“การสอบตก” ไม่ใช่ความผิดพลาดของเด็กนักเรียนไปเสียทุกอย่าง

“การสอบตก” ไม่ใช่ความผิดพลาดของเด็กนักเรียนไปเสียทุกอย่าง #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ตั้งแต่เด็กจนโตมามีงานทำ เราก็เคยได้ยินได้ฟังและผ่านการสอบตกที่คนอื่นต่างมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดพลาดของตัวเองที่อ่านหนังสือหรือติวมาไม่มากพอแสดงให้เห็นถึงการเรียนรู้ที่ไม่ได้รับประสิทธิภาพจากการสอนของครูมาใส่ตัวอย่างที่ควรจะเป็น ค่านิยมของผู้ใหญ่และทุกคนจึงมองว่าคนที่สอบตกถือเป็นหนึ่งในบุคคลประเภทที่มีประวัติการเรียนไม่ดี แม้จะแก้ให้ผ่านแล้วก็ตาม แต่คุณรู้หรือไม่ว่าในบางกรณี “การสอบตก” ก็ไม่ใช่ความผิดพลาดของเด็กนักเรียนไปเสียทุกอย่าง 

สอบตกเพราะข้อสอบออกยากเกินไป

ตามปกติของครูที่เป็นผู้ออกข้อสอบมักจะใช้วิธีการออกโจทย์โดยต้องอิงตามเกณฑ์ความยาก – ง่ายของข้อสอบเป็นเปอร์เซ็นต์เพื่อใช้ในระดับมาตรฐานสำหรับนักเรียนทุกคน แต่ในปัจจุบันครูส่วนใหญ่มักจะมีงานและภาระของตัวเองที่ต่างคนต่างต้องเร่งรีบมากมาย การออกข้อสอบจึงไม่มีการอิงเกณฑ์ใด ๆ นอกจากตัวชี้วัดแบบผ่าน ๆ และอะไรที่เป็นความรู้ลึกและน่าสนใจชวนท้าทายเหมาะที่จะนำมาให้เด็กนักเรียนสอบก็เอามาออกแค่นั้น โดยเฉพาะวิชาที่ต้องใช้ความคิดหนักอย่างคณิตศาสตร์ที่ครูมักออกข้อสอบมาให้ยากกว่าแบบฝึกหัด แม้จะใช้สูตรการคิดที่เรียนมา แต่ก็ออกแบบให้โจทย์มีความยากอย่างมีชั้นเชิงซับซ้อนแถมเวลาก็น้อยเกินไปจนทำกันไม่ทัน เด็กหลายคนจึงมักสอบตก

สอบตกเพราะมีการนำเนื้อหาบทเรียนที่ครูไม่ได้สอนมาออก

อย่างที่บอกว่าครูสมัยนี้ไม่ได้ทำหน้าที่แค่สอนเด็กนักเรียนอย่างเดียว แต่ยังต้องมีภาระในการประชุม การทำงานตามที่ผู้อำนวยการและหัวหน้ากลุ่มสาระสั่งงานมา รวมไปถึงงานเอกสารแฟ้มสะสมผลงานต่าง ๆ ของตัวเองที่แทบจะเหมือนพนักงานออฟฟิศเข้าไปทุกที ยิ่งเป็นการประชุมซึ่งโรงเรียนใหญ่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งทำให้ไม่ค่อยมีเวลามาสอนเด็กและทำเอกสารความรู้ เมื่อถึงเวลาสอบจริงจึงให้เด็กไปค้นคว้าเอาเองหรือส่งเป็นไฟล์เอกสารมาให้ทางกลุ่มออนไลน์และให้เปิดอ่านเอา ซึ่งแน่นอนว่าหากคนเราสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้เพียงแค่อ่านก็คงจะไม่ต้องมีครูอยู่ในโรงเรียนแล้ว ดังนั้นเมื่อข้อสอบออกมาในเนื้อหาบทเรียนที่ครูไม่ได้สอนจึงทำให้มีเด็กนักเรียนจำนวนไม่น้อยที่ยังเข้าถึงเนื้อหาได้ไม่ดีพอจนสามารถสอบตกได้ หากในข้อสอบนั้นมีเนื้อหาที่ครูไม่ได้สอนเยอะ

สอบตกเพราะเด็กขาดแรงจูงใจ

การสอบตกอีกเหตุผลหนึ่งคือเด็กนักเรียนมีการขาดแรงจูงใจในการเรียน สังเกตหรือไม่ว่าในสังคมไทยเรามักจะมีเด็กนักเรียนที่ชอบโดดเรียนบ่อย ๆ ซึ่งพวกเขาคิดกันว่าการเรียนเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ วิธีการสอนก็มีแต่สาระที่อธิบายเข้าใจยาก ขาดอิสระ กดดัน ต้องอยู่ในกรอบจึงไม่ชอบกัน พอถึงเวลาจริงเด็กที่ไม่ได้เข้าเรียนก็มักสอบตก บางคนที่โดดเรียนกันบ่อยก็หมดสิทธิ์สอบ ซึ่งปัญหานี้จะน้อยลงหากระบบการศึกษาของเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เน้นวิชาการให้น้อยลงและใช้กิจกรรมเสริมความรู้ที่สนุกสนานได้สาระมากมายในทุกวัน อีกทั้งหากเป็นไปได้ครูผู้สอนแต่ละวิชาก็ต้องปรับเปลี่ยนเทคนิคการสอนให้เข้ากับวัยของเด็กนักเรียนด้วย เช่น ทำให้บรรยากาศผ่อนคลายด้วยมุขตลกที่แฝงสาระความรู้ เป็นต้น นอกจากจะทำให้เด็กรักการเรียนแล้ว ยังสามารถจดจำเนื้อหาความรู้ในการสอบได้ดีจากมุขตลกที่เป็นสัญลักษณ์นั้น ๆ ด้วย

#การสอบตก #นักเรียน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ