ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค

ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังเจอกับปัญหาที่มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพออยู่ บางครั้งตอนนอนก็นอนหลับไม่สนิทหลับๆ ตื่นๆ เมื่อเราตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่าไม่ค่อยสดชื่น อาการนอนไม่หลับนี้ร้ายแรงกว่าที่เราคิด เพราะการที่เรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเป็นโรคได้ซึ่งวันนี้เรามีโรคที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นหากเรานอนไม่หลับมาฝากไปดูกันได้เลยว่ามีโรคอะไรบ้าง 

หากมีอาการนอนไม่หลับเสี่ยงต่อเป็นโรคดังนี้ 

  1. โรคแรกเลย คือ โรคอารมณ์แปรปรวน หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าไบโพล่า หากใครที่เป็นโรคนี้จะมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวซึมเศร้า ซึ่งโรคนี้เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ของเรานั่นเอง สาเหตุหลักๆ ที่เกิดโรคนี้ขึ้นคือ การมีความเครียดที่สะสม และที่สำคัญคือมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ร่างกายของเราเกิดความอ่อนเพลีย และทำให้เราหงุดหงิดได้ง่าย รู้สึกไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า สำหรับอาการนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล บางคนอยู่ได้เป็นเดือน หรือบางส่วนเป็นแค่ช่วงระยะเวลาสัปดาห์สั้นๆ เท่านั้น 

เครดิตภาพ : health.kapook.com

  1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ซึ่งโรคนี้จะต้องมีอาการมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งสาเหตุแน่นอนคือ นอนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมเข้ามาด้วย เช่น การมีโรคทางจิตเวชอยู่ด้วย มีภาวะอารมณ์ที่ค่อนข้างจะตกต่ำ มีอาการวิตกกังวล รวมไปถึงมีอาการซึมเศร้า หรือมีโรคทางอายุรกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรคสมองเสื่อม โรคหืดหอบ อาการปวด อาการไอเรื้อรัง การที่เราหายใจลำบากภาวะทางฮอร์โมนการตั้งครรภ์ต่างๆ ซึ่งบางโรคนั้นทำให้รบกวนการนอนของผู้ป่วยเป็นอย่างมากนั่นเอง 
  1. และโรคสุดท้ายคือโรคหลอดเลือดหัวใจสำหรับโรคนี้ มักจะเกิดจากที่เนื้อเยื่อไขมันสะสมในผนังหลอดเลือด ซึ่งทำให้ผนังหลอดเลือดนั้นหนาตัวขึ้นเป็นอย่างมาก และทำให้หลอดเลือดนั้นมันตีบแคบลง การขนส่งออกซิเจนของระบบหมุนเวียนเลือดก็จะไม่ดีเลือดผ่านได้น้อย ออกซิเจนก็ผ่านได้น้อยลง ทำให้เลือดนั้นไปเลี้ยงที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ เราจะมีอาการที่เจ็บหน้าอกและการที่เราพักผ่อนน้อยนอนไม่เพียงพอก็จะทำให้เรานั้นมีความดันสูงขึ้นซึ่งส่งผลต่อโรคนี้ได้นั่นเอง 

เครดิตภาพ : pobpad.com

ดังนั้นหากใครที่นอนไม่หลับก็ควรที่จะรักษาจะดีที่สุด ซึ่งการรักษานั้นมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ยารักษาหรือแม้กระทั่งการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ

#อาการนอนไม่หลับ #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง