อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์
Facebook
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผู้หญิงเราต้องพบเจอ ในการตั้งครรภ์จะมีอาการหลายๆอย่างที่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจและหนึ่งในนั้นก็คือ จุดซ่อนเร้น ของคุณแม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมทั้งในเรื่องของกลิ่นและความสะอาด และถ้าหากเราดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ดีอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นในหญิงตั้งครรภ์มาฝากกันไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้เกิดการติดเชื้อและจะมีเทคนิคดีๆอะไรที่จะช่วยทำให้คุณแม่มีจุดซ่อนเร้นที่สะอาดและปลอดภัย

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

1.ทำความสะอาดและซับให้แห้งทุกครั้งหลังจากการทำธุระส่วนตัว ไม่ว่าจะหนักหรือเบา

2.ไม่ควรสวมชุดชั้นในรัดจนเกินไป เพราะจะทำให้เชื้อราเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อเกิดการเปียกชื่น

3.การโรยแป้งเพื่อให้รู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วแป้งอาจจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และเป็นที่สะสมของแบคทีเรียได้ เพราะเหงื่อและแป้งหากผสมกับแล้ว อาจจะส่งผลเสียได้

4.หากมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ซึ่งอย่างน้อยต้อง 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อที่จะรักษาความสะอาด และป้องกับสิ่งสกปรกสะสมนั่นเอง

5.หากต้องใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะต้องมีการควบคุมความสะอาดมากขึ้น 

6.ไม่ควรใช้ยาสอด หรือยาที่ไม่ได้มากจากคุณหมอสั่ง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับคุณแม่ได้

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหากับจุดซ่อนเร้น

1.ปัญหาอาการคัน โดยเฉพาะในช่วงของการตกขาว ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดจากเชื้อรา คุณแม่จะต้องมีผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ได้จัดไว้ให้ เพื่อใช้รักษาความสะอาด และห้ามปล่อยให้คันนานๆ เพราะอาจจะเกิดหนองหรือผลเสียหลายๆอย่างตามมาได้

2.ติดเชื้อ ส่วนใหญ่มักพบหลังจากคลอดเสร็จแล้ว เพราะปัญหาน้ำคาวปลา ที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมความสะอาดได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการควบคุมความสะอาด และการเข้าไปพบแพทย์เพื่อมียารักษา

3.กลิ่น มักจะเป็นปัญหาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังหรือก่อนคลอด เพาะคุณแม่จะควบคุมความสะอาดเป็นอีกกเท่าตัว เพื่อให้กลิ่นนั้นถูกจัดการออกไป ด้วยการทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นผลิตตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ หรือผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอจัดไว้ให้

หลายคนอาจจะมองข้ามการดูแลรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นไปเพราะคิดว่าการอาบน้ำโดยปกติแล้วนั้นก็จะทำให้จุดซ่อนเร้นสะอาดอยู่แล้วแต่บางครั้งในขณะที่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้เราต้องหันมาใส่ใจและดูแลในเรื่องของความสะอาดของจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษหรือมากกว่าเดิมเพื่อป้องกันการติดเชื้อนั่นเอง

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #การดูแลจุดซ่อนเร้น #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี