ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

การตั้งครรภ์บางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุม หากไม่ได้มีการวางแผนครอบครัวหรือการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อนก็อาจจะทำให้แผนการใช้ชีวิตที่คิดไว้ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนในการมีครอบครัวกันมากขึ้นและมีการวางแผนการตั้งครรภ์มากขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุต่างๆ มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

อายุสำคัญกับการวางแผนการตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร

สำหรับผู้หญิงที่อยากมีลูก ช่วงอายุในการตั้งครรภ์ ถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับวัยเจริญพันธุ์ และสภาพสมบูรณ์ของไข่ ยิ่งอายุมากขึ้นความพร้อมในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง ดังนั้นหากสามารถการวางแผนช่วงอายุที่จะตั้งครรภ์ได้ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงของอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างมากเลยทีเดียว

ช่วงวัยต่าง ๆกับการวางแผนการตั้งครรภ์

  1. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงอายุที่ไข่มีความแข็งแรง และสัดส่วนไข่มีความสมบูรณ์มาก ความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์มีน้อย ถือว่าเป็นช่วงที่มีภาวะเจริญพันธุ์สมบูรณ์ที่สุด และเป็นช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายที่สุด
  2. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 30 ปี ควรปรึกษาแพทย์และการวางแผนการมีลูกอย่างเคร่งครัด เนื่องจากช่วงอายุ 32 ปี ภาวะเจริญพันธุ์จะเริ่มเสื่อมลงอย่างช้า ๆ และเสื่อมเร็วขึ้นเมื่ออายุเข้า 35 ปี จำนวนไข่จะลดลงเรื่อย ๆตามอายุที่เพิ่มขึ้น อายุเกิน 35 ปีจึงมีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ รวมถึงการแท้งลูกด้วย
  3. วางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 40 ปี ไข่ที่อายุมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะเกิดมาบกพร่อง แต่คนในช่วงอายุนี้ส่วนใหญ่ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในเรื่องต่าง ๆด้วย ทั้งเรื่องทารกตายในครรภ์ น้ำหนักแรกเกิดน้อย หรือคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ช่วงอายุนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะต้องผ่าคลอดสูงอีกด้วย

เมื่อมีอายุมากขึ้นจะพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

เมื่อผู้หญิงมีอายุ 35 ปีขึ้นไปไข่ก็จะเสื่อมสภาพลงทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้มีวิธีช่วยคนที่ไม่พร้อมมีลูก แต่อยากมีลูกในอนาคตได้ โดยการแช่แข็งไข่ช่วงที่ไข่สมบูรณ์ที่สุด พออายุมากขึ้นก็นำไข่ที่แช่แข็งไว้มาผสมเทียม (ไม่รับรองผลได้100%)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมากและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ในช่วงอายุใดก็ควรจะศึกษาข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ความจริงแล้วการวางแผนในการตั้งครรภ์หากเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้จะดีอย่างมาก เนื่องจากคุณจะมีความพร้อมในทุกๆเรื่องตามการวางแผนที่คุณกำหนดไว้นั่นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #วางแผนการตั้งครรภ์

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ