“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้

“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ขึ้นชื่อว่า “พ่อแม่” ต่างก็มีหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน พ่อแม่บางคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองในการเลี้ยงลูกที่ดี อบรมสั่งสอนโดยไม่ขาดตกบกพร่อง พ่อแม่บางคนก็เลี้ยงลูกด้วยสิ่งของ ตามใจทุกอย่าง แต่ไม่เคยให้ความรักความอบอุ่นแก่ลูก และพ่อแม่บางคนก็รัก แต่เลือกที่จะสั่งสอนลูกด้วยวิธีรุนแรงตามแบบชาวบ้านโดยมีคำหยาบคายและการปล่อยปละละเลย

ซึ่งหากพวกเขาเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองยังทำหน้าที่พ่อแม่ได้ไม่ดีพอซึ่งการที่จะรู้ได้ก็ด้วยการดูจากตัวของลูกเป็นหลัก หากเลี้ยงลูกดี พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่ดีรู้จักทำประโยชน์ให้แก่สังคม มีความกตัญญู แต่หากเลี้ยงลูกมาแบบผิด ๆ พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่หัวดื้อกับคุณและออกนอกลู่นอกทางได้ ฉะนั้นหากคุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นพ่อแม่ที่ดีก็ย่อมจะเป็นได้ ดังนี้

พ่อแม่ที่ดีต้องแสดงความรักกับลูกอย่างเปิดเผย

การเป็นพ่อแม่ที่ดีในอันดับแรก คือ คุณต้องแสดงออกถึงความรักที่คุณมีต่อลูกให้พวกเขาได้เห็นว่าคุณรักเขาและห่วงเขายิ่งกว่าทุกสิ่ง ไม่อยากให้เขาไปเจอกับอันตรายและอยากทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทำให้ลูกรู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้มันจะร้ายแรงแค่ไหนพ่อแม่อย่างคุณก็จะไม่ทอดทิ้งเขาไปไหน กอดลูกบ้าง หอมลูกบ้าง บอกรักลูกด้วยคำพูดดี ๆ พร้อมกับรอยยิ้มกว้างอย่างจริงใจบ้าง นี่คือสิ่งที่ลูกทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็โหยหาทั้งนั้น

พ่อแม่ที่ดีต้องแบ่งเวลาให้ลูก

การที่พ่อแม่สมัยใหม่เอาแต่ทำงานหรือทำภาระส่วนตัวโดยเอาแต่มองแค่ตัวเองและเป้าหมายว่าอยากมีรายได้เลี้ยงของครัวให้ไม่เดือดร้อนอย่างเดียว มันอาจจะทำให้พวกคุณมองข้ามลูกของตัวเองที่รอคอยพวกคุณรับประทานอาหารด้วยกัน ปรึกษาปรับทุกข์เรื่องของเขา อยากใช้เวลาไปเที่ยวด้วยกันสักวัน

แต่ในเมื่อพวกคุณเอาแต่ทำงานของตัวเอง บางคนก็อยู่คนละจังหวัดแล้วฝากลูกให้ปู่ย่าตายายเลี้ยง มันจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกเหงาและว้าเหว่ อดที่จะอิจฉาเพื่อนตัวเองที่มีพ่อแม่มารับ – มาส่งไม่ได้ ฉะนั้นคุณควรจะผ่อนงานหนัก ๆ และแบ่งเวลามาสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแก่ลูกตัวเองบ้าง เมื่อเขาได้รับความสุขนี้ก็จะพอทำให้รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมาได้บ้าง นี่คือหนึ่งในหน้าที่พ่อแม่ที่ดี

พ่อแม่ที่ดีต้องสอนแต่สิ่งที่ดีด้วยวิธีที่เหมาะสมแก่ลูก

พ่อแม่ที่ดีต้องสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ไม่เลือกปฏิบัติ แต่การสั่งสอนลูกต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปและใช้น้ำในหัวใจของคุณค่อย ๆ อบรมบ่มเพาะต้นกล้าต้นนี้ให้เติบโตขึ้นไม่ใช่การใช้คำพูดสรรพนามที่หยาบคาย น้ำเสียงที่ฉุนเฉียวเสียงดัง หรือการทุบตีเพราะนอกจากจะไม่ทำให้ลูกเป็นคนดีได้แล้ว ยังอาจกลายเป็นคนก้าวร้าว เก็บกด และนำคำพูดหยาบคายไปใช้กับเพื่อน ๆ ด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #พ่อแม่ที่ดี

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี