“ลูกนอนกรน” อย่าปล่อยไว้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ

“ลูกนอนกรน” อย่าปล่อยไว้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กที่มีจะนอนหลับของแต่ละคน มักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป เพราะเด็กๆส่วนใหญ่มักจะนอนดิ้น หรือเด็กๆบางคนชื่นชอบในการห่มผ้ามาก การควบคุมอุณหภูมิให้ลูกๆได้นอนสบายๆ จะเป็นหน้าที่หนึ่งของคุณแม่ที่จะสามารถช่วยให้ลูกนอนหลับสบายขึ้น บ้านเราก็มีหลากหลายฤดูกาล

ซึ่งอากาศในแต่ละวันก็มีแตกต่างกัน ซึ่งคุณแม่ก็จะต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องนี้เป็นพิเศษ สำหรับเด็กที่ชอบนอนกรน หลายๆคนคิดว่ามันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่การนอนกรนของเด็กๆนั้นอาจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของลูกๆได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลทำไม ลูกนอนกรน มาฝากคุณแม่ให้มาสังเกตกัน

ลูกนอนกรนบ่งบอกอะไรได้บ้าง

  1. ต่อมทอนซิลโต เป็นต่อมน้ำเหลือที่อยู่ด้านหลังโพรงจมูก เด็กที่เป็นโรคนี้จะมีอาการน้ำมูกไหลเรื้อรัง ชอบสูดน้ำมูกลงคอบ่อย ๆ หรือมีเสมหะ ครืดคราดในคอ เจ็บคอบ่อย อาจมีพูดไม่ชัดและเสียงเบาได้
  2. ลูกนอนกรน อาจเกิดจากภาวะจมูกบวมอักเสบเรื้อรังจากภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ
  3. ภาวะอ้วน เด็กจะมีผนังคอหนาขึ้น 
  4. โครงหน้าผิดปกติ เช่น หน้าแคบและ คางสั้น
  5. โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคทางสมองและกล้ามเนื้อที่มีผลต่อการหายใจ

วิธีรักษาเมื่อลูกนอนกรน

  1. การดูแลสุขภาพลูกนอนกรน โดยผู้ปรกครองจะต้องจัดการทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาดและมีอากาศถ่ายเท ปราศจากฝุ่นอยู่เสมอ สำหรับเด็กที่เป็นโรคอ้วน คุณแม่จะต้องจัดการให้เด็กออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย
  2. การรักษาด้วยยา คือการให้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือหากมีอาการภูมิแพ้ สามารถใช้น้ำเกลือในการล้างจมูก เพื่อให้น้ำเกลือเข้าไปฆ่าเชื้อภายในโพรงจมูก และสามารถจัดการน้ำมูกออกมาอย่างง่ายดาย
  3. การรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิลและอะดีนอยด์ การรักษานี้จะใช้เฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนักจริงๆ ด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนี้จะทำการรักษาตามขั้นตอนของแพทย์

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาการ ลูกนอนกรน ซึ่งคุณแม่อย่างเผลอลืมดูโดยเด็กขาด ว่าลูกของคุณแม่มีอาการแสดงออกมาอย่างไรเมื่อช่วงที่ลูกนอนหลับ เพราะหากคุณแม่ไม่รีบไปรักษาตามอาหารที่ลูกแสดงออกมา ลูกของคุณแม่ก็จะมีสุขภาพที่แย่ลงอย่างแน่นอน เพราะการนอนที่มีคุณภาพจะสามารถพัฒนาสมองของลูกได้เป็นอย่างดี ควรจะเป็นการนอนหลับที่มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ การกรนจะทำให้ลูกหายใจไม่เต็มที่ อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ หากอาการกรนรุนแรงมากขึ้นจนทำให้หยุดหายใจ

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #ลูกนอนกรน

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี