“การเล่นบล็อก” มีประโยชน์กับเด็กปฐมวัยอย่างไร?

“การเล่นบล็อก” มีประโยชน์กับเด็กปฐมวัยอย่างไร? #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ไม้บล็อก” เป็นของเล่นที่ทำจากไม้ซึ่งถูกตัดแต่งให้มีรูปทรงแบบเรขาคณิตเป็นส่วนใหญ่และมีสีสันสดใสดึงดูดใจเพื่อให้เด็กปฐมวัยนำไปใช้เรียงต่อกันให้เป็นรูปร่างของสิ่งต่าง ๆ ตามจินตนาการสร้างสรรค์ของแต่ละคน ผู้ใหญ่อาจคิดว่าไม้บล็อกเป็นเพียงของเล่นชนิดหนึ่งที่ให้เด็กปฐมวัยเล่นเพื่อส่งเสริมอารมณ์ให้สดใสก็เท่านั้น แต่ความจริงแล้วกาเล่นบล็อกมีประโยชน์ต่อเด็กปฐมวัยมากยิ่งกว่าที่คุณคิด จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเถอะ!

การเล่นบล็อกทำให้รู้จักการเชื่อมโยงสิ่งต่าง ๆ เข้าหากัน

การเล่นบล็อกจะต้องมีการต่อไม้บล็อกในลักษณะต่าง ๆ ซึ่งเด็กปฐมวัยปกติจะนึกถึงสิ่งที่ต้องการสร้างจากไม้บล็อกให้เป็นรูปร่างนั้น ๆ ในท้ายที่สุดไว้อยู่ก่อนแล้ว จึงต้องคิดวางแผนว่าตัวเองควรจะต่อบล็อกที่มีอยู่ด้วยวิธีการใดบ้างให้กลายเป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการจะเห็นในจินตนาการ การต่อบล็อกให้ไม้บล็อกแต่ละรูปร่างเชื่อมโยงเข้ากันเป็นรูปร่างส่วนต่าง ๆ ของสิ่งที่ต้องการจึงส่งเสริมให้เด็กรู้จักใช้การเชื่อมโยงเหตุและผลของสิ่งต่าง ๆ ให้เข้าหากันได้

การเล่นบล็อกส่งเสริมการสร้างสรรค์ทางความคิด

เด็กปฐมวัยสามารถใช้การเล่นบล็อกเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์ทางความคิดได้จากการคิดว่าจะใช้บล็อกที่มีอยู่ตามรูปร่างและจำนวนที่มีจำกัดสร้างอะไรที่ยิ่งใหญ่สำหรับตัวเองได้บ้าง แล้วหากสร้างสิ่งที่อยู่ในจินตนาการจากบล็อกเหล่านี้แล้วเมื่อออกมาเป็นรูปธรรมจะสวยงามอย่างที่ตัวเองคิดหรือไม่ เด็กปฐมวัยจะคิดไว้อย่างถี่ถ้วนแล้วก่อนจะลงมือเล่นบล็อก ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นว่าเด็กปฐมวัยมักจะสร้างสิ่งต่าง ๆ จากบล็อกออกมาได้สมจริงจนน่าเหลือเชื่อในสายตาผู้ใหญ่มาก

การเล่นบล็อกทำให้เด็กปฐมวัยได้รับทักษะทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

การเล่นบล็อกจะต้องมีการคิดคำนวณและวางแผนสร้างความสมดุลในการต่อไม้บล็อกต่าง ๆ เพื่อให้ออกมาเป็นรูปร่างตามที่ตัวเองจินตนาการไว้อย่างสมบูรณ์แบบ หากคิดจะต่อบล็อกเรื่อย ๆ เป็นชั้นรูปแบบต่าง ๆ โดยไม่ดูถึงการรองรับน้ำหนักที่แข็งแรงหรือพ้นจากขอบบล็อกในระดับสูงมากเกินไปก็อาจทำให้สิ่งที่สร้างถล่มลงมาได้ในพริบตา เพราะฉะนั้นการเล่นบล็อก เด็กจะได้เรียนรู้ทักษะทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ไปด้วยในตัวจากการวางแผนอย่างมีลำดับขั้นตอน สร้างฐานที่กว้างและมั่นคงเพื่อไม่ให้ตัวไม้บล็อกพังลงมาได้จากการที่ใช้เวลาสร้างนาน ๆ และดีไม่ดี เด็กปฐมวัยบางคนที่ชอบเล่นบล็อกมากก็อาจได้ค้นพบการเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบในอนาคตได้ด้วยเหมือนกัน

#การเล่นบล็อก #เด็กปฐมวัย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ