ข้อควรรู้!! อาการแพ้นมวัวคืออะไร และรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว 1 #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กเล็กหลายๆคนมักจะมีการแพ้นมวัว โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่ไม่กินนมแม่มักจะเกิดปัญหานี้ขึ้นมา เนื่องจากนมแม่เป็นนมที่ทารกแรกเกิดมีความคุ้นเคยหรือเคยชิน แต่หากวันใดที่เปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมวัว มักจะทำให้คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว โรคแพ้นมวัวเกิดจากระบบทางเดินอาหารของเด็ก ที่เป็นระบบคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ร่างกายไม่สามารถย่อยหรือรับนมวัวได้ ซึ่งจะเกิดอาการต่างๆของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป 

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว 

เด็กที่มีอาการ แพ้นมวัว นั้นร่างกายของเด็กจะแสดงการต่อต้านออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดผื่นบริเวณผิวของเด็ก ซึ่งจะเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็แสดงอาการออกมาเป็นลมพิษหรือผื่นเม็ดทราย มีอาการคัดทั้งตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอหอบ และอาจะจมีอาการอาเจียนหรือสำรอกนมออกมา เด็กที่แพ้นมวัวนี้จะมีอาการไม่สบายตัวและจะร้องบ่อยมากๆ ถ่ายเหลว และถึงขั้นถ่ายออกมาเป็นมูกเลือก

สาเหตุที่แพ้นมวัวของเด็กเล็ก

  1. พันธุกรรม ซึ่งคนในครอบครัวที่เคย แพ้นมวัว มากก่อน เด็กทารกก็จะมีโอกาสอาการแพ้นมวัวได้ 
  2. ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป เพราะในช่วงนั้นนมที่คุณแม่ดื่มเข้าไปนั้นเข้าไปกมีผลในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของลูก จึงทำให้เด็กไม่สามารถรับนมวัวได้อีก เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมวัวให้พอดี
  3. ทารกได้รับอาหารเสริมเร็วเกินไปทำให้แพ้นมวัว นั้นหมายความว่าเด็กที่มีอายุต่ำ 6 เดือน ได้รับสารอาหารจากนมวัว ซึ่งเป็นโปรตีนที่เด็กไม่สามารถทำการย่อยสารอาหารนี้ได้ ร่างกายจึงทำการต่อต้านนมวัวในอาการต่างๆ เพราะฉะนั้นในช่วง 6 เดือนแรกนี้คุณแม้ควรที่จะให้ลูกดื่มนมแม่จะดีที่สุด หรือสำหรับคุณแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูก คุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนมชนิดพิเศษตามที่แพทย์สั่ง ถึงจะดีที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้นมวัว

การให้ลูกดื่มนมแม่ดีที่สุด เพราะนมแม่จะมีสารอาหารเกือบ 200 ชนิดที่เหมาะสมกับร่างกายลูกมาก โดยสารอาหารที่มีโปรตีนชนิดอ่อนนี้ จะสามารถย่อยสลายเพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้การดื่มนมแม่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูก หรือให้ลูกดื่มนมสูตร H.A.เป็นนมวัวที่ได้ถูกย่อยโปรตีนบางส่วนไปแล้ว ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ สำหรับใครที่ลูกมีอาการ แพ้นมวัว อย่างรุนแรง ก็ควรรที่จะหยุดนมวัวนั้นไปเลย และเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอาการที่เกิดขึ้น พร้อมกับนมที่เหมาะสมจากทางแพทย์ จะช่วยให้ลูกมีอาการดีขึ้นและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมวันอย่างแน่นอน  

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ด(ไม่)ลับ!! วิธีเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

เชื่อว่าจะต้องมีหลายคนที่อยากจะมีลูกน้อยหรืออยากจะมีสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นแต่ติดปัญหาตรงที่ว่า ทำอย่างไรก็ไม่ตั้งครรภ์หรือตั้งท้องเสียทีบอกเลยว่าเป็นปัญหาที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าจะต้องมีการปฏิบัติตัวอย่างไรจึงจะทำให้คุณมีลูกน้อยอย่างที่คุณต้องการได้ การตั้งครรภ์ยากเป็นปัญหาที่พบได้ในคู่รักหลาย

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

เรื่องน่ารู้ “น้ำมันปลา” กับอาการสมาธิสั้นของเด็ก

อาหารเสริมในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบซึ่งประโยชน์ของอาหารเสริมก็คือ จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะบางครั้งในการรับประทานอาหารบางมื้ออาจจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กและผู้สูงอายุที่อาจจะ ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนส่งผลทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและเกิดอาการเจ็บป่วยได้โดยง่ายสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่ง