ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์

ควรรู้!! ช่วงอายุที่เหมาะสมกับการวางแผนการตั้งครรภ์ #ไลฟ์สไตล์แม่บ้าน
Facebook
Twitter

การตั้งครรภ์บางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุม หากไม่ได้มีการวางแผนครอบครัวหรือการวางแผนการตั้งครรภ์มาก่อนก็อาจจะทำให้แผนการใช้ชีวิตที่คิดไว้ต้องมีการปรับเปลี่ยน แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะมีการวางแผนในการมีครอบครัวกันมากขึ้นและมีการวางแผนการตั้งครรภ์มากขึ้น สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุต่างๆ มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุนั้นจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรกันบ้าง

อายุสำคัญกับการวางแผนการตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร

สำหรับผู้หญิงที่อยากมีลูก ช่วงอายุในการตั้งครรภ์ ถือเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับวัยเจริญพันธุ์ และสภาพสมบูรณ์ของไข่ ยิ่งอายุมากขึ้นความพร้อมในการตั้งครรภ์ก็จะลดลง ดังนั้นหากสามารถการวางแผนช่วงอายุที่จะตั้งครรภ์ได้ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงของอาการแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้อย่างมากเลยทีเดียว

ช่วงวัยต่าง ๆกับการวางแผนการตั้งครรภ์

  1. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงอายุที่ไข่มีความแข็งแรง และสัดส่วนไข่มีความสมบูรณ์มาก ความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์มีน้อย ถือว่าเป็นช่วงที่มีภาวะเจริญพันธุ์สมบูรณ์ที่สุด และเป็นช่วงที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ง่ายที่สุด
  2. ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 30 ปี ควรปรึกษาแพทย์และการวางแผนการมีลูกอย่างเคร่งครัด เนื่องจากช่วงอายุ 32 ปี ภาวะเจริญพันธุ์จะเริ่มเสื่อมลงอย่างช้า ๆ และเสื่อมเร็วขึ้นเมื่ออายุเข้า 35 ปี จำนวนไข่จะลดลงเรื่อย ๆตามอายุที่เพิ่มขึ้น อายุเกิน 35 ปีจึงมีความเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ รวมถึงการแท้งลูกด้วย
  3. วางแผนการตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 40 ปี ไข่ที่อายุมากจะมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซมทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะเกิดมาบกพร่อง แต่คนในช่วงอายุนี้ส่วนใหญ่ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย เพียงแต่ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในเรื่องต่าง ๆด้วย ทั้งเรื่องทารกตายในครรภ์ น้ำหนักแรกเกิดน้อย หรือคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ช่วงอายุนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะต้องผ่าคลอดสูงอีกด้วย

เมื่อมีอายุมากขึ้นจะพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

เมื่อผู้หญิงมีอายุ 35 ปีขึ้นไปไข่ก็จะเสื่อมสภาพลงทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันทำให้มีวิธีช่วยคนที่ไม่พร้อมมีลูก แต่อยากมีลูกในอนาคตได้ โดยการแช่แข็งไข่ช่วงที่ไข่สมบูรณ์ที่สุด พออายุมากขึ้นก็นำไข่ที่แช่แข็งไว้มาผสมเทียม (ไม่รับรองผลได้100%)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับการวางแผนการตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงอายุที่เราได้นำมาฝากกัน บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมากและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ในช่วงอายุใดก็ควรจะศึกษาข้อมูลข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ความจริงแล้วการวางแผนในการตั้งครรภ์หากเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้จะดีอย่างมาก เนื่องจากคุณจะมีความพร้อมในทุกๆเรื่องตามการวางแผนที่คุณกำหนดไว้นั่นเอง

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #วางแผนการตั้งครรภ์

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง