ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้

ทำความรู้จักกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกคุณได้
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

ในเด็กเล็กแคลเซียมคือสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้ กระดูกและฟัน มีความแข็งแรงและแคลเซียมเป็นสิ่งที่ร่างกายของเด็กๆ ต้องการ เนื่องจากจะต้องมีการ บำรุง ร่างกายให้แข็งแรงแน่นอนว่าถ้าหากเด็กเล็กเกิดภาวะขาดแคลเซียมในเด็กจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและระบบต่างๆภายในร่างกายอย่างมาก ซึ่งปัญหาการขาดแคลเซียมเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองหลายคนมองข้ามไปแต่ความจริงแล้วหากเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกับบุตรหลานจริงๆมันเป็นเรื่องที่ไม่ ดีอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กมาแนะนำการไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรกันบ้าง

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก

1.ภาวะขาดแคลเซียมในเด็กคืออะไร แคลเซียม เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก เพื่อช่วยในการสร้างกระดูกและฟันให้มีความแข็งแรง ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในกระดูกถึง 90% นอกจากนี้เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและกล้ามเนื้ออีกด้วย

โดยปกติแล้วในเด็กวัย 1-3 ปี ควรได้รับแคลเซียม 700 มิลลิกรัมต่อวัน เด็ก 4-8 ปี ควรได้รับ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน และเด็ก 9-18 ขึ้นไปควรได้รับแคลเซียมที่ 1300 มิลลิกรัมต่อวัน หากได้รับไม่เพียงพอเด็กจะตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอื่น ๆ ตามมา เช่น โครงสร้างกระดูกอ่อนแอ ผิดรูป

2.ปัจจัยหลักที่ทำให้เด็กตกอยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม เด็กได้รับปริมาณแคลเซียมจากการบริโภคไม่เพียงพอต่อวัน ลำไส้ของเด็กมีปัญหาในเรื่องการดูดซึมแคลเซียม หรือแม่เด็กมีระดับแคลเซียมที่ต่ำอยู่แล้วจึงส่งผลต่อลูก

3.อาการภาวะขาดแคลเซียมในเด็ก เด็กที่อยู่ในภาวะพร่องแคลเซียม อาการส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพในระบบ กระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ หรืออวัยวะสำคัญที่ต้องการใช้แคลเซียมในการเจริญเติบโต อาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายและเห็นได้ชัดคือ ฟันของลูกน้อยมีลักษณะที่ขรุขระและขึ้นช้ากว่าเด็กปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตดูที่เล็บว่ามีอาการ เปราะบางหรือฉีก หักง่าย ก็อาจจะเป็นผลจากการที่เด็กได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ เพราะเล็บก็เป็นส่วนหนึ่งต้องการใช้แคลเซียมสูงเพื่อเสริมสร้างให้มีความแข็งแรง นอกจากอาการเหล่านี้แล้วยังส่งผลปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยเช่น มีอาการเป็นตะคริว เจ็บกล้ามเนื้อแขน ต้นขา หรือส่วนที่เกิดการเคลื่อนไหวหรือใช้งานบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับๆตื่นๆ  และประจำเดือนจะมาช้ากว่าเด็กที่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับภาวะขาดแคลเซียมในเด็กที่เราได้นำมาฝากกันค่ะในข้อมูลข้างต้นจะเห็นแล้วว่า ข้อเสียหรือผลข้างเคียงจากการขาดแคลเซียมนั้นเป็นอะไรที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กๆเป็นอย่างมากเพราะฉะนั้นทางที่ดีควรเฝ้าระวังและป้องกันการเกิดภาวะการขาดแคลเซียมในเด็กให้กับบุตรหลานจะดีที่สุด สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของแม่และเด็กทางด้านใดมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#ภาวะขาดแคลเซียม #ขาดแคลเซียม #แม่บ้านยุคใหม่

More to explorer

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

วิธีวางแผนจัดโภชนาการเด็กปฐมวัย

เด็กปฐมวัยกำลังอยู่ในช่วงแห่งการเจริญเติบโต การจัดโภชนาการให้แก่เด็กในวัยนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งทั้งในเวลาที่อยู่บ้านและโรงเรียน เด็กควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามวัยอย่างที่ควรจะเป็นและหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ให้มากที่สุด ฉะนั้นแล้วคุณครูแลผู้ปกครองต่างก็ต้องมีส่วนร่วมมือกันในการวางแผนจัดโภชนาการให้แก่เด็กปฐมวัยอย่างมีลำดับขั้นตอนและตรวจสอบปัจจัยต่าง ๆ

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

สอนเด็กพิเศษอย่างไรไม่ให้รู้สึกโดดเดี่ยว

การสอนเด็กพิเศษในโรงเรียนของคนปกติเป็นสิ่งที่เหมือนจะทำได้ง่าย ๆ แต่แท้จริงแล้วแสนยากกว่าที่คุณคิดแน่นอนว่าการสอนเขาให้รู้เรื่องแบบตัวต่อตัวบางช่วงที่จัดให้อาจทำได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่าสิ่งที่หลายคนมองข้ามก็คือ “การอยู่ร่วมกันในสังคม”