น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่?

น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่? #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ผักผลไม้คือสิ่งที่ เรารับประทานกันอยู่เสมอและในผักผลไม้เหล่านี้ก็จะมีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด เป็นต้นจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ในปริมาณที่สูงซึ่งวิตามินซีเหล่านี้มีผลดีต่อร่างกายอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและ ไม่เป็นหวัดได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าวิตามินซีจึงมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเด็กๆ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินซีมาแนะนำการลงไปดูกันซิว่าวิตามินซีจะมีประโยชน์อะไรกันบ้างและเราควรที่จะรับประทานวิตามินซีอย่างไรจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดไปดูกันเลย

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

คือสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จึงต้องอาศัยแหล่งอาหารจากภายนอก และใช้วิธีการรับประทานอาหารเข้าไปเพื่อให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินซีขึ้นมาและนำไปใช้ประโยชน์ได้ 

หน้าที่ของวิตามินซีในเด็ก 

วิตามินซีที่ทุกคนรู้จักนั้นมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน หลอดเลือด และเป็นสารที่มีหน้าที่สำคัญในระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยสลายไขมันเป็นพลังงาน ที่จะนำไปใช้ต่อในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย 

สำหรับความเชื่อที่ว่าวิตามินซีรักษาหวัดได้นั้น ได้มีงานวิจัยหลายฉบับ ซึ่งให้ผลออกมาในทางเดียวกันว่าวิตามินซีไม่สามารถรักษาอาการหวัดของลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามเด็กก็ควรได้รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อวัน โดยในเด็กแต่ละวัยจะมีความต้องการปริมาณวิตามินซีที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น เด็กวัย 4- 8 ขวบ จะต้องการวิตามินซี 25 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ในเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยวัย 9 -13 ปี จะต้องการวิตามินซี 45 มิลลิกรัมต่อวัน

แหล่งวิตามินซีที่ลูกน้อยสามารถทานได้

โดยส่วนมากเราจะสามารถพบเห็นอาหารเสริมที่มีวิตามินซีวางขายอยู่ทั่วท้องตลาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในวัยเด็ก พ่อแม่ควรหาแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติมากกว่าซื้อเป็นอาหารเสริมให้กับลูกเพราะลูกน้อยจะได้รับสารอาหารอื่น ๆ ด้วย เช่นผลไม้รสเปรี้ยวจะเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดีให้กับลูกน้อย นอกจากจะได้รับประโยชน์จากวิตามินซีแล้วลูกยังได้รับสารอาหารอื่น ๆในผลไม้ด้วย เช่น วิตามินต่าง ๆ แหล่งผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเช่น กีวี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาฝากกันเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆโดยปกติแล้ววิตามินซีเราสามารถรับประทานได้จากผักและผลไม้รอบตัว ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินซีอยู่แล้ว นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรที่จะให้ ลูกและบุตรหลานรับประทานผักและผลไม้อยู่เสมอทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นการได้รับวิตามินซีอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #วิตามินซี

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่