เรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้ผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร

เรื่องที่ผู้หญิงต้องรู้ผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

หากพูดถึงเรื่องการคลอดนั้นจะมีการคลอดอยู่ 2 วิธีคือเราสามารถคลอดลูกแบบธรรมชาติและคลอดลูกแบบผ่าคลอดได้หากจะให้ปลอดภัยที่สุดนั่นก็คือการคลอดลูกแบบธรรมชาติเพราะคุณแม่นั้นจะฟื้นตัวเร็วมากและมีภูมิคุ้มกันที่ดีสำหรับลูกอีกด้วยแต่คุณแม่บางคนก็มีปัญหาในเรื่องการคลอดแบบธรรมชาติแต่ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใดๆก็แล้วแต่เราสามารถคลอดโดยการผ่าได้แต่การผ่าคลอดนั้นเป็นการผ่าคลอดโดยไม่ธรรมชาติจึงต้องดมยาสลบวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆเกี่ยวกับเรื่องการผ่าคลอดแบบดมยาสลบมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

ความหมายของการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณควรรู้

สำหรับการผ่าผ่าคลอดแบบดมยาสลบนั้นคือคุณแม่นั้นจะต้องดมยาสลบที่อยู่ในรูปของก๊าซผ่านหน้ากากนั่นเองในขณะที่ดมก๊าซอยู่นั้นคุณแม่จะไม่รู้สึกตัวใดๆทั้งสิ้นจนผ่าคลอดเสร็จและจนกว่ายาสลบนั้นจะหมดฤทธิ์นั่นเองซึ่งกรณีนี้จะใช้ได้บางกรณีเช่นกรณีสภาวะเร่งด่วนจริงๆคือคุณแม่มีโรคประจำตัวไม่สามารถคลอดได้ปกติ

ข้อดีในการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณแม่ควรรู้

สำหรับข้อดีในการผ่าคลอดแบบใช้ยาสลบนี้เจ้าสามารถใช้เวลาคลอดลูกได้ไม่นานถือว่าเป็นวิธีผ่าคลอดที่รวดเร็วมากๆและสาเหตุที่ต้องคลอดเร็วก็เพราะว่าเพื่อให้ลูกของคุณแม่ที่คลอดมานั้นปลอดภัยนั่นเองและการผ่าคลอดแบบนี้คุณแม่หมดความกังวลได้เลยเพราะอยู่ภายใต้การควบคุมของคุณหมอตลอดเวลาเราจึงมั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัยและความเจ็บปวดนั้นไร้กังวลในขณะที่ผ่า

ข้อเสียของการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่คุณแม่ต้องศึกษา

สำหรับข้อเสียอย่างเห็นได้ชัดในการผ่าคลอดแบบใช้ยาสลบนี้คือมีผลข้างเคียงกับยาเช่นบางคนจะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนและอาจมีอาการอื่นๆตามมาเช่นเป็นไข้ตัวร้อนหรือปวดบริเวณแผลที่คุณแม่นั้นผ่าคลอด

ขั้นตอนการผ่าคลอดแบบดมยาสลบเป็นอย่างไร

  1. สำหรับขั้นตอนแรกก็ง่ายๆเลยเพียงแค่เราเตรียมตัวเพื่อที่จะได้รับการผ่าโดยที่จะต้องงดน้ำงดอาหารเป็นเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมงสาเหตุที่ต้องงดก็เพราะว่าเพื่อลดอาการสำลักอาหารเข้าไปในปอดนั่นเอง
  2. ในระหว่างการผ่าตัดนั้นจะมีการวางยาสลบคุณแม่เพื่อให้คุณแม่สรุปเสียก่อนด้วยจะสอดยาสลบเข้าไปทางช่องปากจากนั้นก็ทำการผ่าท้องเพื่อเอาเด็กออกมาเมื่อเด็กออกมาได้แล้วก็ทำการถอดเครื่องช่วยหายใจ
  3. และจากนั้นคุณแม่ก็ต้องให้รอให้ยาหมดฤทธิ์แล้วต้องพักฟื้นอยู่ในห้องพักคนไข้เพราะคุณแม่นั้นอาจจะได้รับผลข้างเคียงจากตัวยาที่ดมเข้าไปเช่นคลื่นไส้อาเจียนหลังข้างต้นที่กล่าวไปและมีอาการอ่อนเพลียแต่อาการเหล่านี้ถ้าหากเราพักฟื้นก็จะค่อยๆหายไปนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้เกี่ยวกับการผ่าคลอดแบบดมยาสลบที่เรานำมาฝากในวันนี้ต้องบอกเลยว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณแม่หลายๆคนคิดและที่สำคัญคือหมดปัญหากังวลใจใดๆเป็นได้เลยเพราะแพทย์ปัจจุบันนั้นมีความเชี่ยวชาญและเก่งมากอันตรายที่ก่อให้เกิดต่อตัวคุณแม่เองหรือลูกจะมีน้อยมากๆ

#ผ่าคลอดแบบดมยาสลบ #ผ่าคลอด #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้