“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้

“พ่อแม่ที่ดี” ทุกคนย่อมเป็นได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ขึ้นชื่อว่า “พ่อแม่” ต่างก็มีหลากหลายรูปแบบที่ไม่เหมือนกัน พ่อแม่บางคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองในการเลี้ยงลูกที่ดี อบรมสั่งสอนโดยไม่ขาดตกบกพร่อง พ่อแม่บางคนก็เลี้ยงลูกด้วยสิ่งของ ตามใจทุกอย่าง แต่ไม่เคยให้ความรักความอบอุ่นแก่ลูก และพ่อแม่บางคนก็รัก แต่เลือกที่จะสั่งสอนลูกด้วยวิธีรุนแรงตามแบบชาวบ้านโดยมีคำหยาบคายและการปล่อยปละละเลย

ซึ่งหากพวกเขาเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองยังทำหน้าที่พ่อแม่ได้ไม่ดีพอซึ่งการที่จะรู้ได้ก็ด้วยการดูจากตัวของลูกเป็นหลัก หากเลี้ยงลูกดี พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่ดีรู้จักทำประโยชน์ให้แก่สังคม มีความกตัญญู แต่หากเลี้ยงลูกมาแบบผิด ๆ พวกเขาก็จะกลายเป็นคนที่หัวดื้อกับคุณและออกนอกลู่นอกทางได้ ฉะนั้นหากคุณอยากเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นพ่อแม่ที่ดีก็ย่อมจะเป็นได้ ดังนี้

พ่อแม่ที่ดีต้องแสดงความรักกับลูกอย่างเปิดเผย

การเป็นพ่อแม่ที่ดีในอันดับแรก คือ คุณต้องแสดงออกถึงความรักที่คุณมีต่อลูกให้พวกเขาได้เห็นว่าคุณรักเขาและห่วงเขายิ่งกว่าทุกสิ่ง ไม่อยากให้เขาไปเจอกับอันตรายและอยากทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทำให้ลูกรู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้มันจะร้ายแรงแค่ไหนพ่อแม่อย่างคุณก็จะไม่ทอดทิ้งเขาไปไหน กอดลูกบ้าง หอมลูกบ้าง บอกรักลูกด้วยคำพูดดี ๆ พร้อมกับรอยยิ้มกว้างอย่างจริงใจบ้าง นี่คือสิ่งที่ลูกทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็โหยหาทั้งนั้น

พ่อแม่ที่ดีต้องแบ่งเวลาให้ลูก

การที่พ่อแม่สมัยใหม่เอาแต่ทำงานหรือทำภาระส่วนตัวโดยเอาแต่มองแค่ตัวเองและเป้าหมายว่าอยากมีรายได้เลี้ยงของครัวให้ไม่เดือดร้อนอย่างเดียว มันอาจจะทำให้พวกคุณมองข้ามลูกของตัวเองที่รอคอยพวกคุณรับประทานอาหารด้วยกัน ปรึกษาปรับทุกข์เรื่องของเขา อยากใช้เวลาไปเที่ยวด้วยกันสักวัน

แต่ในเมื่อพวกคุณเอาแต่ทำงานของตัวเอง บางคนก็อยู่คนละจังหวัดแล้วฝากลูกให้ปู่ย่าตายายเลี้ยง มันจะทำให้ลูกของคุณรู้สึกเหงาและว้าเหว่ อดที่จะอิจฉาเพื่อนตัวเองที่มีพ่อแม่มารับ – มาส่งไม่ได้ ฉะนั้นคุณควรจะผ่อนงานหนัก ๆ และแบ่งเวลามาสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแก่ลูกตัวเองบ้าง เมื่อเขาได้รับความสุขนี้ก็จะพอทำให้รู้สึกอบอุ่นใจขึ้นมาได้บ้าง นี่คือหนึ่งในหน้าที่พ่อแม่ที่ดี

พ่อแม่ที่ดีต้องสอนแต่สิ่งที่ดีด้วยวิธีที่เหมาะสมแก่ลูก

พ่อแม่ที่ดีต้องสั่งสอนลูกให้เป็นคนดีทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ไม่เลือกปฏิบัติ แต่การสั่งสอนลูกต้องเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปและใช้น้ำในหัวใจของคุณค่อย ๆ อบรมบ่มเพาะต้นกล้าต้นนี้ให้เติบโตขึ้นไม่ใช่การใช้คำพูดสรรพนามที่หยาบคาย น้ำเสียงที่ฉุนเฉียวเสียงดัง หรือการทุบตีเพราะนอกจากจะไม่ทำให้ลูกเป็นคนดีได้แล้ว ยังอาจกลายเป็นคนก้าวร้าว เก็บกด และนำคำพูดหยาบคายไปใช้กับเพื่อน ๆ ด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #พ่อแม่ที่ดี

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง