ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้

ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในเด็กเล็กแคลเซียมคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ กระดูกและฟัน มีความแข็งแรงและแคลเซียมเป็นสิ่งที่ร่างกายของเด็กๆ ต้องการ เนื่องจากจะต้องมีการ บำรุง ร่างกายให้แข็งแรงแน่นอนว่าถ้าหากเด็กเล็กเกิดภาวะขาดแคลเซียมในเด็กจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบต่างๆภายในร่างกายอย่างมาก ซึ่งปัญหาการขาดแคลเซียมเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองหลายคนมองข้ามไปแต่ความจริงแล้วหากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับบุตรหลานจริงๆมันเป็นเรื่องที่ไม่ ดีอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กมาแนะนำการไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก

1.ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กคืออะไร แคลเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในกระดูกถึง 90% นอกจากนี้เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและกล้ามเนื้ออีกด้วย

โดยปกติแล้วในเด็กวัย 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน เด็ก 4-8 ปี ควรได้รับ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และเด็ก 9-18 ขึ้นไปควรได้รับแคลเซียมที่ 1300 มิลลิกรัมต่อวัน หากได้รับไม่เพียงพอเด็กจะตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอื่น ๆ ตามมา เช่น โครงสร้างกระดูกอ่อนแอ ผิดรูป

2.ปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม เด็กได้รับปริมาณแคลเซียมจากการบริโภคไม่เพียงพอต่อวัน ลำไส้ของเด็กมีปัญหาในเรื่องการดูดซึมแคลเซียม หรือแม่เด็กมีระดับแคลเซียมที่ต่ำอยู่แล้วจึงส่งผลต่อลูก

3.อาการภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก เด็กที่อยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม อาการส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพในระบบ กระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ หรืออวัยวะสำคัญที่ต้องการใช้แคลเซียมในการเจริญเติบโต อาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายและเห็นได้ชัดคือ ฟันของลูกน้อยมีลักษณะที่ขรุขระและขึ้นช้ากว่าเด็กปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตดูที่เล็บว่ามีอาการ เปราะบางหรือฉีก หักง่าย ก็อาจจะเป็นผลจากการที่เด็กได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ เพราะเล็บก็เป็นส่วนหนึ่งต้องการใช้แคลเซียมสูงเพื่อเสริมสร้างให้มีความแข็งแรง นอกจากอาการเหล่านี้แล้วยังส่งผลปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยเช่น มีอาการเป็นตะคริว เจ็บกล้ามเนื้อแขน ต้นขา หรือส่วนที่เกิดการเคลื่อนไหวหรือใช้งานบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับๆตื่นๆ  และประจำเดือนจะมาช้ากว่าเด็กที่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันค่ะในข้อมูลข้างต้นจะเห็นแล้วว่า ข้อเสียหรือผลข้างเคียงจากการขาดแคลเซียมนั้นเป็นอะไรที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดภาวะการขาดแคลเซียมในเด็กให้กับบุตรหลานจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของแม่และเด็กทางด้านใดมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ภาวะขาดแคลเซียม #ขาดแคลเซียม #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดไม่ลับ!! สำหรับคนอยากมีลูก “มีลูกยาก” ต้องทำอย่างไร

การมีลูกคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของใครหลายๆคน แต่บางครั้ง ทุกสิ่งก็ไม่เป็นตามที่คุณวางแผนเสมอไป สำหรับคู่รักบางคู่การมีลูกเป็นสิ่งที่ยากลำบากอย่างมากถึงแม้ว่าจะใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถ ที่จะมีลูกได้ซึ่งปัญหาการมีลูกยากมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ #แม่บ้านยุคใหม่

ควรรู้!! วิธีการรักษาเด็กสมาธิสั้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้

เด็กสมาธิสั้น เป็นปัญหาอย่างมากในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้ม พบเด็กสมาธิสั้นเพิ่มสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องซึ่งสาเหตุก็เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่างรอบตัว สำหรับพ่อแม่ที่ลูกมีปัญหาสมาธิสั้นเชื่อว่าคงกังวลใจไม่น้อยเพราะปัญหาสมาธิสั้นจะส่งผลต่อการเรียนรู้รวมไปถึงการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตได้นั่นเอง

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร #แม่บ้านยุคใหม่

คุณแม่มือใหม่ต้องรู้!! อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร

หญิงตั้งครรภ์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงชีวิตที่มีความละเอียดอ่อน ทั้งในเรื่องของอารมณ์และสุขภาพร่างกายเพราะฉะนั้นหญิงตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจสำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกหรือเดือนแรกมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าในช่วงนี้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการอย่างไรกันบ้างเพื่อที่จะเอาไว้ใช้สังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวที่อาจจะกำลังมีสมาชิกเพิ่มเข้ามา อาการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์แรกสังเกตได้ดังนี้