เทคนิคดีๆ วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน

เทคนิคดีๆ วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

การส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นคงส่งเสริมทั้งหมด เพราะเด็กทารกในช่วงนี้ กำลังมีการพัฒนาทางด้านระบบประสาท สมอง และร่างกาย จึงทำให้คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกสามารถมีพัฒนาการที่เร็วขึ้น

การส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคุณแม่ต่างชาติและคุณแม่คนไทยด้วยกัน ที่มีการอ่านงานวิจัยหลายงาน ที่สามารถส่งเสริมร่างกายของทารกวัย 3 เดือน ได้อย่างถูกต้อง

สำหรับใครหลายคนที่อยากจะทำบ้าง วันนี้เราก็จะมาบอกวิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน วันนี้ได้นำเอาไปใช้กัน รับรองเลยว่าลูกๆของคุณแม่จะมีพัฒนาการที่ดีอย่างแน่นอน 

วิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน ขึ้นไป

  • เด็กวัยนี้จะมีการพัฒนาการทางด้านร่างกาย โดยเด็กบางคนอาจจะพยายามชันคอหรือเด็บางคนอาจจะชันคอได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกโดยการอุ้มพาบ่า จากนั้นใช้มือประคองศีรษะให้กับลูกไว้หากลูกพยายามชันคอออกจากไหล่ของคุณแม่ เมื่อลูกทำบ่อยๆจะสามารถชันคอได้เองตามธรรมชาติ
  • ลูกสามารถมองเห็นสีได้แล้ว และแน่นอนเลยว่าการของเล่น หรือวัตถุหลากสีมาให้ลูก หรือการเล่นกับลูก จะช่วยให้ระบบประสาทการมองเห็นของลูกถูกพัฒนาให้ดีขึ้นได้
  • พัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน ลูกจะสามารถกำมือ และสัมผัสวัตถุได้แล้ว การส่งเสริมให้ลูกได้จับต้องวัตถุ สิ่งที่แปลกใหม่ จะช่วยให้ลูกตื่นเต้นและเรียนรู้กับพัฒนาการครั้งนี้ได้
  • สำหรับการส่งเสริมพัฒนาทางด้านจิตใจ คุณแม่ใช้วิธีการเอานมมาให้หรือเข้าเต้า ลูกจะมีปฏิกิริยาโผลเข้าหา ซึ่งจะทำให้ลูกเกิดความผู้พันธ์ และส่งผลดีกับจิตใจของลูกนั่นเอง
  • คุณสามารถทำการทดสอบระหว่างเสียงอื่นๆ และเสียงแม่ได้ หากลูกได้ยิงเสียอื่นๆในช่วงแรกๆก็จะมองหา ซึ่งแม้จริงแล้วลูกนึกว่าเสียงของคุณแม่นั่นเอง แต่หากลูกได้รับพัฒนาการในเรื่องของการแยกเสียงแล้ว ลูกจะมองหาแต่เสียงของคุณไม่ได้นั่นเอง

คุณแม่หลายคนอาจจะคาดหวังกับการพัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน นี้มากเกินไป ซึ่งเราขอบอกไว่ก่อนเลยว่า ร่างกายของทารกแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะทารกที่ตัวโตๆ น้ำหนักเยอะๆ หรือทารกเพศชาย มักจะมีการพัฒนาร่างกายที่ช้ากว่าทารกที่ตัวเล็กๆก็ได้ 

ซึ่งคุณแม่จึงต้องเข้าใจและให้เวลาลูกสักหน่อย แต่หากลูกมีร่างกายพร้อมเต็มที่แล้ว รับรองเลยว่าลูกของคุณแม่ จะสามารถทำในสิ่งเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้เมื่อลูกมีอายุครบ 6 เดือน ลูกก็จะสามารถรับประทานอาหาร น้ำ น้ำผลไม้ หรืออาหารเสริม ซึ่งจะพัฒนาการไปอีกขั้นต่อไป คุณแม่สามารถไปส่งเสริมตรงส่วนนี้อีกรอบได้อีกด้วย 

#แม่บ้านยุคใหม่ #แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับครอบครัว #พัฒนาการเด็กอายุ 3 เดือน

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร