สังเกตให้ดี!! ลูกคุณเป็นเด็กสมาธิสั้น หรือไม่

สังเกตให้ดี!! ลูกคุณเป็นเด็กสมาธิสั้น หรือไม่ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สำหรับเด็กๆแล้วการเริ่มต้นถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะต้องมีการระมัดระวังและมีการสังเกตในเรื่องของรายละเอียดลักษณะวิธีการเล่นของลูกว่ามีความเสี่ยงเข้าข่ายสมาธิสั้นหรือไม่ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้างบอกเลยว่าโรคสมาธิสั้น เป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆเพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความใส่ใจและต้องเฝ้าระวังด้วยการสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยเราอยู่เสมอ

สาเหตุของโรคสมาธิสั้น 

เด็กสมาธิสั้นนั้น มีปัจจัยด้วยกันอยู่ 2 ปัจจัยใหญ่ๆ สิ่งเหล่านั้นจะนำมายกตัวอย่าง ให้กับคุณได้เข้ามาศึกษาดู ว่าเด็กๆเกิดสมาธิสั้นได้อย่างไร ช่วยปัจจัยแรกคือ

  1. ปัจจัยทางชีวภาพ ปัจจัยนี้จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่วนใหญ่นั้นจะเกิดขึ้นมาได้ยากมากๆ โอกาสที่เกิดขึ้นได้ก็มีเปอร์เซ็นต์เช่นกันที่จะทำให้เด็กนั้นเกิดสมาธิสั้น โดยที่ สมองส่วนหน้ายังโดพามีน และนอร์เอพิเนฟริน ที่ทำหน้าที่การควบคุมสมาธิและพฤติกรรมของเด็กๆบกพร่อง ซึ่งสาเหตุมาจากคุณแม่ในช่วงขณะตั้งครรภ์ ได้ทำการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ จึงส่งผลให้การสร้างเซลล์สมองของเด็กนั้นไม่สมบูรณ์ จึงทำให้เด็กที่เกิดมานั้นเกิดสมาธิสั้น 
  2. ปัจจัยการเลี้ยงดู เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นจากพ่อแม่และปู่ย่าตายาย ซึ่งอาการโรคสมาธิสั้นที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากพฤติกรรมของผู้เลี้ยงดูนั้นขาดวินัย โดยที่ตามใจให้เด็กนั้นทำพฤติกรรม นอนน้อย นอนดึก และใช้สื่อเทคโนโลยีอย่างไม่มีประโยชน์ โดยพ่อแม่ส่วนใหญ่นั้นมักจะเลี้ยงดูลูกโดยการให้ดูโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และโทรทัศน์เป็นเวลานาน จึงทำให้เด็กขาดทักษะกระบวนการคิดและทักษะการสื่อสาร ส่งผลให้เด็กนั้นมีกิจกรรมที่เลียนแบบได้รุนแรง 

อาการของสมาธิสั้น

  1. เด็กขาดสมาธิ ไม่สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆที่เราพยายามสื่อสารได้ 
  2. เด็กขี้ลืมและไม่สามารถทำงานได้สำเร็จ 
  3. มีอาการซุกซน ไม่สามารถนั่งอยู่กับที่ได้ 
  4. พูดมากหรือพูดโพล่ง
  5. ขาดการยับยั้งชั่งใจ 
  6. ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโรคสมาธิสั้น ในเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความระมัดระวัง เนื่องจากโรคนี้นั้นมีความคล้ายและความใกล้เคียงกับพฤติกรรมโดยส่วนใหญ่ของเด็กเล็กอยู่แล้ว แต่จะมีความแตกต่างอยู่บ้างเป็นบางประการ เพราะฉะนั้นเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องให้ความใส่ใจและมีวิธีการสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยของตนเองอย่างใกล้ชิด หากพบว่าลูกมีอาการเข้าข่ายโรคสมาธิสั้นควรเข้าปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

#เด็กสมาธิสั้น #สมาธิสั้น #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด #แม่บ้านยุคใหม่

ตามไปดู!! อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด

หญิงตั้งครรภ์คือ คุณแม่ที่จำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและในปริมาณที่เพียงพอเนื่องจากร่างกายของเรานั้นจะต้องใช้ในการผลิตและสร้างคนอีกหนึ่งคนในท้องที่จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอาหารสุดยอดที่จะช่วยทำให้คุณแม่นั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงรวมไปถึงสุขภาพลูกน้อยในท้องก็มีความแข็งแรงตามไปด้วย ลองไปดูกันซิว่าอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่เหมาะสมนั้นมีอะไรกันบ้างลองไปดูกันเลย อาหารที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานมากที่สุด 

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

ไขข้อสงสัย อาการร้อนในเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการร้อนปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องปากที่หลายคนต้องเจอกันเป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่ดื่มน้ำน้อยหรือ ไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ หรือใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากเป็นประจำ เชื่อว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาอาการร้อนอย่างแน่นอน

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19 #แม่บ้านยุคใหม่

น่ารู้!! วิธีดูแลลูกให้ห่างไกลจาก COVID-19

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติในปัจจุบัน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนนั้นจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพของตนเอง และสุขภาพของบุคคลในครอบครัวเพื่อที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคดังกล่าวและวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากการติดเชื้อ