น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่?

น่ารู้!! วิตามินซีสามารถช่วยป้องกันหวัดให้ลูกน้อยได้หรือไม่? #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ผักผลไม้คือสิ่งที่ เรารับประทานกันอยู่เสมอและในผักผลไม้เหล่านี้ก็จะมีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สับปะรด เป็นต้นจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ในปริมาณที่สูงซึ่งวิตามินซีเหล่านี้มีผลดีต่อร่างกายอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและ ไม่เป็นหวัดได้ง่ายๆ

แน่นอนว่าวิตามินซีจึงมีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเด็กๆ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิตามินซีมาแนะนำการลงไปดูกันซิว่าวิตามินซีจะมีประโยชน์อะไรกันบ้างและเราควรที่จะรับประทานวิตามินซีอย่างไรจึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดไปดูกันเลย

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวิตามินซี

คือสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี แต่ร่างกายเราไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ จึงต้องอาศัยแหล่งอาหารจากภายนอก และใช้วิธีการรับประทานอาหารเข้าไปเพื่อให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินซีขึ้นมาและนำไปใช้ประโยชน์ได้ 

หน้าที่ของวิตามินซีในเด็ก 

วิตามินซีที่ทุกคนรู้จักนั้นมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน หลอดเลือด และเป็นสารที่มีหน้าที่สำคัญในระบบประสาท นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยสลายไขมันเป็นพลังงาน ที่จะนำไปใช้ต่อในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย 

สำหรับความเชื่อที่ว่าวิตามินซีรักษาหวัดได้นั้น ได้มีงานวิจัยหลายฉบับ ซึ่งให้ผลออกมาในทางเดียวกันว่าวิตามินซีไม่สามารถรักษาอาการหวัดของลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามเด็กก็ควรได้รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อวัน โดยในเด็กแต่ละวัยจะมีความต้องการปริมาณวิตามินซีที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น เด็กวัย 4- 8 ขวบ จะต้องการวิตามินซี 25 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ในเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยวัย 9 -13 ปี จะต้องการวิตามินซี 45 มิลลิกรัมต่อวัน

แหล่งวิตามินซีที่ลูกน้อยสามารถทานได้

โดยส่วนมากเราจะสามารถพบเห็นอาหารเสริมที่มีวิตามินซีวางขายอยู่ทั่วท้องตลาด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในวัยเด็ก พ่อแม่ควรหาแหล่งวิตามินซีจากธรรมชาติมากกว่าซื้อเป็นอาหารเสริมให้กับลูกเพราะลูกน้อยจะได้รับสารอาหารอื่น ๆ ด้วย เช่นผลไม้รสเปรี้ยวจะเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นดีให้กับลูกน้อย นอกจากจะได้รับประโยชน์จากวิตามินซีแล้วลูกยังได้รับสารอาหารอื่น ๆในผลไม้ด้วย เช่น วิตามินต่าง ๆ แหล่งผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเช่น กีวี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาฝากกันเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามินซีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆโดยปกติแล้ววิตามินซีเราสามารถรับประทานได้จากผักและผลไม้รอบตัว ซึ่งมีส่วนผสมของวิตามินซีอยู่แล้ว นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรที่จะให้ ลูกและบุตรหลานรับประทานผักและผลไม้อยู่เสมอทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นการได้รับวิตามินซีอย่างต่อเนื่องซึ่งจะส่งผลทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงนั่นเอง

#แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #วิตามินซี

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี