“สัญลักษณ์ประจำตัว” สำคัญกับเด็กปฐมวัยอย่างไร?

สัญลักษณ์ประจำตัว สำคัญกับเด็กปฐมวัยอย่างไร?
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

คุณพ่อคุณแม่ที่ไปส่งลูกน้อยในโรงเรียนน่าจะเคยพบเห็นสัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมากมายในชั้นเรียนไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์รูปสัตว์ สัญลักษณ์รูปดอกไม้ สัญลักษณ์ผลไม้ หรือสัญลักษณ์สิ่งของอื่น ๆ ตามแต่ที่ห้องเรียนอนุบาลนั้น ๆ จะใช้ติดไว้ตามชั้นเก็บกระเป๋า ชั้นเก็บรองเท้า หรือตามกระเบื้องที่นั่งประจำจุดของเด็กคนนั้น เคยสงสัยหรือไม่ว่าสัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมีความสำคัญอย่างไรบ้าง?

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยจดจำสิ่งของประจำตัวเด็ก

เด็กปฐมวัยยังไม่สามารถจดจำหรือให้ความใส่ใจในสิ่งของประจำตัวหรือแม้แต่ตำแหน่งที่นั่งของตัวเองเท่าไหร่ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาในชีวิตประจำวันเวลาที่อยู่ที่โรงเรียนและบ้านซึ่งเด็กอาจจะเผลอหยิบสิ่งของประจำตัวคนอื่นโดยไม่ดูเสียก่อนและการใช้สิ่งของร่วมกันจะนำมาซึ่งโรคมือเท้าปากได้ คุณครูจึงได้ทำสัญลักษณ์สำหรับเด็กปฐมวัยขึ้นมาติดไว้ตามตำแหน่งสิ่งของต่าง ๆ ของแต่ละคนเพื่อให้พวกเขารู้และมองออกชัดเจนว่าสิ่งนั้นเป็นของประจำตัวเขาเอง

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยให้เด็กรู้ตัวตนของเขา

เด็กปฐมวัยควรได้รู้จักตัวเองและรู้ว่าตนมีความสนใจอะไรเพื่อให้เป็นแนวทางค้นพบความสามารถของตัวเองได้ในอนาคต การมีสัญลักษณ์ประจำตัวและเรียกชื่อเด็กโดยใช้สัญลักษณ์แทนชื่อจริงจึงทำให้เด็กเกิดความสนุกสนานและเป็นการเน้นให้เด็กอยู่กับความสนใจของตัวเอง เห็นตัวตนของเขาที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ไม่มีใครมาขัดขวางความชอบได้ การที่เด็กเลือกสัญลักษณ์ใดก็ยังสามารถทำให้ผู้เลี้ยงดูรู้ตามหลักจิตวิทยารู้จักเด็กได้ดีขึ้นด้วย เช่น สัญลักษณ์ประจำตัวที่เด็กเลือก คือ “ม้า” นั่นหมายความว่า เด็กคนนั้นเป็นคนรักอิสระ ร่าเริง ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดก็จะเน้นส่งเสริมด้านการกล้าแสดงออกและความมีอิสระทางความคิดให้เด็กคนนั้นโดยเฉพาะ สามารถทำเป็นรายบุคคลได้ เป็นต้น

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยช่วยส่งเสริมทักษะการสังเกต

สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยจะมีติดไว้รอบตัวมากมายและยิ่งเด็กเห็นสัญลักษณ์ประจำของตัวเองทุกคนก็จะจำได้ดียิ่งขึ้นรวมถึงจำสัญลักษณ์ประจำของเพื่อนได้ด้วย ซึ่งจะกลายมาเป็นพื้นฐานต่อยอดให้เด็กปฐมวัยรู้จักการฝึกสังเกตรายละเอียดสิ่งของต่าง ๆ เพื่อการจดจำรู้ถึงเอกลักษณ์และความแตกต่าง เมื่อโตขึ้นเขาก็จะเป็นคนที่มีความละเอียดลออ รอบคอบ มีไหวพริบปฏิภาณ และไม่นำพาตัวเองให้ประมาทได้ดีมากขึ้น 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดทุกคนก็คงจะได้เห็นแล้วว่า สัญลักษณ์ประจำตัวเด็กปฐมวัยมีความสำคัญและก่อให้เกิดคุณค่าที่ยิ่งใหญ่แก่ตัวเด็กทุกคนเมื่อเติบโตขึ้นได้จริง ๆ คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรทำสัญลักษณ์ให้ลูกเวลาอยู่ที่บ้านเช่นเดียวกันนะคะ เพราะเด็กจะชอบมากและยังได้รู้สึกเหมือนสิ่งของเขานั้นมีความเป็นส่วนตัวดีที่จะไม่มีใครมายุ่งได้

#สัญลักษณ์ประจำตัว #เด็กปฐมวัย #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้