อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผู้หญิงเราต้องพบเจอ ในการตั้งครรภ์จะมีอาการหลายๆอย่างที่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจและหนึ่งในนั้นก็คือ จุดซ่อนเร้น ของคุณแม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมทั้งในเรื่องของกลิ่นและความสะอาด และถ้าหากเราดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ดีอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นในหญิงตั้งครรภ์มาฝากกันไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้เกิดการติดเชื้อและจะมีเทคนิคดีๆอะไรที่จะช่วยทำให้คุณแม่มีจุดซ่อนเร้นที่สะอาดและปลอดภัย

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

1.ทำความสะอาดและซับให้แห้งทุกครั้งหลังจากการทำธุระส่วนตัว ไม่ว่าจะหนักหรือเบา

2.ไม่ควรสวมชุดชั้นในรัดจนเกินไป เพราะจะทำให้เชื้อราเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อเกิดการเปียกชื่น

3.การโรยแป้งเพื่อให้รู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วแป้งอาจจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และเป็นที่สะสมของแบคทีเรียได้ เพราะเหงื่อและแป้งหากผสมกับแล้ว อาจจะส่งผลเสียได้

4.หากมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ซึ่งอย่างน้อยต้อง 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อที่จะรักษาความสะอาด และป้องกับสิ่งสกปรกสะสมนั่นเอง

5.หากต้องใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะต้องมีการควบคุมความสะอาดมากขึ้น 

6.ไม่ควรใช้ยาสอด หรือยาที่ไม่ได้มากจากคุณหมอสั่ง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับคุณแม่ได้

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหากับจุดซ่อนเร้น

1.ปัญหาอาการคัน โดยเฉพาะในช่วงของการตกขาว ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดจากเชื้อรา คุณแม่จะต้องมีผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ได้จัดไว้ให้ เพื่อใช้รักษาความสะอาด และห้ามปล่อยให้คันนานๆ เพราะอาจจะเกิดหนองหรือผลเสียหลายๆอย่างตามมาได้

2.ติดเชื้อ ส่วนใหญ่มักพบหลังจากคลอดเสร็จแล้ว เพราะปัญหาน้ำคาวปลา ที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมความสะอาดได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการควบคุมความสะอาด และการเข้าไปพบแพทย์เพื่อมียารักษา

3.กลิ่น มักจะเป็นปัญหาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังหรือก่อนคลอด เพาะคุณแม่จะควบคุมความสะอาดเป็นอีกกเท่าตัว เพื่อให้กลิ่นนั้นถูกจัดการออกไป ด้วยการทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นผลิตตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ หรือผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอจัดไว้ให้

หลายคนอาจจะมองข้ามการดูแลรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นไปเพราะคิดว่าการอาบน้ำโดยปกติแล้วนั้นก็จะทำให้จุดซ่อนเร้นสะอาดอยู่แล้วแต่บางครั้งในขณะที่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้เราต้องหันมาใส่ใจและดูแลในเรื่องของความสะอาดของจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษหรือมากกว่าเดิมเพื่อป้องกันการติดเชื้อนั่นเอง

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #การดูแลจุดซ่อนเร้น #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้