“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้

“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาการเหงือกบวมหลายๆคนนั้นก็เคยพบกับอาการนี้ ซึ่งเรามักจะปล่อยให้มันหายเองโดยที่ไม่รู้จักการรักษาหรือบรรเทาอาการบวมวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้มาฝากกันไปดูกันได้เลยว่ามีรายละเอียดอย่างไร

เครดิตภาพ : news.kapook.com

อาการเหงือกบวม 

อาการเหงือกบวมนั้นเป็นอาการที่เหงือกของเราอักเสบขึ้นมา เพราะได้รับการระคายเคืองและเป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องบอกเลยว่าพบกันได้บ่อยมากๆ อาการเหงือกบวมยังบ่งบอกถึงว่าสุขภาพอนามัยในช่องปากของเรานั้นไม่ค่อยดี ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยพวกแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ต่างๆ มากมาย แต่การที่เหงือกบวมอาจจะไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงมากนักบางคนจึงไม่ค่อยจะดูแลรักษาเท่าไหร่ปล่อยให้หายเอง แต่บางคนนั้นถ้าหากปล่อยมากเกินไปก็อาจจะถึงขั้นรุนแรงและนำไปสู่การสูญเสียฟันเลยก็ได้ 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

สาเหตุที่เหงือกบวมนั้นเกิดมาจากอะไร 

  1. สาเหตุแรกเลยคือการที่เราขาดวิตามิน เพราะวิตามินบีและวิตามินซีนั้นเป็นส่วนสำคัญมากที่ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาฟันและเหงือกของเรา ซึ่งถ้าหากเราขาดวิตามินตัวนี้ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เหงือกบวมได้และเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันได้
  2. สาเหตุต่อมาคือ สาเหตุการติดเชื้อ ถ้าหากเรามีการติดเชื้อ เหงือกเราจะบวมมากเป็นพิเศษ เพราะมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก และเชื้อพวกนี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบเหงือกบวม ฟันผุ หรือโรคปริทันต์ได้ 
  3. การตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงือกบวมได้จริงๆ เพราะในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของเราจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วมากทำให้การไหลเวียนของเลือดที่อยู่บริเวณเหงือกของคุณแม่นั้นเพิ่มมากขึ้น
  4. การแปรงฟันที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้เหงือกบวมได้ เช่น การใช้แปรงสีฟัน หรือยาสีฟันที่ไม่เหมาะสม เราไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่แข็งจนเกินไป หรือแปรงสีฟันที่มีความนุ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้เราแปรงฟันไม่ค่อยสะอาด และเวลาแปรงฟันนั้นก็ควรที่จะออกแรงพอดีไม่ออกแรงมากจนเกินไปหรือออกแรงน้อยจนเกินไป ถ้าออกแรงมากจนเกินไปก็จะทำให้เหงือกของเราระคายเคืองได้นั่นเอง 

การดูแลรักษาเหงือกบวมควรทำอย่างไร 

ถ้าหากเหงือกบวมแล้วเราสามารถรักษาได้หลายวิธี วิธีแรกเลยคือ การใช้น้ำเกลือ ให้อมน้ำเกลือแล้วกลั้วในปากก็จะช่วยลดอาการเหงือกบวมได้ การประคบเย็น ประคบอุ่น การใช้น้ำมันระเหย การใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สามารถทำได้ทั้งหมดซึ่งก็จะมีขั้นตอนรายละเอียดวิธีทำอยู่

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #เหงือกบวม

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง