จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น

จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

โรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะแสดงอาการได้หลาย ซึ่งบางคนนั้นอาจจะมี อาการคันบริเวณตา มีน้ำมูกไหลหายใจลำบาก หรือบางคนนั้นอาจจะคันตรงบริเวณผิวหนัง จึงทำให้จะต้องมีวิธีรักษาอาการภูมิแพ้โดยการกินยา แต่สำหรับเด็ก อาการภูมิแพ้จะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะเด็กๆไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ยาแก้อาจจะรุนแรงไปสำหรับร่างกายของเด็กๆ เพราะฉะนั้นการรักษาอาการภูมิแพ้ที่ถูกวิธี จะต้องมีการรักษาที่ถูกต้องที่สุด แถมยังห้ามมีผลค้างเคียงกับร่างกายของเด็กๆอีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาอาหารภูมิแพ้บริเวณผิวหนังให้กับเด็กๆมาฝากทุกๆคนกัน

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม โดยโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน ระยะกึ่งเฉียบพลัน และระยะเรื้อรัง มักจะพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ และมากกว่าร้อยละ 50 เลยทีเดียว โดยผื่นจะพบได้บริเวณใบหน้า ซอกคอ แขนและขา เป็นต้น

การตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. การทดสอบภูมิแพ้ ด้วยการทดสอบผ่านทางผิวหนัง (skin prick test) และการเจาะเลือด ซึ่งจะพิจารณาจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ต้นไม้ ต้นหญ้า ละอองเกสรดอกไม้ เป็นต้น
  2. การทดสอบการแพ้อาหาร เนื่องจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์การแพ้อาหาร ซึ่งมักจะพบในเด็กแรกเกิด หรือช่วงปีแรก เช่น อาการแพ้นมวัว ซึ่งจะมีอาการทันทีหลังรับประทาน เช่น อาเจียน ถ่ายเหลว มีน้ำมูก หายใจดัง มีผื่นขึ้น เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. ควรกินนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน มีการวิจัยระบุว่าการให้ทารกกินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน จะช่วยลดการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารที่หลากหลายที่จะช่วยสร้างสารภูมิคุ้มกันให้ลูกได้หลายชนิด
  2. ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และควรเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังด้วยการใช้ครีมหรือโลชั่นทาตัวอยู่เสมอ รวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น
  3. รักษาด้วยการใช้ยา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องได้รับคำแนะนำจากคุณหมอและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แน่นอนเลยว่าสำหรับเด็กเล็กอาจจะไม่เกิดปัญหาอะไรมาก เพียงแค่เด็กๆอาจจะงอแงเป็นพิเศษ เมื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องก็จะสามารถหายได้เอง แต่สำหรับเด็กโตที่มีอายุมากกว่า 2 ปี รับรองเลยว่าจะเป็นปัญหากับคุณแม่อย่างแน่นอน เพราะนอกจากเด็กวัยนี้จะร้องไห้โวยวายเพราะอาการคันแล้ว เด็กอาจจะนอนไม่ได้หรือให้คุณแม่เกาให้ตลอดทั้งคืนนั่นเอง เพราฉะนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนังโดยการรักษา

#โรคภูมิแพ้ผิวหนัง #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง