น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง

น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาหารเป็นสิ่งสำหรับอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวัน เชื่อเลยว่าร่างกายของเราสามารถขาดอาหารไม่ได้เลย ถึงว่าว่ามีผลวิจัยมาแล้วว่าร่างกายมนุษย์สามารถขาดอาหารได้หลายวัน แต่หากเราปล่อยให้ท้องเราหิว แน่นอนเลยว่าในช่วงนั้นร่างกายและสมองของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด จะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้ดีมากที่สุดนั่นเอง วันนี้เรามาดูกันว่าอาหารบำรุงตับอ่อนมีอะไรบ้างและเมื่อตับอ่อนเรามีสุขภาพดีร่างกายของเราจะดีขึ้นได้อย่างไร

สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหารบำรุงตับอ่อน

ความสำคัญของตับอ่อนที่ควรรู้ ตับอ่อนคืออวัยวะที่สร้างเอนไซม์อินซูลิน ที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ตับอ่อนมีหน้าที่สร้างน้ำย่อยให้ลำไส้เล็ก และเปลี่ยนสารอาหารที่ย่อย ส่งไปยังอวัยวะในร่างกายอย่างเหมาะสม

หลักการเลือกทาน 5 หมู่ เพื่อบำรุงตับอ่อน

หมู่ที่ 1 โปรตีน เลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้ตับทำงานหนัก  นอกจากโปรตีนจากสัตว์แล้วสามารถพบได้จากถั่วอีกหลายชนิด เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วแระ ก็สามารถทานได้เช่นกัน 

หมู่ที่2 คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานเป็นข้าวกล้อง หรือโฮลเกรน ที่มีน้ำตาลต่ำ จะช่วยให้ตับไม่ทำงานหนักเกินไปในเรื่องของการผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล

หมู่ที่ 3 วิตามินจากพืชผัก ผักตระกูลกะหล่ำ จะมีสารที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากสารเคมี นอกจากนี้ยังมีกระเทียม

ที่มีสารช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น และสามารถลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนได้มากขึ้น 

หมู่ที่ 4 วิตามินจากผลไม้ ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ จะทำให้ตับอ่อนไม่ทำงานหนักจนเกินไป

หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช การเลือกทานไขมันที่เหมาะสมควรเลือกทาน ไขมันดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 หรือโอเมก้า 3

ซึ่งมีประโยชน์ต่อการบำรุงตับ ซึ่งอาหารที่มีไขมันดี เช่น อโวคาโดมีโอเมก้า 6  ปลาไขมันสูง วอลนัทที่มีโอเมก้า 3 สูง นอกจากนี้ยังมีนมอัลมอนด์ที่มีทั้งกรดไขมันที่ดีและสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาหารที่ใช้บำรุงตับอ่อน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอวัยวะภายในของร่างกายที่สำคัญ ซึ่งหากเราสามารถจัดสรรหาเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงตับอ่อนได้เกือบทุกๆมื้ออาหาร รับรองเลยว่าร่างกายของเราจะไม่เจ็บป่วยได้ง่ายแน่นอน และนอกจากนี้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นยังช่วยให้สามารถไปบำรุงอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกายได้อีกด้วย 

#อาหารบำรุงตับอ่อน #อาหาร #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้