ควรรู้!! โรค Perfectionist เกิดได้ในเด็ก พร้อมวิธีช่วยแก้ปัญหา

ควรรู้!! โรค Perfectionist เกิดได้ในเด็ก พร้อมวิธีช่วยแก้ปัญหา #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆก็ต้องชอบความสมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ดีและไม่มีการผิดพลาด แต่ในบางรายความสมบูรณ์แบบที่มากเกินไปทำให้เกิดเป็น โรค Perfectionist ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่เป็นโรคนี้ แต่ว่าโรค Perfectionist ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเช่นกัน

และมันสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิตไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับโรค Perfectionist มาฝากกันว่า เด็กที่เป็นโรค Perfectionist จะมีอาการอย่างไร และเมื่อเป็นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติตัวเองอย่างไร มาฝากกันจ้า

โรค Perfectionist คืออะไร?

สำหรับ โรค Perfectionist เป็นโรคที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ตนเองจะต้องมีความสมบูรณ์แบบและแสวงหาความสมบูรณ์แบบในตัวของผู้อื่นด้วย โดยที่จะไม่ยอมให้เกิดความผิดพลาดใดๆ หรือความบกพร่องใดๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรค Perfectionist นี้จะไม่มีความยืดหยุ่น ทุกอย่างจะต้องอยู่ในกรอบแบบเป๊ะๆ

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เป็นโรคนี้ในผู้ใหญ่มักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพใจและสุขภาพกาย จะเป็นคนเครียดง่าย ความดันสูง เป็นต้น

อาการของโรค Perfectionist

  1. มีความคาดหวังสูงกับสิ่งที่ตนเองทำในทุกๆ อย่าง
  2. รู้สึกแย่เมื่อเกิดความผิดพลาด โดยเฉพาะเมื่อผิดพลาดต่อหน้าผู้อื่นจะรู้สึกแย่อย่างมาก
  3. หากคิดว่าตนเองทำสิ่งสิ่งนั้นได้ไม่ดี ก็จะพยายามหลีกเลี่ยงที่จะทำอย่างที่สุด
  4. พยายามปกปิดความรู้สึกของตนเองเอาไว้ และไม่ชอบสุงสิงกับผู้อื่น
  5. หากตั้งความหวังแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เป็นไปตามคาดหวัง จะมีอาการ คือ ปวดหัว ปวดท้อง เป็นต้น

พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นโรค Perfectionist

  1. พ่อแม่ต้องเข้าใจ คือสิ่งที่สำคัญ คุณจะต้องไม่ยัดเหยียดความเป็นคุณให้กับลูก เพราะลูกก็จะมีความคิดของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ต้องเขาใจตรงนี้ด้วย
  2. มองลูกตามความเป็นจริง ไม่หลอกลูก หลอกตัวเอง หากคุณรู้ว่าลูกมีความสามารถแค่ไหนก็แค่นั้นไม่ต้องหวังสูง หรือพยายามดันให้ลูกเป็นอย่างที่คุณต้องการ แต่ควรเปลี่ยนมาสนับสนุนในสิ่งที่เขาถนัดและชอบจะดีกว่า
  3. ลดความคาดหวังลง จากปกติที่คุณอาจจะพูดกับลูกบ่อยๆให้เรียนเก่งๆ ซึ่งคำพูดเหล่านี้จะกดดันลูกอย่างมาก
  4. อย่าเปรียบเทียบ เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลในใจได้ โดยเฉพาะเปรียบเทียบกับพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน

หากพบว่าลูกหรือคนในครอบครัวเป็นโรค Perfectionist การเข้าใจ พูดคุยกัน และร่วมกันแก้ปัญหาคือสิ่งที่ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยช่วยเหลือ ปรับความเข้าใจให้กับลูกอยู่เสมอ เพื่อช่วยปรับทัศนคติการคิดให้กับลูกนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็กทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตามกันจ้า รับรองได้ว่ามีประโยชน์ได้รับความรู้แน่นอน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรค Perfectionist

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้