“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้

“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเหงือกบวมหลายๆคนนั้นก็เคยพบกับอาการนี้ ซึ่งเรามักจะปล่อยให้มันหายเองโดยที่ไม่รู้จักการรักษาหรือบรรเทาอาการบวมวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้มาฝากกันไปดูกันได้เลยว่ามีรายละเอียดอย่างไร

เครดิตภาพ : news.kapook.com

อาการเหงือกบวม 

อาการเหงือกบวมนั้นเป็นอาการที่เหงือกของเราอักเสบขึ้นมา เพราะได้รับการระคายเคืองและเป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องบอกเลยว่าพบกันได้บ่อยมากๆ อาการเหงือกบวมยังบ่งบอกถึงว่าสุขภาพอนามัยในช่องปากของเรานั้นไม่ค่อยดี ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยพวกแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ต่างๆ มากมาย แต่การที่เหงือกบวมอาจจะไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงมากนักบางคนจึงไม่ค่อยจะดูแลรักษาเท่าไหร่ปล่อยให้หายเอง แต่บางคนนั้นถ้าหากปล่อยมากเกินไปก็อาจจะถึงขั้นรุนแรงและนำไปสู่การสูญเสียฟันเลยก็ได้ 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

สาเหตุที่เหงือกบวมนั้นเกิดมาจากอะไร 

  1. สาเหตุแรกเลยคือการที่เราขาดวิตามิน เพราะวิตามินบีและวิตามินซีนั้นเป็นส่วนสำคัญมากที่ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาฟันและเหงือกของเรา ซึ่งถ้าหากเราขาดวิตามินตัวนี้ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เหงือกบวมได้และเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันได้
  2. สาเหตุต่อมาคือ สาเหตุการติดเชื้อ ถ้าหากเรามีการติดเชื้อ เหงือกเราจะบวมมากเป็นพิเศษ เพราะมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก และเชื้อพวกนี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบเหงือกบวม ฟันผุ หรือโรคปริทันต์ได้ 
  3. การตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงือกบวมได้จริงๆ เพราะในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของเราจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วมากทำให้การไหลเวียนของเลือดที่อยู่บริเวณเหงือกของคุณแม่นั้นเพิ่มมากขึ้น
  4. การแปรงฟันที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้เหงือกบวมได้ เช่น การใช้แปรงสีฟัน หรือยาสีฟันที่ไม่เหมาะสม เราไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่แข็งจนเกินไป หรือแปรงสีฟันที่มีความนุ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้เราแปรงฟันไม่ค่อยสะอาด และเวลาแปรงฟันนั้นก็ควรที่จะออกแรงพอดีไม่ออกแรงมากจนเกินไปหรือออกแรงน้อยจนเกินไป ถ้าออกแรงมากจนเกินไปก็จะทำให้เหงือกของเราระคายเคืองได้นั่นเอง 

การดูแลรักษาเหงือกบวมควรทำอย่างไร 

ถ้าหากเหงือกบวมแล้วเราสามารถรักษาได้หลายวิธี วิธีแรกเลยคือ การใช้น้ำเกลือ ให้อมน้ำเกลือแล้วกลั้วในปากก็จะช่วยลดอาการเหงือกบวมได้ การประคบเย็น ประคบอุ่น การใช้น้ำมันระเหย การใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สามารถทำได้ทั้งหมดซึ่งก็จะมีขั้นตอนรายละเอียดวิธีทำอยู่

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #เหงือกบวม

More to explorer

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ

ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ #แม่บ้านยุคใหม่

ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองคนในครอบครัวหรือคนที่เรารัก เพราะแน่นอนว่ามันนำมาซึ่งความสูญเสียที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กมาแนะนำกันซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ถ้าชีวิตของเด็กไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าโรคมะเร็งในเด็กนั้นจะมีอาการรวมไปถึงโรคมะเร็งชนิดใดบ้างที่พบบ่อยในเด็กลองไปดูรายละเอียดข้อมูลกันเลย สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในเด็กที่ควรรู้

“คำคล้องจอง” เหมาะกับกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

“คำคล้องจอง” เหมาะกับกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไร

ในการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยเพื่อให้พวกเขาเกิดความรู้รอบตัวที่กว้างขวางในเรื่องราวต่าง ๆ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “วิธีการสอนที่หลากหลาย” ไม่ใช่แค่การบรรยายอย่างเดียว