ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ

ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองคนในครอบครัวหรือคนที่เรารัก เพราะแน่นอนว่ามันนำมาซึ่งความสูญเสียที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กมาแนะนำกันซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ถ้าชีวิตของเด็กไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าโรคมะเร็งในเด็กนั้นจะมีอาการรวมไปถึงโรคมะเร็งชนิดใดบ้างที่พบบ่อยในเด็กลองไปดูรายละเอียดข้อมูลกันเลย

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในเด็กที่ควรรู้

โรคมะเร็งในเด็กเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาจนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี ซึ่งเป็นเพรามีสาเหตุมาจากการที่ได้รับปริมาณสารเคมี หรือสารอันตราย ขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย และยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น การติดเชื้อ ยาฆ่าแมลง สารพิษที่ปนเปื้อน เป็นต้น

ระยะของโรคมะเร็งในเด็ก มีทั้งหมด 4 ระยะและมีอาการที่แสดงออกที่แตกต่างกัน เช่น มีไข้ ซึม อ่อนแรง เลือดออก ซีดมีก้อนเนื้อ มึนงง กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร มีไข้ไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น และโรคมะเร็งที่มักพบในเด็กก็คือ โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งต่อมหมวกไต

การรักษาโรคมะเร็งในเด็กจะเป็นการรักษาที่ค่อนข้างรุนแรง แต่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ ซึ่งจะใช้วิธีเดียวกับการรักษาโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ คือ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก และการฉายแสง อย่างไรก็ตามวิธีการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะวินิจฉัยว่าจะให้การรักษารูปแบบใด แต่ก็ต้องพิจารณาถึงการตอบสนองต่อวิธีการรักษา อายุของเด็ก และสภาพร่างกายของเด็กด้วยว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในเด็ก

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะได้รับสารเคมี สิ่งปนเปื้อน สิ่งแปลกปลอม ที่ติดหรือเจือปนมากับอาหาร น้ำดื่ม ที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งอื่นๆที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีก คือ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องระวังให้มาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กที่เรานำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามถึงแม้ว่าจะมีโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นน้อย แต่หากมีปัจจัยเสี่ยงในบุคคลในครอบครัวก็สามารถที่จะเกิดโรคมะเร็งในเด็กได้ในครอบครัวของคุณ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทันจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีกนะต้องติดตาม

#บ้านและสวน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมะเร็งในเด็ก

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี