อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

อย่ามองข้าม!! การดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์
Facebook
Twitter

ในหญิงตั้งครรภ์เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผู้หญิงเราต้องพบเจอ ในการตั้งครรภ์จะมีอาการหลายๆอย่างที่ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวไม่สบายใจและหนึ่งในนั้นก็คือ จุดซ่อนเร้น ของคุณแม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมทั้งในเรื่องของกลิ่นและความสะอาด และถ้าหากเราดูแลจุดซ่อนเร้นไม่ดีอาจเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลจุดซ่อนเร้นในหญิงตั้งครรภ์มาฝากกันไปดูกันซิว่าจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรไม่ให้เกิดการติดเชื้อและจะมีเทคนิคดีๆอะไรที่จะช่วยทำให้คุณแม่มีจุดซ่อนเร้นที่สะอาดและปลอดภัย

วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณแม่ตั้งครรภ์

1.ทำความสะอาดและซับให้แห้งทุกครั้งหลังจากการทำธุระส่วนตัว ไม่ว่าจะหนักหรือเบา

2.ไม่ควรสวมชุดชั้นในรัดจนเกินไป เพราะจะทำให้เชื้อราเกิดขึ้นได้ง่าย เมื่อเกิดการเปียกชื่น

3.การโรยแป้งเพื่อให้รู้สึกสบาย แต่ความจริงแล้วแป้งอาจจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และเป็นที่สะสมของแบคทีเรียได้ เพราะเหงื่อและแป้งหากผสมกับแล้ว อาจจะส่งผลเสียได้

4.หากมีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ซึ่งอย่างน้อยต้อง 2-3 ชั่วโมงต่อครั้ง เพื่อที่จะรักษาความสะอาด และป้องกับสิ่งสกปรกสะสมนั่นเอง

5.หากต้องใช้ผ้าอนามัยแบบสอด จะต้องมีการควบคุมความสะอาดมากขึ้น 

6.ไม่ควรใช้ยาสอด หรือยาที่ไม่ได้มากจากคุณหมอสั่ง เพราะจะทำให้เกิดอันตรายกับคุณแม่ได้

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหากับจุดซ่อนเร้น

1.ปัญหาอาการคัน โดยเฉพาะในช่วงของการตกขาว ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดจากเชื้อรา คุณแม่จะต้องมีผลิตภัณฑ์ที่แพทย์ได้จัดไว้ให้ เพื่อใช้รักษาความสะอาด และห้ามปล่อยให้คันนานๆ เพราะอาจจะเกิดหนองหรือผลเสียหลายๆอย่างตามมาได้

2.ติดเชื้อ ส่วนใหญ่มักพบหลังจากคลอดเสร็จแล้ว เพราะปัญหาน้ำคาวปลา ที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมความสะอาดได้ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการควบคุมความสะอาด และการเข้าไปพบแพทย์เพื่อมียารักษา

3.กลิ่น มักจะเป็นปัญหาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหลังหรือก่อนคลอด เพาะคุณแม่จะควบคุมความสะอาดเป็นอีกกเท่าตัว เพื่อให้กลิ่นนั้นถูกจัดการออกไป ด้วยการทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นผลิตตภัณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ หรือผลิตภัณฑ์ที่คุณหมอจัดไว้ให้

หลายคนอาจจะมองข้ามการดูแลรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้นไปเพราะคิดว่าการอาบน้ำโดยปกติแล้วนั้นก็จะทำให้จุดซ่อนเร้นสะอาดอยู่แล้วแต่บางครั้งในขณะที่ตั้งครรภ์ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงอาจจะทำให้เราต้องหันมาใส่ใจและดูแลในเรื่องของความสะอาดของจุดซ่อนเร้นเป็นพิเศษหรือมากกว่าเดิมเพื่อป้องกันการติดเชื้อนั่นเอง

#คุณแม่ตั้งครรภ์ #การดูแลจุดซ่อนเร้น #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

น่าสนใจ!! ตามไปดูปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด

ในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติในระยะแรกเราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าการตั้งครรภ์ของคุณนั้นเป็นการตั้งครรภ์แบบปกติหรือว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าพันธุกรรมมีผลอย่างมากกับการตั้งครรภ์แฝด สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่มีความน่าสนใจซึ่งก็คือ ปัจจัยที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์แฝด แน่นอนว่าใครที่อยากจะรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เราตั้งครรภ์แฝดนั้นมีอะไรได้บ้าง

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

วิธีการหยุดพฤติกรรม “กัดเล็บ” ในเด็ก

พฤติกรรมแต่ละอย่างที่แสดงออกมาของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจหรือลักษณะการแสดงออกของแต่ละคน บางคนชอบประหม่าไม่มั่นใจตัวเองเมื่อต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ในขณะที่บางคนจะรู้สึกมั่นใจในตนเองมากเมื่ออยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งการแสดงออกหรือพฤติกรรมเหล่านี้แต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันออกไป

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

วิธีการป้องกันลูกหายเมื่อพาลูกไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ

สำหรับเด็กบางคนโดยเฉพาะเด็กผู้ชายมักจะมีความกล้ามากๆ เพราะเด็กๆไม่เคยผ่านโลกที่โหดร้ายมาก่อนจึงทำให้เด็กมักจะวิ่งหนีเราจนทำให้เราหาไม่เจอ หลังจากนั้นเด็กๆก็มักจะหลงทางและไม่สามารถกลับมาทางเดิมได้และเหตุการณ์นี้มักเกิดบ่อยที่สุดในบ้านเรา อย่างเช่น วันงานเทศกาลหรือในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ