“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้

“เหงือกบวม” ไม่ใช่เรื่องเล็ก ตามไปดูวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาการเหงือกบวมหลายๆคนนั้นก็เคยพบกับอาการนี้ ซึ่งเรามักจะปล่อยให้มันหายเองโดยที่ไม่รู้จักการรักษาหรือบรรเทาอาการบวมวันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับวิธีการรักษาเหงือกบวมที่คุณสามารถทำได้มาฝากกันไปดูกันได้เลยว่ามีรายละเอียดอย่างไร

เครดิตภาพ : news.kapook.com

อาการเหงือกบวม 

อาการเหงือกบวมนั้นเป็นอาการที่เหงือกของเราอักเสบขึ้นมา เพราะได้รับการระคายเคืองและเป็นปัญหาสุขภาพที่ต้องบอกเลยว่าพบกันได้บ่อยมากๆ อาการเหงือกบวมยังบ่งบอกถึงว่าสุขภาพอนามัยในช่องปากของเรานั้นไม่ค่อยดี ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยพวกแบคทีเรียและคราบจุลินทรีย์ต่างๆ มากมาย แต่การที่เหงือกบวมอาจจะไม่ได้เป็นโรคที่ร้ายแรงมากนักบางคนจึงไม่ค่อยจะดูแลรักษาเท่าไหร่ปล่อยให้หายเอง แต่บางคนนั้นถ้าหากปล่อยมากเกินไปก็อาจจะถึงขั้นรุนแรงและนำไปสู่การสูญเสียฟันเลยก็ได้ 

เครดิตภาพ : ddbmh.com

สาเหตุที่เหงือกบวมนั้นเกิดมาจากอะไร 

  1. สาเหตุแรกเลยคือการที่เราขาดวิตามิน เพราะวิตามินบีและวิตามินซีนั้นเป็นส่วนสำคัญมากที่ช่วยซ่อมแซมบำรุงรักษาฟันและเหงือกของเรา ซึ่งถ้าหากเราขาดวิตามินตัวนี้ก็จะเป็นสาเหตุทำให้เหงือกบวมได้และเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันได้
  2. สาเหตุต่อมาคือ สาเหตุการติดเชื้อ ถ้าหากเรามีการติดเชื้อ เหงือกเราจะบวมมากเป็นพิเศษ เพราะมีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราอยู่ในนั้นเป็นจำนวนมาก และเชื้อพวกนี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบเหงือกบวม ฟันผุ หรือโรคปริทันต์ได้ 
  3. การตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหงือกบวมได้จริงๆ เพราะในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และร่างกายของเราจะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วมากทำให้การไหลเวียนของเลือดที่อยู่บริเวณเหงือกของคุณแม่นั้นเพิ่มมากขึ้น
  4. การแปรงฟันที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้เหงือกบวมได้ เช่น การใช้แปรงสีฟัน หรือยาสีฟันที่ไม่เหมาะสม เราไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่แข็งจนเกินไป หรือแปรงสีฟันที่มีความนุ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้เราแปรงฟันไม่ค่อยสะอาด และเวลาแปรงฟันนั้นก็ควรที่จะออกแรงพอดีไม่ออกแรงมากจนเกินไปหรือออกแรงน้อยจนเกินไป ถ้าออกแรงมากจนเกินไปก็จะทำให้เหงือกของเราระคายเคืองได้นั่นเอง 

การดูแลรักษาเหงือกบวมควรทำอย่างไร 

ถ้าหากเหงือกบวมแล้วเราสามารถรักษาได้หลายวิธี วิธีแรกเลยคือ การใช้น้ำเกลือ ให้อมน้ำเกลือแล้วกลั้วในปากก็จะช่วยลดอาการเหงือกบวมได้ การประคบเย็น ประคบอุ่น การใช้น้ำมันระเหย การใช้ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สามารถทำได้ทั้งหมดซึ่งก็จะมีขั้นตอนรายละเอียดวิธีทำอยู่

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #เหงือกบวม

More to explorer

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป