“ลูกนอนกรน” อย่าปล่อยไว้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ

“ลูกนอนกรน” อย่าปล่อยไว้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กที่มีจะนอนหลับของแต่ละคน มักจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันออกไป เพราะเด็กๆส่วนใหญ่มักจะนอนดิ้น หรือเด็กๆบางคนชื่นชอบในการห่มผ้ามาก การควบคุมอุณหภูมิให้ลูกๆได้นอนสบายๆ จะเป็นหน้าที่หนึ่งของคุณแม่ที่จะสามารถช่วยให้ลูกนอนหลับสบายขึ้น บ้านเราก็มีหลากหลายฤดูกาล

ซึ่งอากาศในแต่ละวันก็มีแตกต่างกัน ซึ่งคุณแม่ก็จะต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องนี้เป็นพิเศษ สำหรับเด็กที่ชอบนอนกรน หลายๆคนคิดว่ามันอาจจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่การนอนกรนของเด็กๆนั้นอาจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพของลูกๆได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลทำไม ลูกนอนกรน มาฝากคุณแม่ให้มาสังเกตกัน

ลูกนอนกรนบ่งบอกอะไรได้บ้าง

  1. ต่อมทอนซิลโต เป็นต่อมน้ำเหลือที่อยู่ด้านหลังโพรงจมูก เด็กที่เป็นโรคนี้จะมีอาการน้ำมูกไหลเรื้อรัง ชอบสูดน้ำมูกลงคอบ่อย ๆ หรือมีเสมหะ ครืดคราดในคอ เจ็บคอบ่อย อาจมีพูดไม่ชัดและเสียงเบาได้
  2. ลูกนอนกรน อาจเกิดจากภาวะจมูกบวมอักเสบเรื้อรังจากภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบ
  3. ภาวะอ้วน เด็กจะมีผนังคอหนาขึ้น 
  4. โครงหน้าผิดปกติ เช่น หน้าแคบและ คางสั้น
  5. โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคทางสมองและกล้ามเนื้อที่มีผลต่อการหายใจ

วิธีรักษาเมื่อลูกนอนกรน

  1. การดูแลสุขภาพลูกนอนกรน โดยผู้ปรกครองจะต้องจัดการทำความสะอาดห้องนอนให้สะอาดและมีอากาศถ่ายเท ปราศจากฝุ่นอยู่เสมอ สำหรับเด็กที่เป็นโรคอ้วน คุณแม่จะต้องจัดการให้เด็กออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย
  2. การรักษาด้วยยา คือการให้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือหากมีอาการภูมิแพ้ สามารถใช้น้ำเกลือในการล้างจมูก เพื่อให้น้ำเกลือเข้าไปฆ่าเชื้อภายในโพรงจมูก และสามารถจัดการน้ำมูกออกมาอย่างง่ายดาย
  3. การรักษาด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิลและอะดีนอยด์ การรักษานี้จะใช้เฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนักจริงๆ ด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนี้จะทำการรักษาตามขั้นตอนของแพทย์

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาการ ลูกนอนกรน ซึ่งคุณแม่อย่างเผลอลืมดูโดยเด็กขาด ว่าลูกของคุณแม่มีอาการแสดงออกมาอย่างไรเมื่อช่วงที่ลูกนอนหลับ เพราะหากคุณแม่ไม่รีบไปรักษาตามอาหารที่ลูกแสดงออกมา ลูกของคุณแม่ก็จะมีสุขภาพที่แย่ลงอย่างแน่นอน เพราะการนอนที่มีคุณภาพจะสามารถพัฒนาสมองของลูกได้เป็นอย่างดี ควรจะเป็นการนอนหลับที่มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ การกรนจะทำให้ลูกหายใจไม่เต็มที่ อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ หากอาการกรนรุนแรงมากขึ้นจนทำให้หยุดหายใจ

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #ลูกนอนกรน

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง