ทำความรู้จักกับ “โรคกลากน้ำนม” ที่มักเกิดขึ้นในเด็กน้อย

ทำความรู้จักกับ “โรคกลากน้ำนม” ที่มักเกิดขึ้นในเด็กน้อย #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

สำหรับเด็กเล็กอีกหนึ่งปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวลใจไม่น้อยนั่นก็คือ เกี่ยวกับปัญหาโรคผิวหนัง ซึ่งโรคผิวหนังในเด็กที่ส่วนใหญ่มักจะเป็นกันบ่อยที่สุดก็คือ กลากน้ำนม ซึ่ง โรคกลากน้ำนมทำให้ผิวหน้าของลูกน้อยเกิดความผิดปกติและมีผื่นแดง

รวมไปถึงสร้างความรำคาญและเจ็บปวดให้กับลูกน้อยได้ในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำเอา ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคกลากน้ำนมในเด็กเล็กมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าโลกนี้มีสาเหตุอย่างไรและจะมีวิธีการรักษาได้อย่างไร

ข้อมูลรายละเอียดของโรคกลากน้ำนม

1.โรคกลากน้ำนมคืออะไร

โรคกลากน้ำนม หรือทางการแพทย์เรียกว่า Pityriasis Alba คือโรคที่เป็นความผิดปกติของผิวหนังที่มีจำนวนเม็ดสีลดลง ซึ่งทำให้เด็กมีอาการคันระคายเคือง บริเวณผิวจะมีวงด่างสีแดง ชมพู มักจะเกิดขึ้นบริเวณผิวหน้า คอ อก ต้นแขน ในเด็กอายุช่วง 6- 12 ขวบ

2.สาเหตุของการเกิด โรคกลากน้ำนมในเด็ก

การเกิดโรคกลากน้ำนมในเด็กนั้นปัจจุบันยังไม่มีการทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่โรคชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งมักจะเกิดกับเด็กอายุ 6- 12 ปีที่เป็นโรคภูมิแพ้ หรืออักเสบที่ผิวหนัง และเด็กที่มีการอาบน้ำอุ่น ตากแดดบ่อย โดยที่ไม่มีสารป้องกันแสงแดด

3.การดูแลรักษาลูกน้อย หากเป็นโรคกลากน้ำนม

โรคผิวหนังชนิดนี้มักจะหายได้เอง แต่อาจจะใช้เวลานาน เนื่องจากยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดในการดูแลรักษาจึงมักเป็นการดูแล และป้องกันตามอาการ เช่น ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไปให้ลูกก่อนออกนอกบ้านหรือเจอแสงแดด แต่ทั้งนี้ก็ควรทดสอบการแพ้ครีมของลูกก่อนใช้ด้วย

หากลูกมีผื่นแดงเป็นวงและเกิดอาการระคายเคือง มักจะได้รับคำแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้หายไวขึ้นหรือใช้ ครีมไฮโดรคอร์ติโซน เพื่อบรรเทาอาการอักเสบที่ผิวหนังหรืออาการคันระคายเคืองที่เกิดขึ้นได้ ไม่ควรใช้ติดต่อเกิน 4 สัปดาห์ ในการที่จะใช้ครีมตัวนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์

เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำก่อนที่จะใช้งานด้วย  และอีกหนึ่งตัวที่แพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้คู่กันคือ ยาทาผิวหนัง ที่ไม่มีสารสเตียรอยด์เป็นส่วนประกอบ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับโรคกลากน้ำนมที่เราได้นำมาแนะนำกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็สามารถนำเอาข้อมูลข้างต้นไปเป็นข้อพิจารณาในการดูแลผิวหนังของลูกน้อยได้เลยแต่ถ้าหาก

ยังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง ระยะยาว ก็ควรที่จะพาลูกเข้าพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริงจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #โรคกลากน้ำนม

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร