ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้

ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในเด็กเล็กแคลเซียมคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ กระดูกและฟัน มีความแข็งแรงและแคลเซียมเป็นสิ่งที่ร่างกายของเด็กๆ ต้องการ เนื่องจากจะต้องมีการ บำรุง ร่างกายให้แข็งแรงแน่นอนว่าถ้าหากเด็กเล็กเกิดภาวะขาดแคลเซียมในเด็กจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบต่างๆภายในร่างกายอย่างมาก ซึ่งปัญหาการขาดแคลเซียมเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองหลายคนมองข้ามไปแต่ความจริงแล้วหากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับบุตรหลานจริงๆมันเป็นเรื่องที่ไม่ ดีอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กมาแนะนำการไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก

1.ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กคืออะไร แคลเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในกระดูกถึง 90% นอกจากนี้เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและกล้ามเนื้ออีกด้วย

โดยปกติแล้วในเด็กวัย 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน เด็ก 4-8 ปี ควรได้รับ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และเด็ก 9-18 ขึ้นไปควรได้รับแคลเซียมที่ 1300 มิลลิกรัมต่อวัน หากได้รับไม่เพียงพอเด็กจะตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอื่น ๆ ตามมา เช่น โครงสร้างกระดูกอ่อนแอ ผิดรูป

2.ปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม เด็กได้รับปริมาณแคลเซียมจากการบริโภคไม่เพียงพอต่อวัน ลำไส้ของเด็กมีปัญหาในเรื่องการดูดซึมแคลเซียม หรือแม่เด็กมีระดับแคลเซียมที่ต่ำอยู่แล้วจึงส่งผลต่อลูก

3.อาการภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก เด็กที่อยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม อาการส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพในระบบ กระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ หรืออวัยวะสำคัญที่ต้องการใช้แคลเซียมในการเจริญเติบโต อาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายและเห็นได้ชัดคือ ฟันของลูกน้อยมีลักษณะที่ขรุขระและขึ้นช้ากว่าเด็กปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตดูที่เล็บว่ามีอาการ เปราะบางหรือฉีก หักง่าย ก็อาจจะเป็นผลจากการที่เด็กได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ เพราะเล็บก็เป็นส่วนหนึ่งต้องการใช้แคลเซียมสูงเพื่อเสริมสร้างให้มีความแข็งแรง นอกจากอาการเหล่านี้แล้วยังส่งผลปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยเช่น มีอาการเป็นตะคริว เจ็บกล้ามเนื้อแขน ต้นขา หรือส่วนที่เกิดการเคลื่อนไหวหรือใช้งานบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับๆตื่นๆ  และประจำเดือนจะมาช้ากว่าเด็กที่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันค่ะในข้อมูลข้างต้นจะเห็นแล้วว่า ข้อเสียหรือผลข้างเคียงจากการขาดแคลเซียมนั้นเป็นอะไรที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดภาวะการขาดแคลเซียมในเด็กให้กับบุตรหลานจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของแม่และเด็กทางด้านใดมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ภาวะขาดแคลเซียม #ขาดแคลเซียม #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

จัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เด็กปฐมวัยอย่างไรให้มีคุณภาพ

การจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย เป็นการส่งเสริมให้โลกของเด็กปฐมวัยมีพื้นที่กว้างขวางในการเรียนรู้และเข้าใจมุมมองต่าง ๆ ของโลกกว้างใบนี้ตามวัยที่เหมาะสมของพวกเขามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำให้เด็กปฐมวัยรู้จักบุคคลสำคัญรอบตัว

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

คำพูดต้องห้ามที่เด็กปฐมวัยไม่อยากฟัง

เด็กปฐมวัยเปรียบดุจดั่งผ้าขาวสะอาดที่หากสัมผัสกับสีใดก็ย่อมเปื้อนง่ายและยากที่จะขัดออกได้ด้วยประสิทธิภาพเนื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเป็นสีสันสดใสก็ย่อมทั้งให้ผ้าขาวมีความงดงาม แต่หากเป็นสีดำก็จะทำให้ผ้ามีแต่ความมดมนเช่นเดียวกับคำพูดต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ไม่ควรใช้กับเด็กปฐมวัยโดยเด็ดขาด เพราะเด็กจะจดจำคำพูดนั้นจนกลายเป็นปมฝังใจยันโตได้ แล้วคำพูดใดบ้างล่ะที่คุณไม่ควรให้เด็กปฐมวัยได้ยิน

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ความรักจากคนในครอบครัวที่ “ลูกหลง”ต้องการ

ขึ้นชื่อว่า “ลูกหลง” หลาย ๆ คนก็คงนึกถึงบุคคลที่เกิดมาหลังคนอื่นในช่วงระยะเวลาที่ไม่คาดคิดว่าจะมีเด็กที่สามารถเกิดขึ้นมาได้หรือเกิดห่างจากพี่