ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ

ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองคนในครอบครัวหรือคนที่เรารัก เพราะแน่นอนว่ามันนำมาซึ่งความสูญเสียที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กมาแนะนำกันซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ถ้าชีวิตของเด็กไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าโรคมะเร็งในเด็กนั้นจะมีอาการรวมไปถึงโรคมะเร็งชนิดใดบ้างที่พบบ่อยในเด็กลองไปดูรายละเอียดข้อมูลกันเลย

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในเด็กที่ควรรู้

โรคมะเร็งในเด็กเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาจนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี ซึ่งเป็นเพรามีสาเหตุมาจากการที่ได้รับปริมาณสารเคมี หรือสารอันตราย ขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย และยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น การติดเชื้อ ยาฆ่าแมลง สารพิษที่ปนเปื้อน เป็นต้น

ระยะของโรคมะเร็งในเด็ก มีทั้งหมด 4 ระยะและมีอาการที่แสดงออกที่แตกต่างกัน เช่น มีไข้ ซึม อ่อนแรง เลือดออก ซีดมีก้อนเนื้อ มึนงง กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร มีไข้ไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น และโรคมะเร็งที่มักพบในเด็กก็คือ โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งต่อมหมวกไต

การรักษาโรคมะเร็งในเด็กจะเป็นการรักษาที่ค่อนข้างรุนแรง แต่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ ซึ่งจะใช้วิธีเดียวกับการรักษาโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ คือ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก และการฉายแสง อย่างไรก็ตามวิธีการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะวินิจฉัยว่าจะให้การรักษารูปแบบใด แต่ก็ต้องพิจารณาถึงการตอบสนองต่อวิธีการรักษา อายุของเด็ก และสภาพร่างกายของเด็กด้วยว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในเด็ก

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะได้รับสารเคมี สิ่งปนเปื้อน สิ่งแปลกปลอม ที่ติดหรือเจือปนมากับอาหาร น้ำดื่ม ที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งอื่นๆที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีก คือ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องระวังให้มาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กที่เรานำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามถึงแม้ว่าจะมีโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นน้อย แต่หากมีปัจจัยเสี่ยงในบุคคลในครอบครัวก็สามารถที่จะเกิดโรคมะเร็งในเด็กได้ในครอบครัวของคุณ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทันจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีกนะต้องติดตาม

#บ้านและสวน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมะเร็งในเด็ก

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้