“สัญลักษณ์ประจำตัว” สำคัญกับเด็กปฐมวัยอย่างไร?

สัญลักษณ์ประจำตัว สำคัญกับเด็กปฐมวัยอย่างไร?
Facebook
Twitter

คุณพ่อคุณแม่ที่ไปส่งลูกน้อยในโรงเรียนน่าจะเคยพบเห็นสัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมากมายในชั้นเรียนไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์รูปสัตว์ สัญลักษณ์รูปดอกไม้ สัญลักษณ์ผลไม้ หรือสัญลักษณ์สิ่งของอื่น ๆ ตามแต่ที่ห้องเรียนอนุบาลนั้น ๆ จะใช้ติดไว้ตามชั้นเก็บกระเป๋า ชั้นเก็บรองเท้า หรือตามกระเบื้องที่นั่งประจำจุดของเด็กคนนั้น เคยสงสัยหรือไม่ว่าสัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมีความสำคัญอย่างไรบ้าง?

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยจดจำสิ่งของประจำตัวเด็ก

เด็กปฐมวัยยังไม่สามารถจดจำหรือให้ความใส่ใจในสิ่งของประจำตัวหรือแม้แต่ตำแหน่งที่นั่งของตัวเองเท่าไหร่ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาในชีวิตประจำวันเวลาที่อยู่ที่โรงเรียนและบ้านซึ่งเด็กอาจจะเผลอหยิบสิ่งของประจำตัวคนอื่นโดยไม่ดูเสียก่อนและการใช้สิ่งของร่วมกันจะนำมาซึ่งโรคมือเท้าปากได้ คุณครูจึงได้ทำสัญลักษณ์สำหรับเด็กปฐมวัยขึ้นมาติดไว้ตามตำแหน่งสิ่งของต่าง ๆ ของแต่ละคนเพื่อให้พวกเขารู้และมองออกชัดเจนว่าสิ่งนั้นเป็นของประจำตัวเขาเอง

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยให้เด็กรู้ตัวตนของเขา

เด็กปฐมวัยควรได้รู้จักตัวเองและรู้ว่าตนมีความสนใจอะไรเพื่อให้เป็นแนวทางค้นพบความสามารถของตัวเองได้ในอนาคต การมีสัญลักษณ์ประจำตัวและเรียกชื่อเด็กโดยใช้สัญลักษณ์แทนชื่อจริงจึงทำให้เด็กเกิดความสนุกสนานและเป็นการเน้นให้เด็กอยู่กับความสนใจของตัวเอง เห็นตัวตนของเขาที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ไม่มีใครมาขัดขวางความชอบได้ การที่เด็กเลือกสัญลักษณ์ใดก็ยังสามารถทำให้ผู้เลี้ยงดูรู้ตามหลักจิตวิทยารู้จักเด็กได้ดีขึ้นด้วย เช่น สัญลักษณ์ประจำตัวที่เด็กเลือก คือ “ม้า” นั่นหมายความว่า เด็กคนนั้นเป็นคนรักอิสระ ร่าเริง ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดก็จะเน้นส่งเสริมด้านการกล้าแสดงออกและความมีอิสระทางความคิดให้เด็กคนนั้นโดยเฉพาะ สามารถทำเป็นรายบุคคลได้ เป็นต้น

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยส่งเสริมทักษะการสังเกต

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยจะมีติดไว้รอบตัวมากมายและยิ่งเด็กเห็นสัญลักษณ์ประจำของตัวเองทุกคนก็จะจำได้ดียิ่งขึ้นรวมถึงจำสัญลักษณ์ประจำของเพื่อนได้ด้วย ซึ่งจะกลายมาเป็นพื้นฐานต่อยอดให้เด็กปฐมวัยรู้จักการฝึกสังเกตรายละเอียดสิ่งของต่าง ๆ เพื่อการจดจำรู้ถึงเอกลักษณ์และความแตกต่าง เมื่อโตขึ้นเขาก็จะเป็นคนที่มีความละเอียดลออ รอบคอบ มีไหวพริบปฏิภาณ และไม่นำพาตัวเองให้ประมาทได้ดีมากขึ้น 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดทุกคนก็คงจะได้เห็นแล้วว่า สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมีความสำคัญและก่อให้เกิดคุณค่าที่ยิ่งใหญ่แก่ตัวเด็กทุกคนเมื่อเติบโตขึ้นได้จริง ๆ คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรทำสัญลักษณ์ให้ลูกเวลาอยู่ที่บ้านเช่นเดียวกันนะคะ เพราะเด็กจะชอบมากและยังได้รู้สึกเหมือนสิ่งของเขานั้นมีความเป็นส่วนตัวดีที่จะไม่มีใครมายุ่งได้

#สัญลักษณ์ประจำตัว #เด็กปฐมวัย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี