น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง

น่ารู้!! ทานอาหารอย่างไรช่วยบำรุงตับอ่อนให้แข็งแรง #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

อาหารเป็นสิ่งสำหรับอย่างมากในการดำรงชีวิตประจำวัน เชื่อเลยว่าร่างกายของเราสามารถขาดอาหารไม่ได้เลย ถึงว่าว่ามีผลวิจัยมาแล้วว่าร่างกายมนุษย์สามารถขาดอาหารได้หลายวัน แต่หากเราปล่อยให้ท้องเราหิว แน่นอนเลยว่าในช่วงนั้นร่างกายและสมองของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด จะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้ดีมากที่สุดนั่นเอง วันนี้เรามาดูกันว่าอาหารบำรุงตับอ่อนมีอะไรบ้างและเมื่อตับอ่อนเรามีสุขภาพดีร่างกายของเราจะดีขึ้นได้อย่างไร

สาระน่ารู้เกี่ยวกับอาหารบำรุงตับอ่อน

ความสำคัญของตับอ่อนที่ควรรู้ ตับอ่อนคืออวัยวะที่สร้างเอนไซม์อินซูลิน ที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ตับอ่อนมีหน้าที่สร้างน้ำย่อยให้ลำไส้เล็ก และเปลี่ยนสารอาหารที่ย่อย ส่งไปยังอวัยวะในร่างกายอย่างเหมาะสม

หลักการเลือกทาน 5 หมู่ เพื่อบำรุงตับอ่อน

หมู่ที่ 1 โปรตีน เลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้ตับทำงานหนัก  นอกจากโปรตีนจากสัตว์แล้วสามารถพบได้จากถั่วอีกหลายชนิด เช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วแระ ก็สามารถทานได้เช่นกัน 

หมู่ที่2 คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานเป็นข้าวกล้อง หรือโฮลเกรน ที่มีน้ำตาลต่ำ จะช่วยให้ตับไม่ทำงานหนักเกินไปในเรื่องของการผลิตอินซูลินออกมาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล

หมู่ที่ 3 วิตามินจากพืชผัก ผักตระกูลกะหล่ำ จะมีสารที่ออกฤทธิ์ต้านมะเร็งที่มีสาเหตุมาจากสารเคมี นอกจากนี้ยังมีกระเทียม

ที่มีสารช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนมีการผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น และสามารถลดอัตราการเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนได้มากขึ้น 

หมู่ที่ 4 วิตามินจากผลไม้ ควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ จะทำให้ตับอ่อนไม่ทำงานหนักจนเกินไป

หมู่ที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช การเลือกทานไขมันที่เหมาะสมควรเลือกทาน ไขมันดี เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 หรือโอเมก้า 3

ซึ่งมีประโยชน์ต่อการบำรุงตับ ซึ่งอาหารที่มีไขมันดี เช่น อโวคาโดมีโอเมก้า 6  ปลาไขมันสูง วอลนัทที่มีโอเมก้า 3 สูง นอกจากนี้ยังมีนมอัลมอนด์ที่มีทั้งกรดไขมันที่ดีและสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับอาหารที่ใช้บำรุงตับอ่อน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอวัยวะภายในของร่างกายที่สำคัญ ซึ่งหากเราสามารถจัดสรรหาเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงตับอ่อนได้เกือบทุกๆมื้ออาหาร รับรองเลยว่าร่างกายของเราจะไม่เจ็บป่วยได้ง่ายแน่นอน และนอกจากนี้อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นยังช่วยให้สามารถไปบำรุงอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกายได้อีกด้วย 

#อาหารบำรุงตับอ่อน #อาหาร #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ