จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น

จัดการอย่างไร? กับโรคภูมิแพ้ผิวหนังของลูกให้ดีขึ้น #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

โรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะแสดงอาการได้หลาย ซึ่งบางคนนั้นอาจจะมี อาการคันบริเวณตา มีน้ำมูกไหลหายใจลำบาก หรือบางคนนั้นอาจจะคันตรงบริเวณผิวหนัง จึงทำให้จะต้องมีวิธีรักษาอาการภูมิแพ้โดยการกินยา แต่สำหรับเด็ก อาการภูมิแพ้จะเป็นปัญหาอย่างมาก เพราะเด็กๆไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ยาแก้อาจจะรุนแรงไปสำหรับร่างกายของเด็กๆ เพราะฉะนั้นการรักษาอาการภูมิแพ้ที่ถูกวิธี จะต้องมีการรักษาที่ถูกต้องที่สุด แถมยังห้ามมีผลค้างเคียงกับร่างกายของเด็กๆอีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีรักษาอาหารภูมิแพ้บริเวณผิวหนังให้กับเด็กๆมาฝากทุกๆคนกัน

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง เกิดจากพันธุกรรมและสภาพแวดล้อม โดยโรคภูมิแพ้ผิวหนังจะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน ระยะกึ่งเฉียบพลัน และระยะเรื้อรัง มักจะพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ และมากกว่าร้อยละ 50 เลยทีเดียว โดยผื่นจะพบได้บริเวณใบหน้า ซอกคอ แขนและขา เป็นต้น

การตรวจวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. การทดสอบภูมิแพ้ ด้วยการทดสอบผ่านทางผิวหนัง (skin prick test) และการเจาะเลือด ซึ่งจะพิจารณาจากสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ต้นไม้ ต้นหญ้า ละอองเกสรดอกไม้ เป็นต้น
  2. การทดสอบการแพ้อาหาร เนื่องจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์การแพ้อาหาร ซึ่งมักจะพบในเด็กแรกเกิด หรือช่วงปีแรก เช่น อาการแพ้นมวัว ซึ่งจะมีอาการทันทีหลังรับประทาน เช่น อาเจียน ถ่ายเหลว มีน้ำมูก หายใจดัง มีผื่นขึ้น เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

  1. ควรกินนมแม่อย่างเดียว อย่างน้อย 6 เดือน มีการวิจัยระบุว่าการให้ทารกกินนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน จะช่วยลดการเกิดโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ เนื่องจากในนมแม่มีสารอาหารที่หลากหลายที่จะช่วยสร้างสารภูมิคุ้มกันให้ลูกได้หลายชนิด
  2. ดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และควรเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังด้วยการใช้ครีมหรือโลชั่นทาตัวอยู่เสมอ รวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น
  3. รักษาด้วยการใช้ยา แต่อย่างไรก็ตามจะต้องได้รับคำแนะนำจากคุณหมอและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แน่นอนเลยว่าสำหรับเด็กเล็กอาจจะไม่เกิดปัญหาอะไรมาก เพียงแค่เด็กๆอาจจะงอแงเป็นพิเศษ เมื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้องก็จะสามารถหายได้เอง แต่สำหรับเด็กโตที่มีอายุมากกว่า 2 ปี รับรองเลยว่าจะเป็นปัญหากับคุณแม่อย่างแน่นอน เพราะนอกจากเด็กวัยนี้จะร้องไห้โวยวายเพราะอาการคันแล้ว เด็กอาจจะนอนไม่ได้หรือให้คุณแม่เกาให้ตลอดทั้งคืนนั่นเอง เพราฉะนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนังโดยการรักษา

#โรคภูมิแพ้ผิวหนัง #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้