ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ

ทำความรู้จัก “โรคมะเร็งในเด็ก” ที่ควรทราบ #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองคนในครอบครัวหรือคนที่เรารัก เพราะแน่นอนว่ามันนำมาซึ่งความสูญเสียที่เราไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กมาแนะนำกันซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ ถ้าชีวิตของเด็กไปจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวลองไปดูกันซิว่าโรคมะเร็งในเด็กนั้นจะมีอาการรวมไปถึงโรคมะเร็งชนิดใดบ้างที่พบบ่อยในเด็กลองไปดูรายละเอียดข้อมูลกันเลย

สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งในเด็กที่ควรรู้

โรคมะเร็งในเด็กเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดาจนถึงเด็กที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี ซึ่งเป็นเพรามีสาเหตุมาจากการที่ได้รับปริมาณสารเคมี หรือสารอันตราย ขณะที่อยู่ในครรภ์มารดา ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย และยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น การติดเชื้อ ยาฆ่าแมลง สารพิษที่ปนเปื้อน เป็นต้น

ระยะของโรคมะเร็งในเด็ก มีทั้งหมด 4 ระยะและมีอาการที่แสดงออกที่แตกต่างกัน เช่น มีไข้ ซึม อ่อนแรง เลือดออก ซีดมีก้อนเนื้อ มึนงง กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร มีไข้ไม่ทราบสาเหตุ เป็นต้น และโรคมะเร็งที่มักพบในเด็กก็คือ โรคมะเร็งสมอง โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคมะเร็งต่อมหมวกไต

การรักษาโรคมะเร็งในเด็กจะเป็นการรักษาที่ค่อนข้างรุนแรง แต่สามารถที่จะรักษาให้หายได้ ซึ่งจะใช้วิธีเดียวกับการรักษาโรคมะเร็งในผู้ใหญ่ คือ การผ่าตัด การให้ยาเคมีบำบัด การเปลี่ยนถ่ายไขกระดูก และการฉายแสง อย่างไรก็ตามวิธีการรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะวินิจฉัยว่าจะให้การรักษารูปแบบใด แต่ก็ต้องพิจารณาถึงการตอบสนองต่อวิธีการรักษา อายุของเด็ก และสภาพร่างกายของเด็กด้วยว่ามีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งในเด็ก

ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่อาจจะได้รับสารเคมี สิ่งปนเปื้อน สิ่งแปลกปลอม ที่ติดหรือเจือปนมากับอาหาร น้ำดื่ม ที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งอื่นๆที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีก คือ การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องระวังให้มาก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งในเด็กที่เรานำมาแนะนำกัน บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามถึงแม้ว่าจะมีโอกาสหรือความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นน้อย แต่หากมีปัจจัยเสี่ยงในบุคคลในครอบครัวก็สามารถที่จะเกิดโรคมะเร็งในเด็กได้ในครอบครัวของคุณ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทันจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรเกี่ยวกับสุขภาพมาฝากกันอีกนะต้องติดตาม

#บ้านและสวน #ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรคมะเร็งในเด็ก

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร