“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้

“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ขึ้นชื่อว่า “พ่อแม่” ต่างก็มีหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน พ่อแม่บางคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองในการเลี้ยงลูกที่ดี อบรมสั่งสอนโดยไม่ขาดตกบกพร่อง พ่อแม่บางคนก็เลี้ยงลูกด้วยสิ่งของ ตามใจทุกอย่าง แต่ไม่เคยให้ความรักความอบอุ่นแก่ลูก และพ่อแม่บางคนก็รัก แต่เลือกที่จะสั่งสอนลูกด้วยวิธีรุนแรงตามแบบชาวบ้านโดยมีคำหยาบคายและการปล่อยปละละเลย

ซึ่งหากพวกเขาเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองยังทำหน้าที่พ่อแม่ได้ไม่ดีพอซึ่งการที่จะรู้ได้ก็ด้วยการดูจากตัวของลูกเป็นหลัก หากเลี้ยงลูกดี พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่ดีรู้จักทำประโยชน์ให้แก่สังคม มีความกตัญญู แต่หากเลี้ยงลูกมาแบบผิด ๆ พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่หัวดื้อกับคุณและออกนอกลู่นอกทางได้ ฉะนั้นหากคุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นพ่อแม่ที่ดีก็ย่อมจะเป็นได้ ดังนี้

พ่อแม่ที่ดีต้องแสดงความรักกับลูกอย่างเปิดเผย

การเป็นพ่อแม่ที่ดีในอันดับแรก คือ คุณต้องแสดงออกถึงความรักที่คุณมีต่อลูกให้พวกเขาได้เห็นว่าคุณรักเขาและห่วงเขายิ่งกว่าทุกสิ่ง ไม่อยากให้เขาไปเจอกับอันตรายและอยากทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทำให้ลูกรู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้มันจะร้ายแรงแค่ไหนพ่อแม่อย่างคุณก็จะไม่ทอดทิ้งเขาไปไหน กอดลูกบ้าง หอมลูกบ้าง บอกรักลูกด้วยคำพูดดี ๆ พร้อมกับรอยยิ้มกว้างอย่างจริงใจบ้าง นี่คือสิ่งที่ลูกทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็โหยหาทั้งนั้น

พ่อแม่ที่ดีต้องแบ่งเวลาให้ลูก

การที่พ่อแม่สมัยใหม่เอาแต่ทำงานหรือทำภาระส่วนตัวโดยเอาแต่มองแค่ตัวเองและเป้าหมายว่าอยากมีรายได้เลี้ยงของครัวให้ไม่เดือดร้อนอย่างเดียว มันอาจจะทำให้พวกคุณมองข้ามลูกของตัวเองที่รอคอยพวกคุณรับประทานอาหารด้วยกัน ปรึกษาปรับทุกข์เรื่องของเขา อยากใช้เวลาไปเที่ยวด้วยกันสักวัน

แต่ในเมื่อพวกคุณเอาแต่ทำงานของตัวเอง บางคนก็อยู่คนละจังหวัดแล้วฝากลูกให้ปู่ย่าตายายเลี้ยง มันจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกเหงาและว้าเหว่ อดที่จะอิจฉาเพื่อนตัวเองที่มีพ่อแม่มารับ – มาส่งไม่ได้ ฉะนั้นคุณควรจะผ่อนงานหนัก ๆ และแบ่งเวลามาสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแก่ลูกตัวเองบ้าง เมื่อเขาได้รับความสุขนี้ก็จะพอทำให้รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมาได้บ้าง นี่คือหนึ่งในหน้าที่พ่อแม่ที่ดี

พ่อแม่ที่ดีต้องสอนแต่สิ่งที่ดีด้วยวิธีที่เหมาะสมแก่ลูก

พ่อแม่ที่ดีต้องสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ไม่เลือกปฏิบัติ แต่การสั่งสอนลูกต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปและใช้น้ำในหัวใจของคุณค่อย ๆ อบรมบ่มเพาะต้นกล้าต้นนี้ให้เติบโตขึ้นไม่ใช่การใช้คำพูดสรรพนามที่หยาบคาย น้ำเสียงที่ฉุนเฉียวเสียงดัง หรือการทุบตีเพราะนอกจากจะไม่ทำให้ลูกเป็นคนดีได้แล้ว ยังอาจกลายเป็นคนก้าวร้าว เก็บกด และนำคำพูดหยาบคายไปใช้กับเพื่อน ๆ ด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #พ่อแม่ที่ดี

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง