ข้อควรรู้!! อาการแพ้นมวัวคืออะไร และรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว 1 #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กเล็กหลายๆคนมักจะมีการแพ้นมวัว โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่ไม่กินนมแม่มักจะเกิดปัญหานี้ขึ้นมา เนื่องจากนมแม่เป็นนมที่ทารกแรกเกิดมีความคุ้นเคยหรือเคยชิน แต่หากวันใดที่เปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมวัว มักจะทำให้คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว โรคแพ้นมวัวเกิดจากระบบทางเดินอาหารของเด็ก ที่เป็นระบบคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ร่างกายไม่สามารถย่อยหรือรับนมวัวได้ ซึ่งจะเกิดอาการต่างๆของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป 

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว 

เด็กที่มีอาการ แพ้นมวัว นั้นร่างกายของเด็กจะแสดงการต่อต้านออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดผื่นบริเวณผิวของเด็ก ซึ่งจะเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็แสดงอาการออกมาเป็นลมพิษหรือผื่นเม็ดทราย มีอาการคัดทั้งตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอหอบ และอาจะจมีอาการอาเจียนหรือสำรอกนมออกมา เด็กที่แพ้นมวัวนี้จะมีอาการไม่สบายตัวและจะร้องบ่อยมากๆ ถ่ายเหลว และถึงขั้นถ่ายออกมาเป็นมูกเลือก

สาเหตุที่แพ้นมวัวของเด็กเล็ก

  1. พันธุกรรม ซึ่งคนในครอบครัวที่เคย แพ้นมวัว มากก่อน เด็กทารกก็จะมีโอกาสอาการแพ้นมวัวได้ 
  2. ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป เพราะในช่วงนั้นนมที่คุณแม่ดื่มเข้าไปนั้นเข้าไปกมีผลในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของลูก จึงทำให้เด็กไม่สามารถรับนมวัวได้อีก เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมวัวให้พอดี
  3. ทารกได้รับอาหารเสริมเร็วเกินไปทำให้แพ้นมวัว นั้นหมายความว่าเด็กที่มีอายุต่ำ 6 เดือน ได้รับสารอาหารจากนมวัว ซึ่งเป็นโปรตีนที่เด็กไม่สามารถทำการย่อยสารอาหารนี้ได้ ร่างกายจึงทำการต่อต้านนมวัวในอาการต่างๆ เพราะฉะนั้นในช่วง 6 เดือนแรกนี้คุณแม้ควรที่จะให้ลูกดื่มนมแม่จะดีที่สุด หรือสำหรับคุณแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูก คุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนมชนิดพิเศษตามที่แพทย์สั่ง ถึงจะดีที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้นมวัว

การให้ลูกดื่มนมแม่ดีที่สุด เพราะนมแม่จะมีสารอาหารเกือบ 200 ชนิดที่เหมาะสมกับร่างกายลูกมาก โดยสารอาหารที่มีโปรตีนชนิดอ่อนนี้ จะสามารถย่อยสลายเพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้การดื่มนมแม่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูก หรือให้ลูกดื่มนมสูตร H.A.เป็นนมวัวที่ได้ถูกย่อยโปรตีนบางส่วนไปแล้ว ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ สำหรับใครที่ลูกมีอาการ แพ้นมวัว อย่างรุนแรง ก็ควรรที่จะหยุดนมวัวนั้นไปเลย และเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอาการที่เกิดขึ้น พร้อมกับนมที่เหมาะสมจากทางแพทย์ จะช่วยให้ลูกมีอาการดีขึ้นและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมวันอย่างแน่นอน  

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี