ข้อควรรู้!! อาการแพ้นมวัวคืออะไร และรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว 1 #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กเล็กหลายๆคนมักจะมีการแพ้นมวัว โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่ไม่กินนมแม่มักจะเกิดปัญหานี้ขึ้นมา เนื่องจากนมแม่เป็นนมที่ทารกแรกเกิดมีความคุ้นเคยหรือเคยชิน แต่หากวันใดที่เปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมวัว มักจะทำให้คุณแม่รู้อาการของการแพ้นมวัว โรคแพ้นมวัวเกิดจากระบบทางเดินอาหารของเด็ก ที่เป็นระบบคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ร่างกายไม่สามารถย่อยหรือรับนมวัวได้ ซึ่งจะเกิดอาการต่างๆของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป 

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว 

เด็กที่มีอาการ แพ้นมวัว นั้นร่างกายของเด็กจะแสดงการต่อต้านออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเกิดผื่นบริเวณผิวของเด็ก ซึ่งจะเกิดได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเด็กบางคนนั้นก็แสดงอาการออกมาเป็นลมพิษหรือผื่นเม็ดทราย มีอาการคัดทั้งตัว คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอหอบ และอาจะจมีอาการอาเจียนหรือสำรอกนมออกมา เด็กที่แพ้นมวัวนี้จะมีอาการไม่สบายตัวและจะร้องบ่อยมากๆ ถ่ายเหลว และถึงขั้นถ่ายออกมาเป็นมูกเลือก

สาเหตุที่แพ้นมวัวของเด็กเล็ก

  1. พันธุกรรม ซึ่งคนในครอบครัวที่เคย แพ้นมวัว มากก่อน เด็กทารกก็จะมีโอกาสอาการแพ้นมวัวได้ 
  2. ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัวมากเกินไป เพราะในช่วงนั้นนมที่คุณแม่ดื่มเข้าไปนั้นเข้าไปกมีผลในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของลูก จึงทำให้เด็กไม่สามารถรับนมวัวได้อีก เพราะฉะนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่มนมวัวให้พอดี
  3. ทารกได้รับอาหารเสริมเร็วเกินไปทำให้แพ้นมวัว นั้นหมายความว่าเด็กที่มีอายุต่ำ 6 เดือน ได้รับสารอาหารจากนมวัว ซึ่งเป็นโปรตีนที่เด็กไม่สามารถทำการย่อยสารอาหารนี้ได้ ร่างกายจึงทำการต่อต้านนมวัวในอาการต่างๆ เพราะฉะนั้นในช่วง 6 เดือนแรกนี้คุณแม้ควรที่จะให้ลูกดื่มนมแม่จะดีที่สุด หรือสำหรับคุณแม่ไม่มีน้ำนมให้ลูก คุณสามารถเข้าไปเปลี่ยนมชนิดพิเศษตามที่แพทย์สั่ง ถึงจะดีที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้นมวัว

การให้ลูกดื่มนมแม่ดีที่สุด เพราะนมแม่จะมีสารอาหารเกือบ 200 ชนิดที่เหมาะสมกับร่างกายลูกมาก โดยสารอาหารที่มีโปรตีนชนิดอ่อนนี้ จะสามารถย่อยสลายเพื่อให้ร่างกายลูกดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้การดื่มนมแม่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูก หรือให้ลูกดื่มนมสูตร H.A.เป็นนมวัวที่ได้ถูกย่อยโปรตีนบางส่วนไปแล้ว ซึ่งจะช่วยให้โอกาสในการแพ้โปรตีนจากนมวัวได้ สำหรับใครที่ลูกมีอาการ แพ้นมวัว อย่างรุนแรง ก็ควรรที่จะหยุดนมวัวนั้นไปเลย และเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอาการที่เกิดขึ้น พร้อมกับนมที่เหมาะสมจากทางแพทย์ จะช่วยให้ลูกมีอาการดีขึ้นและสามารถเจริญเติบโตได้อย่างสมวันอย่างแน่นอน  

 #แม่บ้านยุคใหม่ #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แพ้นมวัว

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ