พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีการฝึกวินัยอย่างไรให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างมีคุณภาพ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

วินัย คือ สิ่งที่ทุกคนควรมีเพราะเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะทำให้คุณอยู่รอดในสังคมในปัจจุบันได้ การฝึกวินัยจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะฝึกวินัยให้กับลูกตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างความเคยชินและสร้างนิสัยที่ดีให้กับลูกตั้งแต่เขายังเด็กนั่นเอง สำหรับวันนี้เราก็ได้นำเอาวิธีการฝึกวินัยให้กับลูก เพื่อที่จะทำให้เขาสามารถเข้าสังคมในปัจจุบันได้มาแนะนำกัน ไปดูกันซิว่าเราจะมีวิธีการฝึกวินัยให้กับลูกได้อย่างไรบ้าง

วิธีการฝึกวินัยให้กับลูกได้

  • สร้างบรรยากาศเรียนรู้ให้ผ่อนคลาย การฝึกวินัยให้ลูกน้อยนั้นแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่เด็กต้องใช้สมาธิอย่างสูงและเรียนรู้ จดจำค่อนข้างมาก ดังนั้นการสร้างบรรยากาศให้เด็กพร้อมเรียนรู้จึงสำคัญอย่างมาก ไม่ควรสอนในขณะที่เด็กอยู่ในภาวะตึงเครียด หิว ง่วง หงุดหงิดหรืองอแง หากเด็กอยู่ในภาวะผ่อนคลายและสนุกสนานไปกับวิธีที่คุณใช้สอน เด็กๆก็จะเรียนรู้สิ่งต่างๆได้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือคุณควรรู้ขีดจำกัดของลูก อย่าไปเร่งรัดหรือกดดันเขาจะดีที่สุด ยิ่งมีของรางวัลในเวลาที่เขาเรียนรู้ได้ดี และให้บางสิ่งบางอย่างที่เขาร้องขอ ก็จะเป็นตัวกระตุ้นในการเรียนรู้และป้องกันการอาละวาดของเขาได้ดี 
  • ใจเขาใจเราช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ เมื่อเริ่มการฝึกวินัยให้ลูกในตอนแรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็นการกินข้าว การฝึกเวลาตื่นนอน แน่นอนว่าเด็กย่อมมีการงอแง ฉุนเฉียวอยู่แล้ว เพราะพวกเขายังไม่เข้าใจอะไรมากนัก ดังนั้นหากเราลองคิดด้วยมุมมองของลูกน้อย หรือการเอาใจเขามาใจเรา มาเป็นพื้นฐานในการฝึกวินัยให้ลูก ก็จะช่วยให้เราเข้าใจเขามากขึ้น และเลือกวิธีมาสอนเขาได้ถูกต้องมากขึ้น นอกจากนี้การยอมให้เขามีสิทธิ์เลือกในการทำนู่นทำนี่เอง ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ลูกรู้ว่าเราใส่ใจความรู้สึกของเขาด้วยนะ 
  • สอนให้รู้จักสงบสติอารมณ์ ในหลายๆครั้งการใช้เหตุผลกับลูกมักไม่ได้ผลนัก วิธีหนึ่งที่จะช่วยจัดการกับเด็กเอาแต่ใจที่ฉุนเฉียว โวยวายได้ คือการจับเข้ามุมเพื่อสงบสติอารมณ์ แต่ก่อนจะจับเด็กเข้ามุมหรือนั่งนิ่งๆให้ฝึกสมาธิให้เตือนเขาและให้เวลาซัก 3-5 วินาทีก่อน หากยังไม่หยุดจึงให้เข้ามุม เมื่อลงโทษแล้วก็ให้เขาพูดขอโทษจากนั้นกอดเขาแน่นๆเป็นการของคุณที่ลูกยอมรับผิด และสิ่งที่สำคัญคือ อย่าโกรธและอาละวาดใส่ลูก เพราะผลเสียที่จะตามมานั้นมากมายจนคุณคิดไม่ถึงเชียวล่ะ

สิ่งสำคัญในการฝึกวินัยให้กับลูกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีเลยก็ คือ ความอดทน เพราะคุณพ่อคุณแม่จะไม่สามารถกำหนดและบังคับลูกได้ทั้งหมด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของลูกด้วยว่ามีความพร้อมที่จะฝึกวินัยมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากคุณพ่อและคุณแม่บังคับลูกมากเกินไปอาจทำให้เขาเกิดความเครียดได้นั่นเอง ทางที่ดีควรค่อยๆฝึกไปและไม่ต้องเร่งหรือรีบจนเกินไปจะดีที่สุด
#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #การฝึกวินัย

More to explorer

หมดกังวลใจ!! วิธีแก้ปัญหากลิ่นปากของเด็กๆ #แม่บ้านยุคใหม่

หมดกังวลใจ!! วิธีแก้ปัญหากลิ่นปากของเด็กๆ

กลิ่นปาก ไม่ใช่เรื่องตลกและไม่ใช่เป็นปัญหาเฉพาะของผู้ใหญ่แต่เพียงเท่านั้น แต่สำหรับเด็กเล็กก็มีปัญหาเรื่องของกลิ่นปากได้เช่นกัน และมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ นั่นหมายถึงสุขภาพของลูกน้อยของคุณนั่นเอง

เลือกโรงเรียนหรือสถานรับเลี้ยงเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

เลือกโรงเรียนหรือสถานรับเลี้ยงเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หรือครอบครัวไหนที่ มีภาระหน้าที่ในการทำงานและไม่มีเวลาว่างในการเลี้ยงดูบุตรหลานด้วยตนเองการ พาลูกเข้าสู่สถานรับเลี้ยงเด็กหรือเนอสเซอรี่ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยแบ่งเบาภาระ ของคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดี