ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค

ต้องระวัง!! รู้หรือไม่ว่าหากนอนไม่หลับมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรค #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังเจอกับปัญหาที่มีอาการนอนไม่หลับหรือนอนไม่เพียงพออยู่ บางครั้งตอนนอนก็นอนหลับไม่สนิทหลับๆ ตื่นๆ เมื่อเราตื่นเช้ามาก็รู้สึกว่าไม่ค่อยสดชื่น อาการนอนไม่หลับนี้ร้ายแรงกว่าที่เราคิด เพราะการที่เรานอนไม่หลับหรือพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อการเป็นโรคได้ซึ่งวันนี้เรามีโรคที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นหากเรานอนไม่หลับมาฝากไปดูกันได้เลยว่ามีโรคอะไรบ้าง 

หากมีอาการนอนไม่หลับเสี่ยงต่อเป็นโรคดังนี้ 

  1. โรคแรกเลย คือ โรคอารมณ์แปรปรวน หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าไบโพล่า หากใครที่เป็นโรคนี้จะมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนมา เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวซึมเศร้า ซึ่งโรคนี้เป็นความผิดปกติทางอารมณ์ของเรานั่นเอง สาเหตุหลักๆ ที่เกิดโรคนี้ขึ้นคือ การมีความเครียดที่สะสม และที่สำคัญคือมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ร่างกายของเราเกิดความอ่อนเพลีย และทำให้เราหงุดหงิดได้ง่าย รู้สึกไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า สำหรับอาการนั้นจะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล บางคนอยู่ได้เป็นเดือน หรือบางส่วนเป็นแค่ช่วงระยะเวลาสัปดาห์สั้นๆ เท่านั้น 

เครดิตภาพ : health.kapook.com

  1. โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง ซึ่งโรคนี้จะต้องมีอาการมากกว่า 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งสาเหตุแน่นอนคือ นอนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมเข้ามาด้วย เช่น การมีโรคทางจิตเวชอยู่ด้วย มีภาวะอารมณ์ที่ค่อนข้างจะตกต่ำ มีอาการวิตกกังวล รวมไปถึงมีอาการซึมเศร้า หรือมีโรคทางอายุรกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรคสมองเสื่อม โรคหืดหอบ อาการปวด อาการไอเรื้อรัง การที่เราหายใจลำบากภาวะทางฮอร์โมนการตั้งครรภ์ต่างๆ ซึ่งบางโรคนั้นทำให้รบกวนการนอนของผู้ป่วยเป็นอย่างมากนั่นเอง 
  1. และโรคสุดท้ายคือโรคหลอดเลือดหัวใจสำหรับโรคนี้ มักจะเกิดจากที่เนื้อเยื่อไขมันสะสมในผนังหลอดเลือด ซึ่งทำให้ผนังหลอดเลือดนั้นหนาตัวขึ้นเป็นอย่างมาก และทำให้หลอดเลือดนั้นมันตีบแคบลง การขนส่งออกซิเจนของระบบหมุนเวียนเลือดก็จะไม่ดีเลือดผ่านได้น้อย ออกซิเจนก็ผ่านได้น้อยลง ทำให้เลือดนั้นไปเลี้ยงที่กล้ามเนื้อหัวใจไม่เพียงพอ เราจะมีอาการที่เจ็บหน้าอกและการที่เราพักผ่อนน้อยนอนไม่เพียงพอก็จะทำให้เรานั้นมีความดันสูงขึ้นซึ่งส่งผลต่อโรคนี้ได้นั่นเอง 

เครดิตภาพ : pobpad.com

ดังนั้นหากใครที่นอนไม่หลับก็ควรที่จะรักษาจะดีที่สุด ซึ่งการรักษานั้นมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ยารักษาหรือแม้กระทั่งการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญ

#อาการนอนไม่หลับ #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป