เมื่อลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้จะต้องรักษาอย่างไร?

เมื่อลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้จะต้องรักษาอย่างไร? #แม่บ้านยุคใหม่
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ปัญหาผดผื่นกับลูกน้อยเป็นสิ่ง สร้างความไม่สบายใจให้กับคุณพ่อคุณแม่หลายคนเพราะบางครั้งในการเกิดผดผื่นนั้นจะตามมาด้วยอาการคันของลูกน้อยทำให้เกิดอาการร้องไห้งอแงโยเย

เพราะไม่สบายตัวนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาวิธีการป้องกันความอับชื้นที่อาจเกิดผดผื่นแพ้บนผิวของลูกน้อยมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าเราจะมีวิธีการป้องกันความอับชื้นเหล่านี้ให้กับลูกน้อยได้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีจัดการผดผื่นแพ้บนผิวลูกน้อย

  • การรักษาความสะอาดให้ทั่วถึง ซึ่งหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งขอกลูกที่ไม่ได้รับกากรทำความสะอาดที่ดี อาจจะทำให้เกิดอับชื้น มักจะทำให้เกิดผดผื่นได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรจะทำการอาบน้ำและความสะอาดร่างกายของลูกน้อยอย่างละเอียด
  • เช็ดตัวให้แห้งและปล่อยให้ร่างกายแห้งมากที่สุดช่วยผดผื่นแพ้ ในช่วงหลังจากการอาบน้ำเสร็จแล้ว คุณแม่จะต้องเช็ดตัวลูกให้แห้ง จากนั้นคุณแม่สามารถจัดการนำลูกนอนหงายสักพัก ซึ่งคุณแม่อาจจะเสริมผลิตภัณฑ์จำพวกแป้ง หรือแป้งเปียกทาให้กับลูก เพื่อให้ผิวลูกไม่อับชื้นเมื่ออยู่ใต้ร่มผ้าได้
  • เปลี่ยนชุดบ่อยๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆอาจจะมีน้ำลายหรือน้ำนมหกใส่เสื้อผ้า คุณแม่สามารถจัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้กับลูกบ่อยๆได้เลย
  • สวมใส่เสื้อผ้าระบายอากาศ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนเป็นฤดูหนึ่งที่คุณแม่จะต้องมีการระบายความร้อนให้กับเด็กเล็ก เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งแน่นอนเหงื่อจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับเด็ก แต่เมื่อลูกได้รับการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม จะช่วยลดปัญหาผดผื่นแพ้ที่ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับในฤดูหนาวในประเทศไทย ในช่วงกลางคืนและตอนเช้า คุณแม่สามารถสวมใส่เสื้อผ้าหนาให้กับลูกน้อยได้ แต่ในช่วงกลางวันคุณแม่อาจจะต้องมีการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอากาศให้ได้นั้นเอง
  • เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือกางเกงผ้าอ้อมบ่อยๆ แน่นอนเลยว่าจุดอับชื่นตรงนี้อาจจะเป็นจุดสำคัญและมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของผดผื่นเสมอ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนผ้าอ่อมหรือกางเกงผ้าอ่อมบ่อยๆ จะช่วยลดการอับชื้น คุณแม่อาจจะพาลูกไปทำความสะอาดด้วยน้ำและผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเสียก่อน จากนั้นทำการเช็ดให้แห้ง และทาแป้งบางๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนกางเกงผ้าอ้อมผืนใหม่ได้แล้ว

การดูแลรักษาในเรื่องของความสะอาดเสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก หากเสื้อผ้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดผดผื่นแพ้ได้ นอกจากนี้แล้วในเรื่องของอาการแพ้ต่างๆก็มีผลทำให้ลูกน้อยเกิดผดผื่นแพ้ได้เช่นกัน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังเจอปัญหาลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้ขึ้นอยู่แล้วก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ควรปฏิบัติตามวิธีข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน และถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์จะดีที่สุด

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้