สังเกตพฤติกรรมที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียน

สังเกตพฤติกรรมที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียน #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

เมื่อลูกน้อยถึงวัยที่ต้องเข้าสู่รั้วโรงเรียนเพื่อเรียนรู้ในสิ่งต่างๆรอบตัวก็อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของชีวิตลูกน้อยได้ สำหรับเด็กที่มีความสามารถในเรื่องของการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้างการเข้าสู่รั้วโรงเรียนก็อาจจะไม่เป็นปัญหาสักเท่าไหร่ แต่สำหรับเด็กๆที่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการปรับตัวอยู่บ้างก็จะทำให้เขาเกิดความกังวลและเกิดความกลัวเมื่อสภาพแวดล้อมที่เขาอยู่ต้องเปลี่ยนแปลงไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่ารู้ของคุณพ่อคุณแม่เกี่ยวกับพฤติกรรมที่แสดงให้รู้ว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียนมาแนะนำกัน

พฤติกรรมที่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียน

1.ปัญหาในโรงเรียนที่มักเกิดขึ้นกับเด็ก 

ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนมักจะมีให้เราเห็นเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการทะเลาะกันเองกับเด็กนักเรียน มีการล้อเลียน กลั่นแกล้ง ปัญหาจากการเรียน หรือแม้แต่ปัญหาที่เกิดจากคุณครู ลูกถูกทำโทษ ทุบตี หรืออาจจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ อย่างเช่น ไม่ได้ทำการบ้าน เรียนไม่เข้าใจ พ่อแม่ควรสังเกตพฤติกรรมของลูกอยู่เสมอ เพื่อที่จะช่วยดูแล แก้ไขได้ หากเป็นเรื่องรุนแรงก็จะได้ปลอบประโลมลูกให้ดีขึ้นได้

2.พฤติกรรมเด็กที่เปลี่ยนไปอาจบ่งบอกว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียน

พฤติกรรมที่เรามักจะเห็นได้บ่อยเมื่อเด็ก ๆ นั้นมีปัญหาที่โรงเรียนคือการที่บอกว่าไม่อยากไปโรงเรียน นั่นคือสิ่งแรกที่พ่อแม่ควรใส่ใจสังเกตและสอบถามสาเหตุให้แน่ชัด เพราะลูกอาจจะกำลังมีปัญหาที่โรงเรียน นอกจากนี้เด็กบางคนอาจจะไม่กล้าบอกตรง แต่กลับแสดงพฤติกรรม หรืออาการบางอย่าง เช่น การแกล้งป่วย มีอาการซึมเศร้าหรืออารมณ์รุนแรงมากกว่าปกติ หรือในเด็กบางคนอาจจะมีการเบื่ออาหาร ร้องไห้บ่อยขึ้น หรืออาจจะนิ่งเฉยแสดงความรู้สึกอะไรเลย ไม่ว่าจะร้องไห้ หัวเราะ หรือสนุกสนาน ทั้งนี้พ่อแม่จะต้องสังเกตว่าปกติแล้วลูกเป็นคนอย่างไร แล้วมีอาการผิดปกติจากเดิมหรือไม่ หากทราบสาเหตุแล้วควรอยู่เคียงข้างและช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกน้อย

3.แก้ไขอย่างไรหากลูกกลัวการไปโรงเรียนเนื่องจากปัญหาที่เจอ

หากพบว่าลูกมีปัญหา พ่อแม่ควรสังเกตพฤติกรรมอยู่เสมอ ไม่ควรละเลย หรือช่วยให้ลูกหนีปัญหาและแก้ปัญหาให้ลูก ควรช่วยให้ลูกเผชิญและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตัวเอง เช่น ลูกไม่อยากไปโรงเรียนเพราะทะเลาะกับเพื่อน ก็ควรช่วยให้ลูกเผชิญหน้าและจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นเอง นอกจากนี้ควรพยายามหาเวลาอยู่กับลูกให้มากขึ้น เนื่องจากตอนอยู่โรงเรียน ทะเลาะกับเพื่อนนั้น ลูกอาจจะรู้สึกโดดเดี่ยว รู้สึกตัวคนเดียว พ่อแม่จึงควรมีเวลาให้ลูกให้ความรักและกำลังใจ เพื่อให้ลูกนั้นผ่านปัญหาที่เจอได้ด้วยตัวเองอย่างเข้มแข็ง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการสังเกตพฤติกรรมที่แสดงให้รู้ว่าลูกมีปัญหาที่โรงเรียนที่เรานำมาฝากกันข้างต้น ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ใช่ปัญหาเล็กและไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะนั่นหมายถึงความรู้สึกของลูกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญและให้ความใส่ใจ ทางที่ดีควรค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการแสดงพฤติกรรมนี้และแก้ปัญหาให้ตรงจุดจะดีที่สุด

#ลูกมีปัญหาที่โรงเรียน #บ้านและสวน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร