จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น

จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะแสดงอาการได้หลาย ซึ่งบางคนนั้นอาจจะมี อาการคันบริเวณตา มีน้ำมูกไหลหายใจลำบาก หรือบางคนนั้นอาจจะคันตรงบริเวณผิวหนัง จึงทำให้จะต้องมีวิธีรักษาอาการภูมิแพ้โดยการกินยา แต่สำหรับเด็ก อาการภูมิแพ้จะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะเด็กๆไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ยาแก้อาจจะรุนแรงไปสำหรับร่างกายของเด็กๆ เพราะฉะนั้นการรักษาอาการภูมิแพ้ที่ถูกวิธี จะต้องมีการรักษาที่ถูกต้องที่สุด แถมยังห้ามมีผลค้างเคียงกับร่างกายของเด็กๆอีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาอาหารภูมิแพ้บริเวณผิวหนังให้กับเด็กๆมาฝากทุกๆคนกัน

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม โดยโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน ระยะกึ่งเฉียบพลัน และระยะเรื้อรัง มักจะพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ และมากกว่าร้อยละ 50 เลยทีเดียว โดยผื่นจะพบได้บริเวณใบหน้า ซอกคอ แขนและขา เป็นต้น

การตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. การทดสอบภูมิแพ้ ด้วยการทดสอบผ่านทางผิวหนัง (skin prick test) และการเจาะเลือด ซึ่งจะพิจารณาจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ต้นไม้ ต้นหญ้า ละอองเกสรดอกไม้ เป็นต้น
  2. การทดสอบการแพ้อาหาร เนื่องจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์การแพ้อาหาร ซึ่งมักจะพบในเด็กแรกเกิด หรือช่วงปีแรก เช่น อาการแพ้นมวัว ซึ่งจะมีอาการทันทีหลังรับประทาน เช่น อาเจียน ถ่ายเหลว มีน้ำมูก หายใจดัง มีผื่นขึ้น เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. ควรกินนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน มีการวิจัยระบุว่าการให้ทารกกินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน จะช่วยลดการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารที่หลากหลายที่จะช่วยสร้างสารภูมิคุ้มกันให้ลูกได้หลายชนิด
  2. ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และควรเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังด้วยการใช้ครีมหรือโลชั่นทาตัวอยู่เสมอ รวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น
  3. รักษาด้วยการใช้ยา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องได้รับคำแนะนำจากคุณหมอและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แน่นอนเลยว่าสำหรับเด็กเล็กอาจจะไม่เกิดปัญหาอะไรมาก เพียงแค่เด็กๆอาจจะงอแงเป็นพิเศษ เมื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องก็จะสามารถหายได้เอง แต่สำหรับเด็กโตที่มีอายุมากกว่า 2 ปี รับรองเลยว่าจะเป็นปัญหากับคุณแม่อย่างแน่นอน เพราะนอกจากเด็กวัยนี้จะร้องไห้โวยวายเพราะอาการคันแล้ว เด็กอาจจะนอนไม่ได้หรือให้คุณแม่เกาให้ตลอดทั้งคืนนั่นเอง เพราฉะนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนังโดยการรักษา

#โรคภูมิแพ้ผิวหนัง #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร