รู้หรือไม่!! ขอดีของการเล่านิทานให้กับลูกฟังมีอะไรบ้าง

รู้หรือไม่!! ขอดีของการเล่านิทานให้กับลูกฟังมีอะไรบ้าง
Facebook
Twitter

นิทานเป็นสิ่งที่เด็กๆชอบอยู่แล้วการเล่านิทานให้ลูกฟังถือเป็นการสร้างและส่งเสริมจินตนาการให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดีนอกจากจะช่วยทำให้เขามีจินตนาการและมีการพัฒนาทางด้านสมองที่ดีแล้วยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีในครอบครัวระหว่างพ่อแม่และลูกได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นการอ่านนิทานหรือเล่านิทานให้ลูกฟังเป็นประจำจะทำให้ครอบครัวมีความสุขเพิ่มมากขึ้นและลูกก็จะมีพัฒนาการทางด้านสมองที่ดียิ่งๆขึ้นไปอีกด้วยและวันนี้เราได้นำเอาเหตุผลดีๆที่แสดงให้เห็นว่าเราควรเล่านิทานให้ลูกฟังอยู่ ซื้อมาฝากกันไปดูกันซิว่าการเล่านิทานนั้นจะมีข้อดีอะไรกันบ้าง

ทำไมต้องเล่านิทานให้ลูกฟัง

1.ปลูกฝังให้ลูกเป็นเด็กช่างคิด แน่นอนเลยว่านิทานสำหรับเด็กจะมีรูปภาพมากมาย และสิ่งที่รู้อยากรู้อยากเห็น ซึ่งเมื่อลูกๆถามจะสามารถได้คำตอบที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเล่านิทานจะช่วยในการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสมองได้ดีที่สุด 

2.สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ในช่วงที่คุณพ่อคุณแม่อ่านนิทานด้วยกัน ก็จะเหมือนกับทำกิจกรรมหนึ่งร่วมกัน จะช่วยให้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว

3.การเล่านิทานช่วยให้ลูกเรียนรู้ภาษา เพราะเด็กๆที่ได้รับการฟังนิทาน จะสามารถได้รับศัพท์ใหม่ๆในหนังสือนิทาน ยิ่งนิทานเรื่องใหม่ ก็จะมีศัพท์ใหม่ๆที่จะทำให้ลูกจำได้มากยิ่งขขึ้น

4.กระตุ้นจิตนาการให้กับลูก นิทานจะไม่ใช้ภาพเคลื่อนไหว แต่สมองของลูกจะออกแบบให้ภาพที่อ่านนั้นเคลื่อนไหวไปในสิ่งต่างๆที่คุณได้เล่าออกไป แน่นอนเลยว่าจะช่วยให้สมองลูกได้รับการพัฒนาการ และมีจิตนการที่สร้างสรรค์ที่ดีอีกด้วย 

5.การเล่านิทานจะช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่ดี ด้วยเรื่องราวต่างๆที่จะได้เห็นว่าตัวร้ายในนิทานจะต้องผิดหวังและจะต้องถูกลงโทษ จึงลูกจะสามารถแยกแยะออกว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี

6.การเล่านิทานช่วยให้ลูกมีสมาธิขึ้น ด้วยการจดจ้องและตั้งใจฟังที่คุณแม่เล่านิทานเป็นระยะเวลาหลายนาที และช่วยฝึกลูกให้สามารถฝึกสมาธิ และเรียนรู้ที่จะรับฟังคำสั่งตั้งแต่เด็ก 

7.นิทานจะช่วยเพิ่มความรู้ให้กับเด็ก นิทานหลายๆเรื่องจะส่งเสริมให้ลูกสามารถควบคุมอารมณ์ และสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคม ซึ่งสิ่งนั้นจะช่วยให้ลูกสามารถเข้ากับคนและเรียนรู้คนอื่นในชีวิตจริงได้ตั้งแต่เด็ก  

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเหตุผลดีๆที่ควรเล่านิทานให้ลูกฟังที่เรานำมาฝากกันใครที่คิดว่าการเล่านิทานให้ลูกฟังเป็นเรื่องที่ไร้สาระ บอกเลยว่าคุณคิดผิดเพราะการเล่านิทานจะเป็นการกระตุ้นให้เซลล์ประสาททำงานอย่างเต็มที่ และมีการเชื่อมต่อของเซลล์ประสาทที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่านิทานก่อนนอนจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับครอบครัว และทำให้ลูกมีความสุขอีกด้วย

#การเล่านิทาน #ขอดีของการเล่านิทาน #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี