น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่?

น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่? #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ผักผลไม้คือสิ่งที่ เรารับประทานกันอยู่เสมอและในผักผลไม้เหล่านี้ก็จะมีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด เป็นต้นจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ในปริมาณที่สูงซึ่งวิตามินซีเหล่านี้มีผลดีต่อร่างกายอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและ ไม่เป็นหวัดได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าวิตามินซีจึงมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเด็กๆ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินซีมาแนะนำการลงไปดูกันซิว่าวิตามินซีจะมีประโยชน์อะไรกันบ้างและเราควรที่จะรับประทานวิตามินซีอย่างไรจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดไปดูกันเลย

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

คือสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จึงต้องอาศัยแหล่งอาหารจากภายนอก และใช้วิธีการรับประทานอาหารเข้าไปเพื่อให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินซีขึ้นมาและนำไปใช้ประโยชน์ได้ 

หน้าที่ของวิตามินซีในเด็ก 

วิตามินซีที่ทุกคนรู้จักนั้นมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน หลอดเลือด และเป็นสารที่มีหน้าที่สำคัญในระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยสลายไขมันเป็นพลังงาน ที่จะนำไปใช้ต่อในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย 

สำหรับความเชื่อที่ว่าวิตามินซีรักษาหวัดได้นั้น ได้มีงานวิจัยหลายฉบับ ซึ่งให้ผลออกมาในทางเดียวกันว่าวิตามินซีไม่สามารถรักษาอาการหวัดของลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามเด็กก็ควรได้รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อวัน โดยในเด็กแต่ละวัยจะมีความต้องการปริมาณวิตามินซีที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น เด็กวัย 4- 8 ขวบ จะต้องการวิตามินซี 25 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ในเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยวัย 9 -13 ปี จะต้องการวิตามินซี 45 มิลลิกรัมต่อวัน

แหล่งวิตามินซีที่ลูกน้อยสามารถทานได้

โดยส่วนมากเราจะสามารถพบเห็นอาหารเสริมที่มีวิตามินซีวางขายอยู่ทั่วท้องตลาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในวัยเด็ก พ่อแม่ควรหาแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติมากกว่าซื้อเป็นอาหารเสริมให้กับลูกเพราะลูกน้อยจะได้รับสารอาหารอื่น ๆ ด้วย เช่นผลไม้รสเปรี้ยวจะเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดีให้กับลูกน้อย นอกจากจะได้รับประโยชน์จากวิตามินซีแล้วลูกยังได้รับสารอาหารอื่น ๆในผลไม้ด้วย เช่น วิตามินต่าง ๆ แหล่งผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเช่น กีวี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาฝากกันเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆโดยปกติแล้ววิตามินซีเราสามารถรับประทานได้จากผักและผลไม้รอบตัว ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินซีอยู่แล้ว นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรที่จะให้ ลูกและบุตรหลานรับประทานผักและผลไม้อยู่เสมอทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นการได้รับวิตามินซีอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #วิตามินซี

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ