เมื่อลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้จะต้องรักษาอย่างไร?

เมื่อลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้จะต้องรักษาอย่างไร? #แม่บ้านยุคใหม่
Facebook
Twitter

ปัญหาผดผื่นกับลูกน้อยเป็นสิ่ง สร้างความไม่สบายใจให้กับคุณพ่อคุณแม่หลายคนเพราะบางครั้งในการเกิดผดผื่นนั้นจะตามมาด้วยอาการคันของลูกน้อยทำให้เกิดอาการร้องไห้งอแงโยเย

เพราะไม่สบายตัวนั่นเอง สำหรับวันนี้เราได้นำเอาวิธีการป้องกันความอับชื้นที่อาจเกิดผดผื่นแพ้บนผิวของลูกน้อยมาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าเราจะมีวิธีการป้องกันความอับชื้นเหล่านี้ให้กับลูกน้อยได้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

วิธีจัดการผดผื่นแพ้บนผิวลูกน้อย

  • การรักษาความสะอาดให้ทั่วถึง ซึ่งหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งขอกลูกที่ไม่ได้รับกากรทำความสะอาดที่ดี อาจจะทำให้เกิดอับชื้น มักจะทำให้เกิดผดผื่นได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรจะทำการอาบน้ำและความสะอาดร่างกายของลูกน้อยอย่างละเอียด
  • เช็ดตัวให้แห้งและปล่อยให้ร่างกายแห้งมากที่สุดช่วยผดผื่นแพ้ ในช่วงหลังจากการอาบน้ำเสร็จแล้ว คุณแม่จะต้องเช็ดตัวลูกให้แห้ง จากนั้นคุณแม่สามารถจัดการนำลูกนอนหงายสักพัก ซึ่งคุณแม่อาจจะเสริมผลิตภัณฑ์จำพวกแป้ง หรือแป้งเปียกทาให้กับลูก เพื่อให้ผิวลูกไม่อับชื้นเมื่ออยู่ใต้ร่มผ้าได้
  • เปลี่ยนชุดบ่อยๆ โดยเฉพาะเด็กเล็กๆอาจจะมีน้ำลายหรือน้ำนมหกใส่เสื้อผ้า คุณแม่สามารถจัดการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้กับลูกบ่อยๆได้เลย
  • สวมใส่เสื้อผ้าระบายอากาศ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนเป็นฤดูหนึ่งที่คุณแม่จะต้องมีการระบายความร้อนให้กับเด็กเล็ก เพื่อควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ซึ่งแน่นอนเหงื่อจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับเด็ก แต่เมื่อลูกได้รับการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม จะช่วยลดปัญหาผดผื่นแพ้ที่ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับในฤดูหนาวในประเทศไทย ในช่วงกลางคืนและตอนเช้า คุณแม่สามารถสวมใส่เสื้อผ้าหนาให้กับลูกน้อยได้ แต่ในช่วงกลางวันคุณแม่อาจจะต้องมีการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอากาศให้ได้นั้นเอง
  • เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือกางเกงผ้าอ้อมบ่อยๆ แน่นอนเลยว่าจุดอับชื่นตรงนี้อาจจะเป็นจุดสำคัญและมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของผดผื่นเสมอ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนผ้าอ่อมหรือกางเกงผ้าอ่อมบ่อยๆ จะช่วยลดการอับชื้น คุณแม่อาจจะพาลูกไปทำความสะอาดด้วยน้ำและผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเสียก่อน จากนั้นทำการเช็ดให้แห้ง และทาแป้งบางๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนกางเกงผ้าอ้อมผืนใหม่ได้แล้ว

การดูแลรักษาในเรื่องของความสะอาดเสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญอย่างมาก หากเสื้อผ้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดผดผื่นแพ้ได้ นอกจากนี้แล้วในเรื่องของอาการแพ้ต่างๆก็มีผลทำให้ลูกน้อยเกิดผดผื่นแพ้ได้เช่นกัน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังเจอปัญหาลูกน้อยเป็นผดผื่นแพ้ขึ้นอยู่แล้วก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ควรปฏิบัติตามวิธีข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน และถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์จะดีที่สุด

More to explorer

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

รู้ไว้รับมือได้ “ลูกตัวเหลืองหลังคลอด” กับวิธีการรักษา

สำหรับเด็กแรกเกิดเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อยที่สุดและมีระบบทางเดินอาหารที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะชินได้การดื่มนมจากแม่ จึงทำให้เด็กในช่วงนี้ยังไม่มีภูมิต้านทานแต่ใดๆ การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆของเด็กแรกเกิดจึงเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเด็กแรกเกิดที่มีอาการตัวเหลือง

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

โรคที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง เพราะลูกในท้องอาจได้รับผลกระทบได้

การตรวจร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมที่จะมีลูก จะเป็นอีกหนึ่งการป้องกันในเรื่องของสุขภาพของลูกในอนาคตได้ เพราฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำการตรวจเลือด ก่อนที่จะมีลูกถึงจะดีที่สุด เพราะเราจะได้รู้ว่าเราป่วยเป็นโรคอะไร