เคล็ดไม่ลับ!! วิธีพัฒนาสมองให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีพัฒนาสมองให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้น
Facebook
Twitter

พัฒนาการของลูกน้อยคือสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องติดตามและให้ความใส่ใจอยู่เสมอเนื่องจากถ้าลูกมีพัฒนาการที่ไม่สมวัยหรือล่าช้ากว่าปกตินั่นเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองที่จะต้องคอยสนับสนุนและช่วยผลักดันส่งเสริมทำให้เขามีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาสมอง รวมไปถึงการพัฒนาศักยภาพและความสามารถของลูกน้อยให้สมกับวัยมาแนะนำกัน ไปดูกันเลยว่าเราจะมีวิธีการเสริมพัฒนากาพัฒนาสมองรให้กับลูกได้อย่างไรบ้าง

ในช่วงแรกเกิดจนถึง 3 ขวบ เป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเจริญเติบโตมากกว่าช่วงอื่น ๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหากิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นสมอง พัฒนาสมองของลูกให้เกิดพัฒนาการที่ดี ที่จะเป็นพื้นฐานสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต โดยทำกิจกรรมง่าย ๆ เพื่อช่วยพัฒนาสมองให้กับลูก

กิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาสมองให้กับลูก

1.การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง โดยใช้หนังสือที่มีภาพการ์ตูนประกอบ สีสันสดใสของการ์ตูนจะช่วยกระตุ้นสายตาและการมองของลูก ทั้งนี้หากคุณแม่ลองใช้เสียงที่ฟังดูน่าสนใจก็จะทำให้ลูกได้เรียนรู้ภาษาและสิ่งรอบ ๆ ตัวผ่านหนังสือภาพได้อีกด้วย

2.เล่นสนุกกับลูกบ่อย ๆ  การเล่นกับลูกบ่อย ๆ จะทำให้เด็กได้เรียนรู้การเคลื่อนไหวของร่างกายและรู้สึกได้รับการเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่ ทำให้ส่งผลต่อพัฒนาการของสมองที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวและพัฒนาการทางด้านความจำ

3.ร้องเพลงกล่อมลูกช่วยพัฒนาสมองได้ การใช้เพลงง่าย ๆ ที่จังหวะและคำซ้ำ ๆ เสียงที่น่าสนใจและท่าทางประกอบจะช่วยกระตุ้นสมองได้ดี ทำให้ลูกมีพัฒนาการในด้านของภาษา ความคิด สมาธิและการจำอีกด้วย

4.บรรยายการกระทำ การเล่าสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ทำนั้นจะช่วยให้ลูกจดจำคำศัพท์ที่ได้ยิน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ภาษาและความสามารถในการสื่อสารของลูกด้วย

5.ป้อนนมลูกและการเปลี่ยนผ้าอ้อม ถือเป็นการสร้างความผูกพันระหว่างคุณแม่และลูกและช่วยพัฒนาสมอง ในระหว่างนั้นคุณแม่ควรพูดคุยกับลูกเพื่อให้เกิดการโต้ตอบระหว่างกันเพราะจะทำให้ลูกจดจำคุณแม่และรู้สึกได้ถึงการเอาใจส่ของคุณแม่นั่นเอง

6.พาลูกออกไปซื้อของ การพาลูกออกไปข้างนอกจะทำให้ลูกได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น เป็นการเปิดมุมมองของลูกให้สัมผัสกับสิ่งอื่นที่ต่างจากสิ่งที่เจอในชีวิตประจำวันก็จะช่วยให้ลูกเกิดพัฒนาการในด้านความจำ การสื่อสารหรือแม้แต่การเคลื่อนไหว 

พัฒนาการทางด้านการพัฒนาสมองของลูกคือ สิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม การซื้อของเล่นให้ลูกหากไม่สิ้นเปลืองจนเกินไปก็ควรที่จะเลือกซื้อของเล่นที่มีความเหมาะสมกับวัย ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะเป็นการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยของเขาให้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนะเนี่ยอย่าลืมติดตาม

#วิธีพัฒนาสมอง #พัฒนาการของเด็ก #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี