พ่อแม่ต้องรู้!! การจัดการกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับลูกด้วย ระบบ Time-out

พ่อแม่ต้องรู้!! การจัดการกับพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับลูกด้วย ระบบ Time-out
Facebook
Twitter

สำหรับพฤติกรรมของเด็ก 1-3 ขวบ มักจะแสดงออกมาด้วยความไม่ได้ตั้งใจ เพราะเด็กในวัยนี้มักจะชอบทดสอบทดลอง ว่าการแสดงพฤติกรรมออกมาแต่บริบทนี้ เพื่อได้เรียนรู้ว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนไม่เข้าใจเด็กในช่วงวัยนี้ อาจจะทำให้โมโหหัวร้อนได้ง่ายๆ แต่หากว่าคุณพ่อคุณแม่สามารถเรียนรู้หรือศึกษาพฤติกรรมต่างๆของเด็กในช่วงวัยนี้ คุณจะรู้ได้เลยว่านั่นไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของลูกคุณอย่างแน่นอน แต่เป็นอีกหนึ่งฉากที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสิ่งที่ทำลงไปนั้นดีหรือไม่เท่านั้นเอง 

เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีวิธีจัดการเพื่อให้ลูกรู้ว่า พฤติกรรมที่แสดงมานั้นมันไม่ดีและจะต้องจัดการควบคุมอารมณ์โมโหได้ดีที่สุด การเลือกที่จะใช้ ระบบ Time-out จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับเด็กวัยนี้ วันนี้เราจึงมีวิธีว่าคุณจะสามารถใช้ระบบนี้ได้อย่างไร และมีผลดีอย่างไรเมื่อเลือกใช้วิธีของเรา

วิธีการใช้ระบบ Time-out

  1. ให้ความสำคัญกับ Time-in คือ การสอนให้ลูกรู้จักช่วงเวลาดีๆ คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาร่วมกันกับลูกให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การทำกิจกรรมต่างๆในครอบครัวร่วมกัน การเล่านิทาน การเล่นหุ่นยนต์ หรือการอ่านหนังสือด้วยกัน ช่วงเวลานี้จะเป้นช่วงเวลาที่มีค่าและจะช่วยทำให้ลูกรู้สึกดีมากยิ่งขึ้น
  2. สอนให้รู้จัก Time-out ด้วยระยะเวลาสั้นๆ เมื่อเกิดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มใช้วิธี Time-out ด้วยระยะเวลาสั้นๆ เช่น 1 นาที เพื่อเป็นการสอนและปรับให้เขารู้ว่า Time-out คืออะไร และจะถูกลงโทษแบบนี้เมื่อทำพฤติกรรมไม่ดี
  3. นิ่งเฉย เมื่อถูกลงโทษด้วยวิธี Time-out ในระหว่างที่ถูกลงโทษอยู่นั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องสอนสั่งไปด้วยระหว่างที่ทำ Time-out แต่ควรเงียบ เพื่อให้ลูกไดสงบสติอารมณ์ไปด้วย และเมื่อออกจาก Time-out ค่อยมีการอบรมสั่งสอนกันอีกที
  4. ระวังคำพูด เมื่อเกิดอารมณ์โกรธการที่คุณพูดจาไม่ดีกับลูกจะกลายเป็นเรื่องที่ฝังใจ เพราะฉะนั้นควรใช้ถ้อยคำที่ดีและช่วยดึงสติลูก หรือช่วยปรับพฤติกรรมลูกได้จะดีที่สุด
  5. หมดเวลา Time-out แล้ว อย่าใส่อารมณ์ต่อ ซึ่งเมื่อคุณลงโทษลูกแล้ว คุณก็ครจะต้องหายหงุดหงิดเช่นกัน
  6. เมื่อ Time-out จบแล้ว การกอด คือสิ่งที่บ่งบอกลูกว่าคุณรักเขาและอยากให้เขาทำในสิ่งที่ดีและถูกต้อง

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการจัดการเจ้าตัวแสบด้วยระบบ Time-out บอกเลยว่าได้ผลอย่างแน่นอน แถมยังช่วยให้ลูกของคุณได้เข้าใจอะไรหลายๆอย่างที่แสดงพฤติกรรมออกมา และนอกจากนี้วิธีจัดการลูกด้วยระบบ Time-out จะทำร้ายถึงจิตใจลูกน้อยที่สุดอีกด้วย เมื่อเด็กคนไหนที่ไม่มีเรื่องฝังใจตั้งแต่เด็ก ก็จะช่วยให้สามารถเจริญเติมโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้นั่นเอง

#Time-out #พ่อแม่ต้องรู้ #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร