“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้

“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาการเหงือกบวมหลายๆคนนั้นก็เคยพบกับอาการนี้ ซึ่งเรามักจะปล่อยให้มันหายเองโดยที่ไม่รู้จักการรักษาหรือบรรเทาอาการบวมวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้มาฝากกันไปดูกันได้เลยว่ามีรายละเอียดอย่างไร

เครดิตภาพ : news.kapook.com

อาการเหงือกบวม 

อาการเหงือกบวมนั้นเป็นอาการที่เหงือกของเราอักเสบขึ้นมา เพราะได้รับการระคายเคืองและเป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องบอกเลยว่าพบกันได้บ่อยมากๆ อาการเหงือกบวมยังบ่งบอกถึงว่าสุขภาพอนามัยในช่องปากของเรานั้นไม่ค่อยดี ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยพวกแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ต่างๆ มากมาย แต่การที่เหงือกบวมอาจจะไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงมากนักบางคนจึงไม่ค่อยจะดูแลรักษาเท่าไหร่ปล่อยให้หายเอง แต่บางคนนั้นถ้าหากปล่อยมากเกินไปก็อาจจะถึงขั้นรุนแรงและนำไปสู่การสูญเสียฟันเลยก็ได้ 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

สาเหตุที่เหงือกบวมนั้นเกิดมาจากอะไร 

  1. สาเหตุแรกเลยคือการที่เราขาดวิตามิน เพราะวิตามินบีและวิตามินซีนั้นเป็นส่วนสำคัญมากที่ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาฟันและเหงือกของเรา ซึ่งถ้าหากเราขาดวิตามินตัวนี้ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เหงือกบวมได้และเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันได้
  2. สาเหตุต่อมาคือ สาเหตุการติดเชื้อ ถ้าหากเรามีการติดเชื้อ เหงือกเราจะบวมมากเป็นพิเศษ เพราะมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก และเชื้อพวกนี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบเหงือกบวม ฟันผุ หรือโรคปริทันต์ได้ 
  3. การตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงือกบวมได้จริงๆ เพราะในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของเราจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วมากทำให้การไหลเวียนของเลือดที่อยู่บริเวณเหงือกของคุณแม่นั้นเพิ่มมากขึ้น
  4. การแปรงฟันที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้เหงือกบวมได้ เช่น การใช้แปรงสีฟัน หรือยาสีฟันที่ไม่เหมาะสม เราไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่แข็งจนเกินไป หรือแปรงสีฟันที่มีความนุ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้เราแปรงฟันไม่ค่อยสะอาด และเวลาแปรงฟันนั้นก็ควรที่จะออกแรงพอดีไม่ออกแรงมากจนเกินไปหรือออกแรงน้อยจนเกินไป ถ้าออกแรงมากจนเกินไปก็จะทำให้เหงือกของเราระคายเคืองได้นั่นเอง 

การดูแลรักษาเหงือกบวมควรทำอย่างไร 

ถ้าหากเหงือกบวมแล้วเราสามารถรักษาได้หลายวิธี วิธีแรกเลยคือ การใช้น้ำเกลือ ให้อมน้ำเกลือแล้วกลั้วในปากก็จะช่วยลดอาการเหงือกบวมได้ การประคบเย็น ประคบอุ่น การใช้น้ำมันระเหย การใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สามารถทำได้ทั้งหมดซึ่งก็จะมีขั้นตอนรายละเอียดวิธีทำอยู่

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #เหงือกบวม

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี