น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง

น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

อาหารเป็นสิ่งสำหรับอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวัน เชื่อเลยว่าร่างกายของเราสามารถขาดอาหารไม่ได้เลย ถึงว่าว่ามีผลวิจัยมาแล้วว่าร่างกายมนุษย์สามารถขาดอาหารได้หลายวัน แต่หากเราปล่อยให้ท้องเราหิว แน่นอนเลยว่าในช่วงนั้นร่างกายและสมองของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด จะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้ดีมากที่สุดนั่นเอง วันนี้เรามาดูกันว่าอาหารบำรุงตับอ่อนมีอะไรบ้างและเมื่อตับอ่อนเรามีสุขภาพดีร่างกายของเราจะดีขึ้นได้อย่างไร

สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหารบำรุงตับอ่อน

ความสำคัญของตับอ่อนที่ควรรู้ ตับอ่อนคืออวัยวะที่สร้างเอนไซม์อินซูลิน ที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ตับอ่อนมีหน้าที่สร้างน้ำย่อยให้ลำไส้เล็ก และเปลี่ยนสารอาหารที่ย่อย ส่งไปยังอวัยวะในร่างกายอย่างเหมาะสม

หลักการเลือกทาน 5 หมู่ เพื่อบำรุงตับอ่อน

หมู่ที่ 1 โปรตีน เลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้ตับทำงานหนัก  นอกจากโปรตีนจากสัตว์แล้วสามารถพบได้จากถั่วอีกหลายชนิด เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วแระ ก็สามารถทานได้เช่นกัน 

หมู่ที่2 คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานเป็นข้าวกล้อง หรือโฮลเกรน ที่มีน้ำตาลต่ำ จะช่วยให้ตับไม่ทำงานหนักเกินไปในเรื่องของการผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล

หมู่ที่ 3 วิตามินจากพืชผัก ผักตระกูลกะหล่ำ จะมีสารที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากสารเคมี นอกจากนี้ยังมีกระเทียม

ที่มีสารช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น และสามารถลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนได้มากขึ้น 

หมู่ที่ 4 วิตามินจากผลไม้ ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ จะทำให้ตับอ่อนไม่ทำงานหนักจนเกินไป

หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช การเลือกทานไขมันที่เหมาะสมควรเลือกทาน ไขมันดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 หรือโอเมก้า 3

ซึ่งมีประโยชน์ต่อการบำรุงตับ ซึ่งอาหารที่มีไขมันดี เช่น อโวคาโดมีโอเมก้า 6  ปลาไขมันสูง วอลนัทที่มีโอเมก้า 3 สูง นอกจากนี้ยังมีนมอัลมอนด์ที่มีทั้งกรดไขมันที่ดีและสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาหารที่ใช้บำรุงตับอ่อน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอวัยวะภายในของร่างกายที่สำคัญ ซึ่งหากเราสามารถจัดสรรหาเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงตับอ่อนได้เกือบทุกๆมื้ออาหาร รับรองเลยว่าร่างกายของเราจะไม่เจ็บป่วยได้ง่ายแน่นอน และนอกจากนี้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นยังช่วยให้สามารถไปบำรุงอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกายได้อีกด้วย 

#อาหารบำรุงตับอ่อน #อาหาร #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

พ่อแม่ต้องรู้!! วิธีแก้ปัญหาลูกติดขนมขบเคี้ยว

สำหรับบ้านใครที่มีลูกเล็กในช่วงอายุวัย 2 ขวบขึ้นไปอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะต้องพบเจอเป็นประจำนั่นก็คือลูกชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวอยู่เป็นประจำ และไม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของลูกเราเป็นอย่างมาก

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผลเสียจากการที่คุณมักสั่งให้ “ลูกเงียบ”

ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่เมื่อเห็นว่าลูกที่อยู่ในช่วงปฐมวัยมักจะชอบเล่นซน เสียงดัง หรือร้องไห้ก็มักจะชอบพูดคำว่า “เงียบ” ไม่ว่าจะเป็นการบอกโดยออกคำสั่งหรือบอกแบบปลอบประโลมก็ตาม

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง