหลับไม่สนิทหลับๆ ตื่นๆ เมื่อเราตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่าไม่ค่อยสดชื่น อาการนอนไม่หลับนี้ร้ายแรงกว่าที่เราคิด เพราะการที่เรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเป็นโรคได้ซึ่งวันนี้เรามีโรคที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นหากเรานอนไม่หลับมาฝากไปดูกันได้เลยว่ามีโรคอะไรบ้าง 

หากมีอาการนอนไม่หลับเสี่ยงต่อเป็นโรคดังนี้ 

  1. โรคแรกเลย คือ โรคอารมณ์แปรปรวน หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าไบโพล่า หากใครที่เป็นโรคนี้จะมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวซึมเศร้า ซึ่งโรคนี้เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ของเรานั่นเอง สาเหตุหลักๆ ที่เกิดโรคนี้ขึ้นคือ การมีความเครียดที่สะสม และที่สำคัญคือมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ร่างกายของเราเกิดความอ่อนเพลีย และทำให้เราหงุดหงิดได้ง่าย รู้สึกไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า สำหรับอาการนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล บางคนอยู่ได้เป็นเดือน หรือบางส่วนเป็นแค่ช่วงระยะเวลาสัปดาห์สั้นๆ เท่านั้น 

เครดิตภาพ : health.kapook.com

  1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ซึ่งโรคนี้จะต้องมีอาการมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งสาเหตุแน่นอนคือ นอนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมเข้ามาด้วย เช่น การมีโรคทางจิตเวชอยู่ด้วย มีภาวะอารมณ์ที่ค่อนข้างจะตกต่ำ มีอาการวิตกกังวล รวมไปถึงมีอาการซึมเศร้า หรือมีโรคทางอายุรกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรคสมองเสื่อม โรคหืดหอบ อาการปวด อาการไอเรื้อรัง การที่เราหายใจลำบากภาวะทางฮอร์โมนการตั้งครรภ์ต่างๆ ซึ่งบางโรคนั้นทำให้รบกวนการนอนของผู้ป่วยเป็นอย่างมากนั่นเอง 
  1. และโรคสุดท้ายคือโรคหลอดเลือดหัวใจสำหรับโรคนี้ มักจะเกิดจากที่เนื้อเยื่อไขมันสะสมในผนังหลอดเลือด ซึ่งทำให้ผนังหลอดเลือดนั้นหนาตัวขึ้นเป็นอย่างมาก และทำให้หลอดเลือดนั้นมันตีบแคบลง การขนส่งออกซิเจนของระบบหมุนเวียนเลือดก็จะไม่ดีเลือดผ่านได้น้อย ออกซิเจนก็ผ่านได้น้อยลง ทำให้เลือดนั้นไปเลี้ยงที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ เราจะมีอาการที่เจ็บหน้าอกและการที่เราพักผ่อนน้อยนอนไม่เพียงพอก็จะทำให้เรานั้นมีความดันสูงขึ้นซึ่งส่งผลต่อโรคนี้ได้นั่นเอง 

เครดิตภาพ : pobpad.com

ดังนั้นหากใครที่นอนไม่หลับก็ควรที่จะรักษาจะดีที่สุด ซึ่งการรักษานั้นมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ยารักษาหรือแม้กระทั่งการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ

#อาการนอนไม่หลับ #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี