เรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้ผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร

เรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้ผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

หากพูดถึงเรื่องการคลอดนั้นจะมีการคลอดอยู่ 2 วิธีคือเราสามารถคลอดลูกแบบธรรมชาติและคลอดลูกแบบผ่าคลอดได้หากจะให้ปลอดภัยที่สุดนั่นก็คือการคลอดลูกแบบธรรมชาติเพราะคุณแม่นั้นจะฟื้นตัวเร็วมากและมีภูมิคุ้มกันที่ดีสำหรับลูกอีกด้วยแต่คุณแม่บางคนก็มีปัญหาในเรื่องการคลอดแบบธรรมชาติแต่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใดๆก็แล้วแต่เราสามารถคลอดโดยการผ่าได้แต่การผ่าคลอดนั้นเป็นการผ่าคลอดโดยไม่ธรรมชาติจึงต้องดมยาสลบวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่องการผ่าคลอดแบบดมยาสลบมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

ความหมายของการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณควรรู้

สำหรับการผ่าผ่าคลอดแบบดมยาสลบนั้นคือคุณแม่นั้นจะต้องดมยาสลบที่อยู่ในรูปของก๊าซผ่านหน้ากากนั่นเองในขณะที่ดมก๊าซอยู่นั้นคุณแม่จะไม่รู้สึกตัวใดๆทั้งสิ้นจนผ่าคลอดเสร็จและจนกว่ายาสลบนั้นจะหมดฤทธิ์นั่นเองซึ่งกรณีนี้จะใช้ได้บางกรณีเช่นกรณีสภาวะเร่งด่วนจริงๆคือคุณแม่มีโรคประจำตัวไม่สามารถคลอดได้ปกติ

ข้อดีในการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับข้อดีในการผ่าคลอดแบบใช้ยาสลบนี้เจ้าสามารถใช้เวลาคลอดลูกได้ไม่นานถือว่าเป็นวิธีผ่าคลอดที่รวดเร็วมากๆและสาเหตุที่ต้องคลอดเร็วก็เพราะว่าเพื่อให้ลูกของคุณแม่ที่คลอดมานั้นปลอดภัยนั่นเองและการผ่าคลอดแบบนี้คุณแม่หมดความกังวลได้เลยเพราะอยู่ภายใต้การควบคุมของคุณหมอตลอดเวลาเราจึงมั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัยและความเจ็บปวดนั้นไร้กังวลในขณะที่ผ่า

ข้อเสียของการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณแม่ต้องศึกษา

สำหรับข้อเสียอย่างเห็นได้ชัดในการผ่าคลอดแบบใช้ยาสลบนี้คือมีผลข้างเคียงกับยาเช่นบางคนจะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนและอาจมีอาการอื่นๆตามมาเช่นเป็นไข้ตัวร้อนหรือปวดบริเวณแผลที่คุณแม่นั้นผ่าคลอด

ขั้นตอนการผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร

  1. สำหรับขั้นตอนแรกก็ง่ายๆเลยเพียงแค่เราเตรียมตัวเพื่อที่จะได้รับการผ่าโดยที่จะต้องงดน้ำงดอาหารเป็นเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมงสาเหตุที่ต้องงดก็เพราะว่าเพื่อลดอาการสำลักอาหารเข้าไปในปอดนั่นเอง
  2. ในระหว่างการผ่าตัดนั้นจะมีการวางยาสลบคุณแม่เพื่อให้คุณแม่สรุปเสียก่อนด้วยจะสอดยาสลบเข้าไปทางช่องปากจากนั้นก็ทำการผ่าท้องเพื่อเอาเด็กออกมาเมื่อเด็กออกมาได้แล้วก็ทำการถอดเครื่องช่วยหายใจ
  3. และจากนั้นคุณแม่ก็ต้องให้รอให้ยาหมดฤทธิ์แล้วต้องพักฟื้นอยู่ในห้องพักคนไข้เพราะคุณแม่นั้นอาจจะได้รับผลข้างเคียงจากตัวยาที่ดมเข้าไปเช่นคลื่นไส้อาเจียนหลังข้างต้นที่กล่าวไปและมีอาการอ่อนเพลียแต่อาการเหล่านี้ถ้าหากเราพักฟื้นก็จะค่อยๆหายไปนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้เกี่ยวกับการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่เรานำมาฝากในวันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณแม่หลายๆคนคิดและที่สำคัญคือหมดปัญหากังวลใจใดๆเป็นได้เลยเพราะแพทย์ปัจจุบันนั้นมีความเชี่ยวชาญและเก่งมากอันตรายที่ก่อให้เกิดต่อตัวคุณแม่เองหรือลูกจะมีน้อยมากๆ

#ผ่าคลอดแบบดมยาสลบ #ผ่าคลอด #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร