ข้อควรรู้!! อาการแพ้นมวัวคืออะไร และรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว 1 #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กเล็กหลายๆคนมักจะมีการแพ้นมวัว โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่ไม่กินนมแม่มักจะเกิดปัญหานี้ขึ้นมา เนื่องจากนมแม่เป็นนมที่ทารกแรกเกิดมีความคุ้นเคยหรือเคยชิน แต่หากวันใดที่เปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมวัว มักจะทำให้คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว โรคแพ้นมวัวเกิดจากระบบทางเดินอาหารของเด็ก ที่เป็นระบบคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ร่างกายไม่สามารถย่อยหรือรับนมวัวได้ ซึ่งจะเกิดอาการต่างๆของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป 

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว 

เด็กที่มีอาการ แพ้นมวัว นั้นร่างกายของเด็กจะแสดงการต่อต้านออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดผื่นบริเวณผิวของเด็ก ซึ่งจะเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็แสดงอาการออกมาเป็นลมพิษหรือผื่นเม็ดทราย มีอาการคัดทั้งตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอหอบ และอาจะจมีอาการอาเจียนหรือสำรอกนมออกมา เด็กที่แพ้นมวัวนี้จะมีอาการไม่สบายตัวและจะร้องบ่อยมากๆ ถ่ายเหลว และถึงขั้นถ่ายออกมาเป็นมูกเลือก

สาเหตุที่แพ้นมวัวของเด็กเล็ก

  1. พันธุกรรม ซึ่งคนในครอบครัวที่เคย แพ้นมวัว มากก่อน เด็กทารกก็จะมีโอกาสอาการแพ้นมวัวได้ 
  2. ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป เพราะในช่วงนั้นนมที่คุณแม่ดื่มเข้าไปนั้นเข้าไปกมีผลในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของลูก จึงทำให้เด็กไม่สามารถรับนมวัวได้อีก เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมวัวให้พอดี
  3. ทารกได้รับอาหารเสริมเร็วเกินไปทำให้แพ้นมวัว นั้นหมายความว่าเด็กที่มีอายุต่ำ 6 เดือน ได้รับสารอาหารจากนมวัว ซึ่งเป็นโปรตีนที่เด็กไม่สามารถทำการย่อยสารอาหารนี้ได้ ร่างกายจึงทำการต่อต้านนมวัวในอาการต่างๆ เพราะฉะนั้นในช่วง 6 เดือนแรกนี้คุณแม้ควรที่จะให้ลูกดื่มนมแม่จะดีที่สุด หรือสำหรับคุณแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูก คุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนมชนิดพิเศษตามที่แพทย์สั่ง ถึงจะดีที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้นมวัว

การให้ลูกดื่มนมแม่ดีที่สุด เพราะนมแม่จะมีสารอาหารเกือบ 200 ชนิดที่เหมาะสมกับร่างกายลูกมาก โดยสารอาหารที่มีโปรตีนชนิดอ่อนนี้ จะสามารถย่อยสลายเพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้การดื่มนมแม่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูก หรือให้ลูกดื่มนมสูตร H.A.เป็นนมวัวที่ได้ถูกย่อยโปรตีนบางส่วนไปแล้ว ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ สำหรับใครที่ลูกมีอาการ แพ้นมวัว อย่างรุนแรง ก็ควรรที่จะหยุดนมวัวนั้นไปเลย และเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอาการที่เกิดขึ้น พร้อมกับนมที่เหมาะสมจากทางแพทย์ จะช่วยให้ลูกมีอาการดีขึ้นและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมวันอย่างแน่นอน  

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง