ควรรู้!! โรค Perfectionist เกิดได้ในเด็ก พร้อมวิธีช่วยแก้ปัญหา

ควรรู้!! โรค Perfectionist เกิดได้ในเด็ก พร้อมวิธีช่วยแก้ปัญหา #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครๆก็ต้องชอบความสมบูรณ์แบบ เพราะความสมบูรณ์แบบทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ดีและไม่มีการผิดพลาด แต่ในบางรายความสมบูรณ์แบบที่มากเกินไปทำให้เกิดเป็น โรค Perfectionist ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่เป็นโรคนี้ แต่ว่าโรค Perfectionist ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กเช่นกัน

และมันสร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิตไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับโรค Perfectionist มาฝากกันว่า เด็กที่เป็นโรค Perfectionist จะมีอาการอย่างไร และเมื่อเป็นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติตัวเองอย่างไร มาฝากกันจ้า

โรค Perfectionist คืออะไร?

สำหรับ โรค Perfectionist เป็นโรคที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ตนเองจะต้องมีความสมบูรณ์แบบและแสวงหาความสมบูรณ์แบบในตัวของผู้อื่นด้วย โดยที่จะไม่ยอมให้เกิดความผิดพลาดใดๆ หรือความบกพร่องใดๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรค Perfectionist นี้จะไม่มีความยืดหยุ่น ทุกอย่างจะต้องอยู่ในกรอบแบบเป๊ะๆ

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่เป็นโรคนี้ในผู้ใหญ่มักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพใจและสุขภาพกาย จะเป็นคนเครียดง่าย ความดันสูง เป็นต้น

อาการของโรค Perfectionist

  1. มีความคาดหวังสูงกับสิ่งที่ตนเองทำในทุกๆ อย่าง
  2. รู้สึกแย่เมื่อเกิดความผิดพลาด โดยเฉพาะเมื่อผิดพลาดต่อหน้าผู้อื่นจะรู้สึกแย่อย่างมาก
  3. หากคิดว่าตนเองทำสิ่งสิ่งนั้นได้ไม่ดี ก็จะพยายามหลีกเลี่ยงที่จะทำอย่างที่สุด
  4. พยายามปกปิดความรู้สึกของตนเองเอาไว้ และไม่ชอบสุงสิงกับผู้อื่น
  5. หากตั้งความหวังแล้วผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เป็นไปตามคาดหวัง จะมีอาการ คือ ปวดหัว ปวดท้อง เป็นต้น

พ่อแม่ควรทำอย่างไรเมื่อลูกเป็นโรค Perfectionist

  1. พ่อแม่ต้องเข้าใจ คือสิ่งที่สำคัญ คุณจะต้องไม่ยัดเหยียดความเป็นคุณให้กับลูก เพราะลูกก็จะมีความคิดของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่ต้องเขาใจตรงนี้ด้วย
  2. มองลูกตามความเป็นจริง ไม่หลอกลูก หลอกตัวเอง หากคุณรู้ว่าลูกมีความสามารถแค่ไหนก็แค่นั้นไม่ต้องหวังสูง หรือพยายามดันให้ลูกเป็นอย่างที่คุณต้องการ แต่ควรเปลี่ยนมาสนับสนุนในสิ่งที่เขาถนัดและชอบจะดีกว่า
  3. ลดความคาดหวังลง จากปกติที่คุณอาจจะพูดกับลูกบ่อยๆให้เรียนเก่งๆ ซึ่งคำพูดเหล่านี้จะกดดันลูกอย่างมาก
  4. อย่าเปรียบเทียบ เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผลในใจได้ โดยเฉพาะเปรียบเทียบกับพี่น้องในครอบครัวเดียวกัน

หากพบว่าลูกหรือคนในครอบครัวเป็นโรค Perfectionist การเข้าใจ พูดคุยกัน และร่วมกันแก้ปัญหาคือสิ่งที่ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยช่วยเหลือ ปรับความเข้าใจให้กับลูกอยู่เสมอ เพื่อช่วยปรับทัศนคติการคิดให้กับลูกนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็กทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตามกันจ้า รับรองได้ว่ามีประโยชน์ได้รับความรู้แน่นอน

#ไลฟ์สไตล์ของแม่บ้าน #แม่บ้านยุคใหม่ #โรค Perfectionist

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี