ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้

ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้
Facebook
Twitter

ในเด็กเล็กแคลเซียมคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ กระดูกและฟัน มีความแข็งแรงและแคลเซียมเป็นสิ่งที่ร่างกายของเด็กๆ ต้องการ เนื่องจากจะต้องมีการ บำรุง ร่างกายให้แข็งแรงแน่นอนว่าถ้าหากเด็กเล็กเกิดภาวะขาดแคลเซียมในเด็กจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบต่างๆภายในร่างกายอย่างมาก ซึ่งปัญหาการขาดแคลเซียมเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองหลายคนมองข้ามไปแต่ความจริงแล้วหากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับบุตรหลานจริงๆมันเป็นเรื่องที่ไม่ ดีอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กมาแนะนำการไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก

1.ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กคืออะไร แคลเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในกระดูกถึง 90% นอกจากนี้เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและกล้ามเนื้ออีกด้วย

โดยปกติแล้วในเด็กวัย 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน เด็ก 4-8 ปี ควรได้รับ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และเด็ก 9-18 ขึ้นไปควรได้รับแคลเซียมที่ 1300 มิลลิกรัมต่อวัน หากได้รับไม่เพียงพอเด็กจะตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอื่น ๆ ตามมา เช่น โครงสร้างกระดูกอ่อนแอ ผิดรูป

2.ปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม เด็กได้รับปริมาณแคลเซียมจากการบริโภคไม่เพียงพอต่อวัน ลำไส้ของเด็กมีปัญหาในเรื่องการดูดซึมแคลเซียม หรือแม่เด็กมีระดับแคลเซียมที่ต่ำอยู่แล้วจึงส่งผลต่อลูก

3.อาการภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก เด็กที่อยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม อาการส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพในระบบ กระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ หรืออวัยวะสำคัญที่ต้องการใช้แคลเซียมในการเจริญเติบโต อาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายและเห็นได้ชัดคือ ฟันของลูกน้อยมีลักษณะที่ขรุขระและขึ้นช้ากว่าเด็กปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตดูที่เล็บว่ามีอาการ เปราะบางหรือฉีก หักง่าย ก็อาจจะเป็นผลจากการที่เด็กได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ เพราะเล็บก็เป็นส่วนหนึ่งต้องการใช้แคลเซียมสูงเพื่อเสริมสร้างให้มีความแข็งแรง นอกจากอาการเหล่านี้แล้วยังส่งผลปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยเช่น มีอาการเป็นตะคริว เจ็บกล้ามเนื้อแขน ต้นขา หรือส่วนที่เกิดการเคลื่อนไหวหรือใช้งานบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับๆตื่นๆ  และประจำเดือนจะมาช้ากว่าเด็กที่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันค่ะในข้อมูลข้างต้นจะเห็นแล้วว่า ข้อเสียหรือผลข้างเคียงจากการขาดแคลเซียมนั้นเป็นอะไรที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดภาวะการขาดแคลเซียมในเด็กให้กับบุตรหลานจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของแม่และเด็กทางด้านใดมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ภาวะขาดแคลเซียม #ขาดแคลเซียม #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

รู้จักการเลี้ยงดูแบบไข่ในหิน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูกแบบไข่ในหิน” มาแล้วซึ่งความหมายนี้มีทั้งมุมมองที่ดีและไม่ดีเท่ากัน การเลี้ยงลูกควรจะมีระดับที่เหมาะสม ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไปเพราะจะส่งผลต่อจิตใจและการใช้ชีวิตของเด็กเมื่อเติบโตขึ้นโดยตรง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

How to วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ให้กลับมาใสสะอาดอีกครั้ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มชาหรือกาแฟจะรู้ดีว่าจะมีคราบสีน้ำตาลติดอยู่ที่แก้วแบบฝังแน่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะขัดล้างยังไงก็ออกยาก มาดู วิธีขจัดคราบชากาแฟติดในแก้ว ด้วยของที่ต้องมีครัวใกล้ตัวภายในบ้านกันดีกว่าว่ามีอะไร

พ่อแม่รู้หรือไม่-ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ-

พ่อแม่รู้หรือไม่ ต้องเสริมสารอาหารให้กับเด็กมังสวิรัติ 

แต่ละครอบครัวนั้นก็มีรูปแบบการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านก็รับประทานอาหารกันได้ทุกแบบ ในขณะที่หลายบ้านนั้นก็รับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ แม้ว่าการรับประทานมังสวิรัตินั้นจะช่วยให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และยังลดโอกาสในการเกิดโรคบางอย่างได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับครอบครัวที่รับประทานอาหารแบบมังสวิรัตินั้นหากมีเด็กเล็กอยู่ในครอบครัวด้วยจำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารให้กับพวกเขาเพื่อให้เด็กมังสวิรัติมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี